Sự kiện

Báo QĐND ca ngợi 'Tình hữu nghị Việt – Trung' không thể nào quên

Cập nhật lúc 28-07-2012 10:50:33 (GMT+1)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ảnh: TTXVN

 

Trong lúc Biển Đông đang dậy sóng, nhà cầm quyền Trung Quốc leo thang bành trướng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông, báo Quân đội nhân dân lại ca ngợi mối tình Việt Trung "mô hở răng lạnh"...


> TBT Lê Duẩn: Về tập đoàn phản động Trung Quốc chống Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia núi liền núi, sông liền sông, đậm nét tương đồng về văn hóa và sớm có quan hệ gắn bó, đặc biệt, kể từ khi Đảng Cộng sản ở mỗi nước ra đời, lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng, thì quan hệ đó có bước phát triển mới.

Trong những năm 1948 – 1949, khi sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Trung Quốc chưa thành công, theo yêu cầu của cách mạng Trung Quốc, Việt Nam đã chủ động giúp lương thực, thực phẩm và súng đạn cho biên khu Điền Quế (Vân Nam – Quảng Tây). Từ tháng 1-1948 đến cuối năm 1948, mỗi tháng Việt Nam gửi giúp riêng quân và dân biên khu Điền Quế 50 tấn muối, một số lượng đáng kể đạn cối 81mm, máy ngắm của súng cối 81mm, đạn AT… Việt Nam cũng đ­ưa lực lượng, trên hướng biên khu Điền Quế gồm: Tiểu đoàn 73 thuộc Trung đoàn 74 Liên khu I, Tiểu đoàn 35 thuộc Trung đoàn 308 chủ lực Bộ Tổng tư­ lệnh, Đại đội 506 sơn pháo, một đại đội trợ chiến, bộ phận thông tin và quân y, 2 đại đội địa phương huyện Văn Uyên và Thoát Lãng; hướng biên khu Việt Quế có: Tiểu đoàn 426 thuộc Trung đoàn 59, Tiểu đoàn 1 Trung đoàn độc lập Hải Ninh, Đại đội độc lập 1448, cùng phối hợp với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc chiến đấu mở rộng, củng cố Khu giải phóng biên khu Điền Quế (Vân Nam – Quảng Tây) và Việt Quế (Quảng Đông – Quảng Tây) Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào chứng kiến lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Những việc làm nói trên của quân và dân Việt Nam đã được Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đánh giá rất cao. Ngày 5-1-1950, trong buổi tiếp xúc với đại diện Đảng, Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng hòa, đồng chí Chu Ân Lai xúc động nói: “Trong lúc Việt Nam vừa nghèo, vừa phải gian khổ kháng chiến, lẽ ra phải được Trung Quốc giúp đỡ, thế mà các đồng chí đã hết lòng giúp đỡ Trung Quốc”. Nghĩa cử cao đẹp này của phía Việt Nam góp phần vào việc xây đắp tình đoàn kết giữa Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân hai nước Việt – Trung trong quá trình lịch sử đấu tranh cách mạng của mỗi nước.

Sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập (ngày 1-10-1949), ngày 18-1-1950, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Và cũng từ năm 1950, Trung Quốc đã trở thành cầu nối giữa Việt Nam với các nước xã hội chủ nghĩa và cũng đảm nhiệm vai trò là một trong những nước xã hội chủ nghĩa viện trợ chủ yếu cho quân và dân Việt Nam kháng chiến. 
Trên lĩnh vực giáo dục đào tạo cán bộ, Trung Quốc đã nhận đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ quân sự. Tính đến tháng 6-1950, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đào tạo, bồi dưỡng được 3.100 cán bộ các cấp, trong đó có 650 cán bộ trình độ trung sơ cấp, 1.200 cán bộ chỉ huy bộ binh sơ cấp, số còn lại thuộc về các binh chủng công binh, pháo binh. Từ giữa năm 1953, Trung Quốc giúp Việt Nam xây dựng khu học xá Quế Lâm (Quế Lâm dục tài học hiệu) để giúp đào tạo hàng nghìn học viên Việt Nam.

Ngoài trang bị vũ khí, giúp huấn luyện quân sự, đào tạo cán bộ, chi viện lương thực, thực phẩm, Trung Quốc còn cử đoàn cố vấn quân sự và chính trị sang giúp cách mạng Việt Nam. Đoàn cố vấn quân sự gồm tổng cộng 79 người với bí danh là Đoàn công tác Hoa Nam do đồng chí Vi Quốc Thanh làm Trưởng đoàn đã có mặt tại Quảng Uyên, Cao Bằng ngày 12-8-1950. Ngoài Đoàn cố vấn quân sự, Trung Quốc còn cử đồng chí Trần Canh cùng một số cán bộ quân sự, trực tiếp làm cố vấn cho Việt Nam trong Chiến dịch Biên giới Thu đông 1950. Các cố vấn Trung Quốc đã sát cánh cùng với quân và dân Việt Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường; tham m­ưu giúp quân đội Việt Nam xây dựng lực lượng, xây dựng kế hoạch tác chiến, làm công tác chuẩn bị chiến trường, công tác hậu cần, giúp huấn luyện kỹ chiến thuật, truyền đạt những kinh nghiệm hay của Quân giải phóng Trung Quốc. Ghi nhận và đánh giá cao công lao và đóng góp của đoàn cố vấn, ngày 2-9-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam đến nơi ở của Đoàn cố vấn Trung Quốc để trao Huân chương Hồ Chí Minh cho các đồng chí La Quý Ba và đồng chí Vi Quốc Thanh, cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Trung Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Khối lượng vật chất Trung Quốc giúp Việt Nam chiếm khoảng 20% tổng số vật chất mà bộ đội chủ lực Việt Nam đã sử dụng trên chiến trường Bắc Bộ trong những năm 1950 – 1954 là hết sức quý báu, phát huy tác dụng tích cực, góp phần giúp cho quân và dân Việt Nam làm nên chiến thắng trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 – 1954, nhất là trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong những năm 1954 – 1975, kế thừa và phát huy quan hệ tốt đẹp vốn có từ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tiếp tục giúp đỡ Việt Nam kháng chiến chống Mỹ trên nhiều phương diện. Trung Quốc cùng với Liên Xô là hai nước viện trợ quân sự không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, chủ yếu là các loại vũ khí, trang bị, vật tư hậu cần như các loại súng, pháo, xe tăng, lương thực, thực phẩm, thuốc men, y cụ... Tổng khối lượng viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Việt Nam lên tới hơn một triệu tấn, ước trị giá hàng tỷ nhân dân tệ. Quân đội Trung Quốc tích cực giúp Quân đội Việt Nam thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất về xây dựng các mặt, trang bị kỹ thuật cũng như huấn luyện đào tạo cán bộ. Hàng trăm chuyên gia quân sự của Trung Quốc đã có mặt tại các học viện, nhà trường, tổng cục, nhà máy, xí nghiệp quốc phòng Việt Nam trong những năm 1954 – 1964 để tư vấn, tham mưu giúp xây dựng quân đội Việt Nam theo hướng chính quy, hiện đại.

Cũng trong những năm tháng khói lửa chiến tranh, Quân đội Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với một số cơ quan chức năng khác của bạn, giúp vận chuyển, bốc dỡ một khối lượng lớn các loại vật tư hậu cần, kỹ thuật do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ cho Việt Nam quá cảnh qua lãnh thổ Trung Quốc; sử dụng tàu vận tải của mình giúp Việt Nam vận chuyển hàng chục nghìn tấn vật chất các loại chi viện cho miền Nam. Một số địa điểm, kho tàng, bến bãi trên đất bạn được dùng làm nơi cất giữ, trung chuyển hàng hóa các loại. Ngoài ra, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam được gửi sang công tác, học tập, đạo tạo tại các trường của Trung Quốc, Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu. Nguồn nhân lực này, đã kịp thời bổ sung phục vụ đắc lực cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 Nguồn: Phương Bảo/ QĐND 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 nong duc manh: hanh dong uon hen

  02-08-2012 15:12

  Hanh dong uon hen cua nhung thang phan dong ca ngoi tinh huu nghi QD viet nam va TQ .
  Chang le bon nay co hoc ma khong co long tu trong ,khong co long tu hao dan toc chang ,
  Chung no da da boi nho 90.000.000 nguoi dan VN troc cong dong QUOC TE
 • #6 HỮU NGHỊ KIỂU ĐẢNG CSVN - BÁN RẺ CHỦ QUYỀN DÂN TỘC: Trò vui rẻ tiền của "quân đội nhân dân Việt Nam" không làm quân Trung Quốc từ bỏ âm mưu xâm chiếm biển Đông của Việt Nam.

  01-08-2012 10:19

  Trong khi phía Trung Quốc luôn to miệng và làm hết các hình thức để độc chiếm biển Đông - quyền lợi không thể chối cãi, lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam, THÌ PHÍA VIỆT NAM TỪ ĐẢNG LẪN QUÂN ĐỘI LẠI TUNG RA CÁC HOẠT ĐỘNG ƯƠN HÈN TẬP THỂ.

  Ngoài các hoạt động ngoại giao liếm gót của giới "chóp bu" thì cấp dưới của chúng cũng phụ hoạ không kém phần nhục nhã bằng trò mua vui rẻ tiền cho quan thầy Trung Quốc hả dạ. Không những thế, chúng còn muốn độc quyền nô lệ cho Tàu khi đàn áp nặng nề và sẵn sàng bỏ tù những người yêu nước xuống đường biểu tình chống quân Trung Quốc xâm lấn.

  Nguy hiển hơn khi chúng ve vãn dân Việt bằng thủ đoạn "4 tốt, 16 chữ vàng", miệng lưỡi của kẻ cướp nước ta. Chúng ăn cơm Tàu, dùng hàng Tàu, nhận viện trợ của Tàu và tối mắt cộng tác, vâng lệnh Tàu bất chấp chủ quyền quốc gia. Biển Đông là của dân tộc VN, chúng đang từ từ ngã giá và bàn giao sòng phẳng cho Tàu nay mai. Quân đội Việt Nam vô địch không phải là gánh hát rong để như con rối làm vui cho Tàu trong khi cần phải có mặt nơi tuyến đầu.

  Đảng không phải là đại diện duy nhất cho chúng ta nên việc luồn cúi dưới gầm ghế của Bắc Kinh và hành động đê tiện là điều dễ hiểu. Hãy để cho kẻ hèn dưới gót chân chúng ta. Bởi vậy chúng ta không bao giờ quên, không bao giờ bị lừa gạt và cực lực lên án hành động ươn hèn bất kể là kẻ nào trong hay ngoài đảng CSVN.

  Chúng ta cùng thét lên đả đảo.

  Chúng ta cùng truy tìm và tiêu diệt đến kẻ cuối cùng cộng tác với quân Trung Quốc.
 • #5 nguyen minh triet: tinh huu nghi

  31-07-2012 19:26

  Bon cs mot be lu vo nhan dao khong con tinh nguoi, chung da ep ba lieng den chet ma van giam sat gia dinh ho, ke ca nhung nguoi den phung vieng.
  DUNG LA BE LU VO NHAN DAO ,VO LIEM SI KHONG CONG TINH NGUOI
 • #4 con cháu Trần Bình Trọng: Tiêu đề

  31-07-2012 07:07

  Một trò ngoại giao lố bịch, không phù hợp với tình hình, một nguyên tác tối thiểu mà không biết. Sao không nói là việc TQ giúp VN trong chiến tranh chông chống Pháp và sau là chông Mỹ do nhu cầu thực tế, nếu không như vậy thì biên giới phía Nam của TQ bị đe dọa, họ bỏ ra vật chất, còn VN thì đổ xương máu .
 • #3 nam: đa ngu lai con lu´!

  30-07-2012 16:49

  Ngẫm thù lớn há đội trời chung
  Căm giặc nước thề không cùng sống
  Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh
  Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế
  Gây thù kết oán trải mấy mươi năm
  Bại nhân nghĩa nát cả đất trờị
  trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
  nước Đông Hải không rửa sạch mùi
  Lòng người đều căm giận

 • #2 Nhân Văn: Nói vậy là đã cố tình quên lịch sử...

  30-07-2012 16:41

  Chà, báo chí chính thống của Đảng, Chính Phủ, Nhà nước Việt Nam như vậy thì hèn nào học sinh lại chẳng kém môn sử! Không thể không ghê rợn với việc "Báo QĐND ca ngợi 'Tình hữu nghị Việt – Trung' không thể nào quên"! Ừ, quên sao được hàng ngàn cố vấn Trung Quốc từng ngày đêm giúp rập cho lũ Khơ me đỏ khát máu, điên khùng đâm những nhát dao tàn bạo vào một Việt Nam đang rỉ máu sau chiến tranh; Ừ, quên sao được ngày 17.2.1979 khi hàng chục vạn quân xâm lựơc bành trướng Trung Quốc hùng hổ tàn phá, cướp giết suốt dọc biên giới với Việt Nam; Ừ, quên sao được tàu hải quân Trung Quốc thản nhiên xả xúng bắn giết những người lính công binh Việt Nam tay không ngay trên vùng biển của họ; Ừ, quên sao được trong hiện tại các quan chức quân đội Trung Quốc ra rả đe dọa đem bộ máy chiến tranh khổng lồ của họ gây chiến với Việt Nam...!
  Hỡi những kẻ bồi bút, nên vấn lại lương tâm của mình, kẻo một ngày nào đó lại đau đớn sám hối: "Những vần chữ viết theo ý của người. Biết ở bên trong máu thấm đầy"! Đừng vì miếng ăn & một chút bổng lậu mà đánh mất nhân phẩm, bán rẻ Tổ quốc!
 • #1 THIEN: that nhuc cho lanh dao cua mot dan toc

  30-07-2012 16:17

  Mot loi nhuc e tre cho mot dan toc .Khi ma nhung ke uy goi chap tay CHAP NHAN LAM LO LE CHO TAU .khong co lich su mot dan toc nao bau len cac vi lanh dao va sau do ho dem ca dat nuoc dang hien cho TAU de huong chut bong loc . hay vi VN lat do bon ban nuoc tham quyen
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo