Sự kiện

Bí mật 3 phụ nữ nổi tiếng nhất trong Chiến tranh thế giới thứ 2

Cập nhật lúc 12-12-2017 13:55:14 (GMT+1)

 

Xạ thủ bắn tỉa Lyudmila Pavlichenko là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất trong chiến tranh khi khiến kẻ thù khiếp sợ.


Nancy Wake là nữ điệp viên nổi tiếng thời Chiến tranh thế giới 2. Người phụ nữ nổi tiếng này được biết đến với biệt danh “Chuột bạch” vì sự ẩn náu tài tình khi làm nhiệm vụ. Nữ điệp viên xinh đẹp Wake với hành động bí ẩn và thông minh khiến cho Đức Quốc xã không tài nào nắm bắt được hành tung.

Với sự dũng cảm và thông minh, nữ điệp viên Nancy Wake đã cứu sống hàng trăm binh lính của quân Đồng Minh rời khỏi nước Pháp an toàn khi bị Đức Quốc xã chiếm đóng.

Nữ điệp viên Nancy Wake còn gây chú ý khi thiết lập các tuyến đường trốn thoát và phá hoại các cơ sở vật chất của phát xít Đức, từng hoạt động trong lực lượng đặc biệt Anh...

Với những cống hiến và đóng góp to lớn trong Chiến tranh thế giới 2, bà Wake được trao tặng các huy chương cao quý nhất của các nước Đồng Minh bao gồm: Bắc đẩu Bội tinh của Pháp, Anh dũng Bội tinh của Anh, Huân chương Tự Do của Mỹ và Huân chương Úc.

Florence Nightingale là nữ y tá nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới. Xuất thân trong gia đình giàu có ở Anh, bà Nightingale nhận được nền giáo dục đầy đủ nên biết nhiều ngoại ngữ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị.

Khi chiến tranh Crimea nổ ra, bà Florence Nightingale cùng 38 nữ y tá Anh được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ chăm sóc y tế cho binh sĩ của quân đội Hoàng gia Anh vào năm 1853.

Tại chiến trường này, bà Nightingale đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và sau 2 năm bà đã giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn từ 42% xuống còn 2%. Sau khi chiến tranh kết thúc, bà thành lập trường điều dưỡng Nightingale đầu tiên trên thế giới vào năm 1860.

Lyudmila Pavlichenko là nữ xạ thủ bắn tỉa huyền thoại của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới 2. Ít ai biết được rằng, bà từng bị từ chối cho nhập ngũ chỉ vì là phụ nữ.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh, Lyudmila Pavlichenko không hề thua kém phái mạnh khi tiêu diệt 309 kẻ địch, trong đó có 36 tay bắn tỉa phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới 2.

Nữ xạ thủ Pavlichenko trở thành cơn ác mộng với mọi lính Đức trên mặt trận phía đông và được các nhà báo đặt biệt danh là "quý cô tử thần". Bà là một trong số 500 người sống sót sau cuộc
 chiến.

Tâm Anh (theo TTZ)
Nguồn: kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo