Sự kiện

Bí mật động trời về việc di tản 7 tỷ USD của Anh

Cập nhật lúc 19-08-2011 09:51:27 (GMT+1)
Cựu Thủ Tướng Anh- Churchill

 

Nhận thấy, với thế tiến công mạnh như vũ bão của Đức lúc bấy giờ, thủ tướng Anh khi đó là ông Winston Churchill đã nghĩ tới tương lai nước này sẽ bị Đức thu phục. Trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, ông Winston Churchill đã quyết định chuyển một lượng vàng khổng lồ có giá trị lên tới 7 tỷ USD sang Canada để dự phòng nếu Anh đại bại dưới tay của Đức quốc xã trong thế chiến thứ hai.


Quyết định táo bạo

Sau khi thế chiến thứ hai bùng nổ, một mình nước Anh phải chịu đựng cuộc chiến chống lại Đức Quốc Xã sau khi một loạt các nước khác bại trận, kể cả Pháp. Ở thời điểm này, Thủ Tướng Churchill đã phải dùng lới nói, niềm tin và lòng can đảm cá nhân để thúc đẩy mọi người dân nước Anh phải kiên nhẫn, chiến đấu đến toàn thắng. Thủ tướng Churchill đã từng tuyên bố chỉ cống hiến cho dân tộc Anh "máu, công sức khó nhọc, nước mắt và mồ hôi" để giúp cho người dân nước Anh bảo vệ được tự do của họ.

Tuy nhiên, có một bí mật động trời mà người dân Anh và kẻ thù Đức quốc xã khi ấy không hề hay biết. Trong một cuộc họp kín ngay sau khi có tin Pháp bại trận, thủ tướng Churchill đã ra một quyết định quan trọng, làm choáng váng tất cả những nghị sỹ có mặt hôm đó: “Trong cuộc xâm lược lần này của Đức, nếu một khi quân đội Anh không thể chống chọi nổi, lập tức chuyển toàn bộ gia đình hoàng gia và lãnh đạo của chính phủ Anh đến Canada. Một khi sang được Canada, những người này sẽ xây dựng lại một chính phủ mới và chống quân phát xít cho tới cùng. Tạm gọi kế hoạch này với cái tên ‘kế hoạch ngư lôi”. 

Điều đặc biệt nhất trong “kế hoạch ngư lôi” của thủ tướng Churchill chính là việc ông quyết định chuyển khoảng 70 tỷ USD bao gồm vàng và những trái phiếu có giá trị sang Canada. Đây được coi là bước đi quan trọng nhất, quyết định sự sống còn cho kế hoạch ngư lôi. 

Thoát hiểm trong gang tấc

Vì quyết định của thủ tướng Churchill quá bất ngờ nên chỉ trong một thời gian ngắn là 4 ngày, chính phủ Anh đã phải tiến hành mua đứt một số con tàu cao tốc đang hoạt động để vận chuyển, tránh sự nghi ngờ từ dân chúng. Cũng trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, vàng và trái phiếu có giá trị nhanh chóng được đóng gói. Mỗi một gói chứa 4 thỏi vàng khối và khoảng hơn 10 chục trái phiếu có giá trị tương đương. Được biết, thủ tướng Churchill còn thành lập một nhóm chuyên trách kiểm tra số hiệu trên vàng và trái phiếu, đồng thời còn tiến hành kiểm tra chéo để tránh nhầm lẫn. Theo thủ tướng Churchill giải thích, việc làm này sẽ tránh những lỗi dù nhỏ nhất có thể xảy ra. “Đa phần số vàng và trái phiếu này mua từ người dân, nên dù lỗi nhỏ nhất nếu phát sinh cũng khó giải thích cho người dân sau này”- Thủ tướng Churchill cho biết.

Tàu tuần dương Emerald

Sau khi đóng gói đầy đủ theo yêu cầu, tất cả 2230 tải hàng bao gồm vàng thỏi và trái phiếu được đưa lên các chuyến tàu cao tốc đã được mua lại và bí mật chuyển tới một con tàu tuần dương của Anh có tên là Emerald. Đây là loại tàu tuần dương được thiết kế các đặc tính đặc biệt  để  đạt tốc độ cao nhất với mục đích chống lại các tàu tuần dương mới của Đức quốc xã. Cũng để tránh nghi ngờ từ những người trên tàu, tất cả những bao hàng đặc biệt này đều được xếp dưới đáy boong tàu và ở vị trí hai khoang khác nhau. Trong đợt di chuyển đợt đầu tiên này, tổng giá trị vàng và chứng khoản được vận chuyển trên tàu Emerald cũng đã lên tới 5,3 tỷ USD. 

Người chèo lái con tàu Emerald trong chuyến đi đặc biệt này là Capt. Francis Flyn- một  thuyền trưởng khá nổi tiếng trong lực lượng hải quân của quân đội hoàng gia lúc bấy giờ. Trước khi cuộc hành trình đặc biệt quan trọng này được diễn ra, thuyền trưởng Francis Flyn đã lường trước được những khó khăn mà con tàu của ông phải đối mặt. Francis Flyn ý thức được rằng, để đến được Canada, tàu Emerald sẽ phải vượt qua “tên rơi đạn lạc” của những con tàu tuần tra Đức quốc xã vẫn rình rập hàng ngày trên Đại Tây Dương. Được biết, theo số liệu mà vị thuyền trưởng Francis Flyn có được tại thời điểm đó: Chỉ trong 1 tháng, hải quân của Đức quốc xã đã bắn chìm 57 tàu của liên quân tại Đại Tây Dương- nơi con tàu Emerald sẽ phải đi qua. 

Ngày 24 tháng 6 năm 1940, khi đang rẽ sóng trên hành trình dài thì thuyền trưởng Francis Flyn nhận được 2 tin xấu. Một là: Có một cơn bão đang hình thành tại Đại Tây Dương, hai là có hai tàu ngầm của Đức đang trên đường tiến đến tàu Emerald. Nhận được tin báo này, thuyền trưởng Francis Flyn đã nghĩ rằng: Một khi đã khởi hành thì không thể quay đầu lại. Vì thế thay vị chạy trốn, thuyền trưởng Francis Flyn đã yêu cầu tất cả lực lương hải quân có trên tàu chuẩn bị tinh thần chiến đấu một khi có tàu ngầm Đức tấn công. 

Một điều may mắn cho con tàu Emerald là do có bão lớn ở Đại Tây Dương nên các tàu ngầm tuần tra của Đức quốc xã không hoạt động. Trong hai ngày xảy ra bão lớn, vì rất khó khăn trong việc giữ thăng bằng tàu nên hành trình của Emerald đã bị chậm lại. Sau 2 ngày làm chao đảo Đại Tây Dương, cơn bão cấp 10 cũng qua đi và Emerald lại băng băng rẽ sóng đi đến Canada mà không gặp bất kỳ trở ngại nào khác. 

Sự cẩn mật nghiêm ngặt nơi cất giữ kho báu

Sau khi tàu Emerald cập cảng tại Canada, lập tức toàn bộ con tàu này được niêm phong và bảo vệ một cách cẩn trọng. Sau khi tất cả vàng và trái phiếu được vận chuyển xuống cảng, ngân hàng trung ương Canada đã phái một nhóm người xuống kiểm tra nghiêm ngặt số lượng cũng như những số ký hiệu riêng trên từng thỏi vàng và trái phiếu. Khi công tác kiểm tra hoàn thành, tất cả số hàng này được vận chuyển lên kho của một chuyến tàu chuyên dụng đặc biệt. Trên tàu, những nhân viên của ngân hàng Canada lại mất thêm 12 giờ đồng hồ nữa để kiểm kê lại toàn bộ hàng hóa nhằm tránh sai sót.

Theo sự thương lượng trước đó giữa chính phủ Anh và Canada thì vàng và trái phiếu sẽ được bảo quản ở những nơi khác nhau. Khi chuyến tàu đặc biệt này dừng tại ga Montréal thuộc tỉnh bang Québec thì nó đã dừng lại và người ta đã chuyển toàn bộ số trái phiếu xuống. Sau đó chuyến tàu này tiếp tục cuộc hành trình để đem lượng vàng khổng lồ đến thủ đô của Canada là Ottawa. 

Trước khi chuyến tàu đặc biệt dừng tại ga Montréal, nhiều câu hỏi đặt ra là sẽ vận chuyển số trái phiếu khổng lồ này ở đâu. Sau rất nhiều lần bàn thảo, cuối cùng những người có trách nhiệm đã quyết định chuyển chúng tới một ngôi nhà 3 tầng có tầng hầm lớn của một tổ chức phi chính phủ của Anh tại Canada. Còn số vàng thì được chuyển thẳng về khu chứa vàng trong ngân hàng quốc gia tại thủ đô Ottawa. 

Sau khi lần thứ nhất chuyển giao thành công, vào ngày 5/7 một chuyến tàu khác của Anh lại tiếp tục chuyên chở vàng và trái phiếu sang Canada. Lần này, chuyến tàu đặc biệt với giá trị lên tới 1, 7 tỷ USD đã được hộ tống bởi 5 tuần tuần tra trên biển hạng nặng của hải quân Anh. Nhận biết được chuyến tàu lần này sẽ gặp khó khăn do tàu tuần tra của Đức quần thảo trên Đại Tây Dương nên hải quân Anh đã trang bị đến tận răng mọi vũ khí tối tân nhằm chiến đấu bảo vệ “chuyến tàu 1,7 tỷ USD” . Đúng như dự đoán, tàu của Đức đã đánh hơi được chuyến tàu thứ hai này. 

Tuy nhiên, một điều may mắn nữa là trên hành trình, chuyến tàu 1,7 tỷ USD đã gặp phải sương mù và va nhẹ vào một tảng băng khổng lồ trôi nổi trên Đại Tây Dương. Lần này, tàu đã phải dừng lại mất 13 tiếng để sửa chữa và đã kịp phóng đi lúc nửa đêm, cắt đuôi được tàu ngầm Đức lẽo đẽo theo sau. May mắn là chuyến tàu 1,7 tỷ USD lần này vẫn cập cảng Canada một cách an toàn. 

Sau khi tất cả số vàng và trái phiếu được chuyển tới Canada an toàn, chính phủ Canada đã đưa ra quyết định: Xây một tầng hầm để chứa toàn bộ kho báu có xuất xứ từ nước Anh. Căn hầm này được lắp đặt một hệ thống âm thanh vô cùng linh hoạt. Chỉ với những âm thanh khác nhau thì từng ô của 900 ngăn kéo đựng vàng sẽ tự động mở ra hay đóng vào. Chính phủ Canada khi này đã thuê khoảng 125 người bao gồm những nhân viên ngân hàng đã về hưu, những nhân viên môi giới bất động sản, đầu tư trái phiếu chỉ để phân loại các loại trái phiếu và vàng khác nhau tại tầng hầm này.

Nguồn: sohu/ Nguoiduatin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo