Sự kiện

Châu Âu 'chết cóng' vì quyết định của Nga

Cập nhật lúc 07-01-2019 03:41:56 (GMT+1)
Một trạm tiếp nhận khí đốt ở Hungary. (Ảnh: EPA)

 

Ngày 7/1/2009, Nga đã đột ngột cắt giảm 60% lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu, khiến lục địa này rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng.


Sáng ngày 7/1, các công ty khí đốt tại Ukraina cho biết, Nga đã hoàn toàn ngừng cấp khí đốt cho nước này. Nga cũng chấm dứt việc vận chuyển khí đốt thông qua Ukraina cho 6 quốc gia châu Âu gồm: Bulgari, Hy Lạp, Macedonia, Romania, Croatia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels đã gọi việc Nga đột ngột ngừng cấp khí đốt cho một số quốc gia thành viên là "hoàn toàn không chấp nhận được".

EU yêu cầu hai bên [Nga và Ukraina] phải nối lại đàm phán vì cuộc tranh chấp giữa hai nước đã lập tức gây ra nỗi lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt và làm tăng giá năng lượng tại Anh. Nước Anh đang trải qua những đêm lạnh nhất trong thế kỷ với nhiệt độ hạ xuống mức -10 độ C.

"Chủ tịch EU và Ủy ban EU yêu cầu khôi phục việc cung cấp khí đốt cho EU lập tức và hai bên phải nối lại các cuộc đàm phán cùng lúc để giải quyết dứt điểm tranh chấp thương mại song phương", Daily Mail dẫn thông báo chung của Chủ tịch EU và Ủy ban EU.

Ông Putin trao đổi với Chủ tịch Gazprom. (Ảnh: EPA)

Trước đó, Thủ tướng Nga khi đó, ông Vladimir Putin đã chỉ đạo công ty năng lượng quốc gia Nga Gazprom ngừng cấp khí đốt cho Ukraina và ngừng vận chuyển khí đốt cho các quốc gia châu Âu thông qua Ukraina. Quyết định trên được đưa ra giữa những cáo buộc quốc gia láng giềng Ukraina đã lấy trộm khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, phía Ukraina cho rằng, nguyên nhân khiến Nga đột ngột ngừng cấp khí đốt có liên quan tới các cuộc tranh chấp về giá cả và thanh toán. Cuộc tranh chấp này gần như năm nào cũng diễn ra và đã ảnh hưởng lên toàn bộ châu Âu. Khoảng 80% khí đốt mà các quốc gia EU nhập từ Nga đều được vận chuyển thông qua Ukraina.

"Họ [Nga] đã giảm lượng cung cấp khí đốt từ 221 triệu mét khối một ngày xuống còn 92 triệu mét khối mà không một lời giải thích", Valentin Zemlyansky, làm việc tại công ty khí đốt Ukraina, Naftogaz cho biết. "Chúng tôi không hiểu chúng tôi sẽ phân phối khí đốt cho châu Âu như thế nào. Điều này đồng nghĩa với việc những rắc rối sẽ bắt đầu trong vài giờ nữa".

Mùa đông lạnh giá tại Anh. (Ảnh: PA)

Theo hãng thông tấn AP, ngay trong ngày, các quốc gia bao gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Italia, Macedonia, Romania, Serbia, Slovakia, Slovenia và Thổ Nhĩ Kỳ đều thông báo về việc bị Nga ngừng vận chuyển khí đốt. Trong khi các quốc gia khác gồm Áo, Pháp, Đức, Hungary và Ba Lan đã bị cắt giảm một lượng đáng kể nguồn cung khí đốt.

Nhà cung cấp khí đốt Sarajevogas của Bosnia cho biết người dân đã phải dùng củi để đốt lò sưởi trong khi Croatia đã phải tạm thời cắt giảm lượng bán khí đốt cho các khách hàng công nghiệp. Bulgaria tuyên bố chỉ còn đủ khí đốt cho vài ngày và đang "trong tình trạng khủng hoảng". Các trường học, nhà trẻ tại Bulgaria thậm chí còn phải đóng cửa vì không đủ thời gian để tìm nhiên liệu thay thế.

Nguồn: Sầm Hoa/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo