Sự kiện

Hội nghị lớn về chỉnh đốn Đảng

Cập nhật lúc 27-02-2012 06:59:11 (GMT+1)
Đi đâu cũng rợp cờ và khẩu hiệu về Đảng. Liệu đã hợp lòng dân? Ảnh:interrnet.

 

Sau một loạt vụ việc bê bối, điển hình là Vinashin, Tiên Lãng... vị thế của Đảng cộng sản Việt Nam trong lòng người dân bị giảm sút nghiêm trọng. Nhằm lấy lại uy tín, né tránh cuộc cách mạng "Hoa cải", Bí thư toàn bộ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt tại Hà Nội để dự hội nghị ba ngày về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.


Truyền thông nhà nước nói đây là hội nghị "lớn chưa từng có" kể từ sau Đại hội Đảng XI tháng Giêng năm ngoái.

Hơn 1000 đại biểu, gồm toàn bộ thành viên Bộ chính trị, Ban bí thư, Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI, cán bộ chủ chốt ở trung ương và 63 tỉnh, thành phố về dự hội nghị.

Nội dung cuộc họp ba ngày tại Trung tâm hội nghị Quốc gia chỉ bàn về một nội dung: triển khai Nghị quyết TƯ 4, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành hồi giữa tháng Giêng.

Nghị quyết này kêu gọi "phải tạo được sự chuyển biến rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng".

Vấn đề 'gay gắt'

Từ Hà Nội, nhà bất đồng chính kiến, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nói với BBC rằng hội nghị tuần này cho thấy "việc chỉnh đốn Đảng trở nên quá gay gắt".

"Đảng đã suy thoái đến mức Đảng không thể chấp nhận nhân dân, và nhân dân cũng không thể chấp nhận được Đảng."

"Các bài nói, công văn, chỉ thị bây giờ luôn đặt hàng đầu các thế lực thù địch, ám chỉ các thế lực ấy nằm cả từ trong trí thức đến công nhân, nông dân."

Những tuần vừa qua, các cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản đăng nhiều bài kêu gọi các đảng viên phải "lấy lại lòng tin yêu của nhân dân".

Báo điện tử Đảng Cộng sản cho rằng giải pháp đầu tiên là "tự phê bình và phê bình".

Bài đăng ngày 26/02 nhấn mạnh: "Các tổ chức Đảng từ Trung ương đến cơ sở và mỗi đảng viên, cấp ủy viên phải dũng cảm tự soi xét lại mình, đơn vị mình, tìm ra được những ưu điểm để phát huy, những sai lầm, yếu kém, khuyết điểm để có kế hoạch, biện pháp sửa chữa."

Trang mạng báo Nhân Dân hôm nay cũng nhắc lại "tự phê bình và phê bình là quy luật tồn tại và phát triển của Ðảng".

"Chúng tôi luôn mong Đảng cải tổ thực sự để còn có thể đứng đấy, không gây ra đổ vỡ đất nước. Nhưng nói thật, hy vọng ấy rất mong manh và nhiều người không tin Đảng làm được."

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói ông hy vọng "từ sự giật mình này, Đảng sẽ chỉnh đốn thực".

"Chúng tôi luôn mong Đảng cải tổ thực sự để còn có thể đứng đấy, không gây ra đổ vỡ đất nước."

"Nhưng nói thật, hy vọng ấy rất mong manh và nhiều người không tin Đảng làm được."

Ông nói các vị đại biểu dự hội nghị tuần này "đừng mơn trớn nhau".

"Ví dụ như 'tiếng bom Đoàn Văn Vươn', họ phải thấy gốc tích là sai lầm trong đường lối của Đảng chứ không chỉ là sai lầm của mấy anh cấp huyện hay thành phố."

"Nếu cứ giật gấu vá vai, Đảng không thể nào chỉnh đốn và tồn tại được," ông Giang nhận xét.

Một bình luận trên Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay cũng thừa nhận "một khi Nghị quyết đã hay, đã đúng, đã trúng rồi, thì bắt buộc nó phải được thực hiện quyết liệt trong thực tế, bởi nếu không thì nó có thể tạo ra những hiệu ứng chính trị-xã hội ngược hoàn toàn so với lúc nó mới ra đời".

Cảnh báo đảng viên quân đội về Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng được báo chí trong ngoài nước đưa tin rầm rộ

Cơ quan ngôn luận của Hội Cựu chiến binh Việt Nam đăng bài cảnh báo cán bộ đảng viên "tuyệt đối không được lợi dụng thừa cơ đục nước béo cò" từ vụ Tiên Lãng.

Bài bình luận dài, đăng ngày 26/02 trên mạng của báo Cựu chiến binh Việt Nam, nói "dường như vụ việc ở Tiên Lãng đã được chính trị hóa, dẫn đến hệ lụy khó lường".

Tờ báo bày tỏ quan điểm vài ngày sau khi có tranh cãi quanh bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phòng tại một câu lạc bộ của giới cán bộ dân sự và lực lượng vũ trang.

'Làm mất uy tín Đảng'

Với tiêu đề "Vụ Tiên Lãng cần giải quyết thấu tình đạt lý", tác giả, ký tên An Dân, nhận định: "Không ai phủ nhận vụ việc ở Tiên Lãng là nghiêm trọng, hành xử của chính quyền xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng là sai trái, thậm chí vi phạm pháp luật."

Nhưng ý chính của bài này là: "Thật không thể xem thường việc nhiều tổ chức quốc tế đã lập tức bám vào vụ Tiên Lãng để kích động làn sóng phê phán và chống đối Đảng, Nhà nước ta, cho là bộ máy Đảng, Nhà nước đã hư hỏng không thể cứu chữa."

"Một số kẻ ở nước ngoài lâu nay chống phá quyết liệt Việt Nam thì lại lớn tiếng bênh vực và phát động chiến dịch góp tiền của cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thực ra đó chỉ là cái cớ mà cái đích sâu xa là bôi nhọ và làm mất uy tín Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội ở Hải Phòng."

Bài viết cũng nhắc đến việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành bị một số đảng viên lão thành sinh hoạt tại CLB Bạch Đằng chỉ trích là "nói ngược lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ".

Tác giả ủng hộ báo cáo của Ban chủ nhiệm CLB Bạch Đằng là "Bí thư Thành uỷ đã truyền đạt trung thực tinh thần Kết luận của Thủ tướng".

Từ đó, người viết lo ngại: "Nhưng không bình thường là ở chỗ thông tin về Bí thư Thành uỷ Hải Phòng nói ngược với Kết luận của Thủ tướng nhanh chóng được phát tán và đưa lên mạng, gây ra sự phản ứng gay gắt trong xã hội."

Với những cách dùng từ như "Thành ủy Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm", "thành phố Hải Phòng đã khẩn trương tổ chức thực hiện", tác giả dường như muốn thuyết phục người đọc về cố gắng của ban lãnh đạo thành phố.

Người ký tên An Dân kết luận: "Và điều căn bản cốt lõi nhất của mỗi cán bộ đảng viên vẫn là phẩm chất, đạo đức, lương tâm và trách nhiệm, tuyệt đối không được lợi dụng thừa cơ đục nước béo cò."

Bài đăng trên báo Cựu chiến binh Việt Nam dường như là bình luận rõ nhất trên một tờ báo Đảng kể từ khi xảy ra vụ Tiên Lãng, liên kết vụ việc với sự chống đối Đảng.

Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình

Một khẩu hiệu đã từng gây tranh cãi trên mạng. Nguồn: danluan.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 DÂN ĐEN: CHỈNH CÁI GÌ?ĐỐNHẾT CHO XONG!

  29-02-2012 08:25

  CÓ CÒN AI TIN CS NÓI NỮA MÀ CHỈNH VỚI ĐỐN,DÂN CHỈ CẦN CÁC ÔNG BỎ HẾT ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI,SỐNG THEO PHÁP LUẬT CÓ THẾ THÔI? CHỈ SỢ LÚC ĐÓ CHẲNG CÓ MA NÀO VÀO ĐẢNG,THẾ MỚI BIẾT ĐẢNG CHẲNG QUA CHỈ LÀ MỘT LŨ CƠ HỘI ĂN BÁM NHÂN DÂN,VƠ VÉT TÀI NGUYÊN ĐẤT NƯỚC,LÀM ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI,Y TẾ,GIÁO DỤC...XUỐNG CẤP TRẦM TRỌNG. CHỈNH ĐỐN ĐẢNG HAY LÀ KIÊN TOÀN TỔ CHỨC VƠ VÉT TINH VI HƠN
 • #5 Đảng: Đốn

  29-02-2012 03:36

  ÔI trời cứ vài năm lại thấy chỉnh đốn,thôi xin ông bà đừng lừa đảo dân đen chúng tôi nữa. Chúng tôi không muốn các ông tự chỉnh mà đốn các ông bà đi cho đỡ tốn gạo.
 • #4 DÂN NGHÈO: Tiêu đề

  29-02-2012 02:36

  Từ trong thai nghén do thụ tinh nhân tạo Đảng CS VN sinh ra từ Hai "ông bố" CS Liên sô và CS Trung quốc với "Bà mẹ" Bần Cố Nông VN chưa qua Trường lớp sinh ra đứa con đầy khuyết tật về Trí tuệ cũng như Sức khỏe.
  Vì vây gần 80 năm tôn tại đã làm hại gia đình Dân tộc VN với bao xương máu một Đất nước bị tàn phá bởi chiên tranh Huynh Đệ tương tàn. Sau cuộc chiến đã bị tiếp tục phá phách và vơ vét đên cạn kiệt
  Hủy hoai môi trường. Nhân dân nghèo đói và lạc hậu. Đạo đức Xã hội bị băng hoại. Giáo dục tụt hậu. Giao thông hỗn loạn. Y tế thật là kinh hoàng.
  Nếu Đảng còn chút trí khôn thì hãy trả lại ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM - NẾU KHÔNG THÌ TẤT CẢ SẼ QUÁ MUỘN
 • #3 ha nôi: 2012 cnxh....max-lenin...mot lu điên nang.

  28-02-2012 17:21

  ca the gioi vut bo....vay ma van hoang tuong
  mot lu đien hoi bi nang roj.
 • #2 Nhân Văn: Nhận xằng An Dân, một bồi bút "lãng trí"...

  28-02-2012 10:30

  Người ký tên An Dân kết luận: "Và điều căn bản cốt lõi nhất của mỗi cán bộ đảng viên vẫn là phẩm chất, đạo đức, lương tâm và trách nhiệm, tuyệt đối không được lợi dụng thừa cơ đục nước béo cò."
  Chắc "đồng chí" này bức xúc với các vị lão thành cách mạng quá nên ký nhầm tên; Tên của "đồng chí" thuộc dòng "láo thành cách mạng" không phải An Dân mà tên cúng cơm là BỒI BÚT! Khà, khà....
 • #1 Bạn người Việt: chết nhanh

  27-02-2012 12:31

  Chỉnh đốn gì được nữa, cái cơ thể Đảng từ khi sinh ra, chỉnh sữa bao nhiêu lần rồi có hết bệnh được đâu. Bệnh này là bệnh độc quyền, ngồi trên hiến pháp. Người nào mang bệnh này thì ác với dân, hèn với giặc, tham lam vô độ, không có thuốc nào chữ được. Nay nghe nói Đảng đang tự chữa cho mình bằng thuốc cô hồn "phê và tự phê". Thuốc này mấy thằng cộng sản to béo ở châu Âu uống vào chết ngắc. Chắc Đảng cũng đang muốn chết cho nhanh, vì mới vướng vào vụ Tiên Lãng mà không cách chi giải quyết cho xong. Mà cũng chết nhanh lên cho dân VN được nhờ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo