Sự kiện

Hong Kong xuống đường tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát Thiên An Môn

Cập nhật lúc 28-05-2012 08:32:05 (GMT+1)
Sinh viên Trung Quốc biểu tình tuyệt thực ở Thiên An Môn năm 1989.

 

Hằng trăm nhà hoạt động ủng hộ dân chủ hôm nay tuần hành tại các đường phố trung tâm Hong Kong để tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.


Hoạt động tuần hành đến trụ sở của chính phủ đặc khu hành chính nằm trong một loạt những công việc nhằm tưởng nhớ biến cố đẫm máu đó.

Một số nhà hoạt động tham gia tuần hành bày tỏ quan ngại là chính quyền của tân đặc khu trưởng Lương Chấn Anh sẽ không theo đường lối dân chủ vì ông này được chọn ra bởi một ủy ban ủng hộ Bắc Kinh.

Hằng trăm và có thể cả hằng ngàn người đã thiệt mạng khi chính quyền Bắc Kinh đưa xe tăng và quân đội tiến vào quảng trường Thiên An Môn hồi đêm ngày 3 rạng ngày 4 tháng 6 năm 1989 để dẹp tan sáu tuần lễ biểu tình ủng hộ cải cách dân chủ diễn ra tại đó.

Đặc khu hành chánh Hong Kong được Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997; tuy nhiên nơi này vẫn được hưởng một qui chế đặc biệt - bán tự trị, với những quyền căn bản mà người dân đại lục không có.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo