Sự kiện

Kết cục bi thảm của sát thủ khét tiếng nhất nước Nga

Cập nhật lúc 16-01-2018 15:11:55 (GMT+1)
Sát thủ khét tiếng Alexander Solonik.

 

Alexander Solonik - một trong những sát thủ khét tiếng nhất của Nga, có biệt danh Sasha Makedonsky vì được cho là có kỹ năng bắn súng điêu luyện. Hắn cũng là kẻ đầu tiên trốn thoát khỏi Trại tạm giam số 1 Matrosskaya Tishina ở Matxcơva, Nga. Tuy nhiên, Solonik đã phải bỏ mạng bởi một sát thủ khác. 


Trốn khỏi trại giam qua đường ống thoát nước

Alexander Solonik sinh năm 1960 tại thành phố Kurgan, tỉnh Kurgan. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp xây dựng, Solonik gia nhập quân đội. Rời quân ngũ, Solonik xin vào lực lượng Cảnh sát tuần tra - bảo vệ, nhưng bị đuổi khi đang học tại trường cảnh sát vì có mối quan hệ bất chính. Do cần tiền, hắn xin làm phu đào huyệt tại nghĩa trang của thành phố Kurgan và làm quen với các đồng nghiệp là Oleg Nelyubin, Andrei Koligov và Vitaly Ignatov. Đây chính là những thủ lĩnh tương lai của băng nhóm tội phạm Kurgan khét tiếng.

Năm 1987, Solonik bị bắt vì đã cưỡng hiếp một phụ nữ. Nghe thấy tòa tuyên án 8 năm tù, hắn đã đẩy ngã các nhân viên áp giải, nhảy qua cửa sổ của tầng 2 tòa nhà và trốn thoát. Sau đó, Solonik bị bắt lại khi đến thẩm mỹ viện ở Tyumen để xóa nốt ruồi ở mặt và hình xăm vương miện trên ngón tay nhằm thay đổi đặc điểm nhận dạng. Hắn được đưa tới trại giam ở vùng Perm rồi lại được chuyển đến trại giam ở tỉnh Ulyanovsk.

Ngày 3-4-1990, Solonik đã trốn thoát qua đường ống cống thoát nước sinh hoạt của trại giam. Tháng 6-1990, hắn được băng đảng ở Tyumen thuê giết Nikolai Prichinich - thủ lĩnh của băng cạnh tranh với khoản thù lao - tổ chức đưa hắn đến Matxcơva. Solonik được Nelyubin, Koligov và Ignatov khi đó đã chuyển đến Matxcơva hoạt động mời làm sát thủ của băng đảng Kurgan. Solonik được đưa về sống trong căn hộ ở Orekhovo-Zuyevo, ngoại ô Matxcơva. Tại đây, hắn đã tập bắn súng hàng ngày. Khi thấy Solonik bắn súng bằng cả 2 tay, Nelyubin và đồng bọn liền đặt cho hắn biệt danh Sasha Makedonsky (bắn theo kiểu Macedonia).   

Bị siết cổ đến chết

Do mâu thuẫn, băng Orekhovo thuê Solonik thanh toán thủ lĩnh băng trộm cắp Viktor Nikiforov. Ngày 14-1-1992, khi Nikiforov đi bộ một mình trên phố Yeniseiskaya ở Matxcơva, Solonik bám theo và dùng súng ngắn bắn thẳng vào gáy Nikiforov khiến hắn chết tại chỗ.

Vì băng Kurgan muốn thâu tóm Câu lạc bộ giải trí Arlecchino, ngày 10-4-1993, từ khoảng cách 40m, Solonik dùng súng carbine bắn chết Valery Dlugach, kẻ bảo kê của câu lạc bộ này tại cửa ra vào của vũ trường U LISSa. Ngày 17-10-1964, hắn đã loại bỏ Vladislav Vanner, “cấp phó” của Dlugach. Còn tên lái xe nhận viên đạn thứ 2 và chết ở bệnh viện.

Ngày 6-10-1994, tại Trung tâm thương mại Petrovsko-Razumovsky, Solonik được yêu cầu về đồn cảnh sát để kiểm tra giấy tờ. Hắn đã rút súng ngắn bắn chết 2 nhân viên cảnh sát và sau đó, bắn chết 1 cảnh sát đến ứng cứu, bắn bị thương 1 nhân viên bảo vệ siêu thị rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, hắn bị cảnh sát bắn trúng bụng và ngất đi. Solonik sau đó được đưa về Trại tạm giam số 1 Matrosskaya Tishina ở Matxcơva. Rạng sáng 5-6-1995, hắn lại trốn thoát. Cán bộ quản giáo Sergei Menshikov, người được cho là đã mở cửa phòng giam đưa hắn ra ngoài, cũng biến mất trong đêm đó. 

Sau thời gian dài lẩn trốn, Solonik đã bay sang Hy Lạp. Hắn sử dụng cuốn hộ chiếu lấy cắp được của người gốc Gruzia có tên là Vladimir Kesov. Hắn đã thuê biệt thự tại Lagonissi để ở. Tháng 1-1997, theo lệnh của thủ lĩnh băng Orekhovo, Alexander Pustovalov (Sasha Soldat) tới Hy lạp để giết hắn. Lấy lý do mới từ Nga sang, Pustovalov đã mời hắn tới nơi mình ở dự tiệc.

Solonik nhận lời và đưa bạn gái Svetlana Kotova, Hoa hậu Nga năm 1996 đi cùng. Với sự giúp sức của 2 tên đàn em, Pustovalov dùng dây Siết cổ Solonik đến chết và giết luôn cả Svetlana. Xác của Solonik bị ném xuống khe núi. Mẹ của Solonik được mời tới nhận dạng con. Xác hắn được chôn  tại một nghĩa trang ở Hy Lạp. Nhưng, ngôi mộ đã bị bỏ hoang từ lâu…

Hoàng Tuất (Theo Lenta)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo