Sự kiện

Kịch bản Israel tấn công Iran

Cập nhật lúc 14-02-2012 19:19:18 (GMT+1)
Tên lửa tầm xa Shahab 3 của Iran có khả năng bắn tới các mục tiêu ở Israel và những căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực. Ảnh: Reu

 

Nếu Israel phát động tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran thì cuộc không kích sẽ diễn ra vô cùng phức tạp, huy động hàng trăm máy bay xâm nhập vào hệ thống phòng không của Iran và buộc phải tấn công hàng chục mục tiêu cùng một lúc, giới phân tích Mỹ nhận định.


“Vụ tấn công này sẽ vô cùng phức tạp hơn bất kì cuộc chiến nào đã diễn ra”, cựu tướng không quân Mỹ Charles Wald, người từng dẫn đầu chiến dịch liên minh không quân ở Afghanistan giúp lật đổ Taliban, nói.

Trước đây, các cuộc không kích của Israel nhằm vào lò phản ứng Osiraq của Iraq (1981) hay cuộc tấn công vào Syria (2007) diễn ra đơn giản và Israel chỉ cần tấn công một mục tiêu duy nhất trên mặt đất. Cả hai quốc gia này đều không có khả năng phòng không tinh vi.

Ở Iran sẽ không dễ dàng như vậy.

Người Iran đã học được từ bài học ở Israel và Iraq. Giáo sư Cokin Kahl, cựu quan chức Lầu Năm Góc giám sát khu vực Trung Đông cho biết các cơ sở hạt nhân của Iran được phân tán khắp nơi trong đất nước, nhiều nhà máy được xây dựng vững chắc để chịu được các vụ nổ bom. Ngoài ra, phi công sẽ phải đối mặt với một mạng lưới radar và hệ thống tên lửa chống máy bay được thiết kế để bảo vệ không phận Iran. Theo những nhà phân tích Trung Đông, rất khó để dự đoán cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào.

Dưới đây là những thách thức mà Israel sẽ đối mặt nếu phát động cuộc tấn công vào Iran:

Khoảng cách địa lý

Phi công Israel sẽ gần như hoặc vượt quá phạm vi tối đa của các máy bay F-15 và F-16 của mình, tùy thuộc vào lộ trình mà họ bay theo cũng như tốc độ và tải trọng. Theo tướng Wald, người Israel sẽ phải sử dụng phương án tiếp nhiên liệu trên không hoặc mặt đất. Hiện chưa rõ có quốc gia nào sẽ cho phép điều này, hay Israel có thể thiết lập một cơ sở tiếp nhiên liệu bí mật trong sa mạc hay không.

Theo chuyên gia phân tích Scott Johnson tại công ty tư vấn quốc phòng HIS Jane’s (Anh), bản thân việc tiếp nhiên liệu trên không cũng có nhiều thách thức. Không quân Israel bị giới hạn về năng lực tiếp nhiên liệu. Và nếu nước này tung ra bất kì máy bay nào trong số bốn chiếc chở dầu KC-130 thì họ sẽ phải triển khai thêm máy bay chiến đấu đi bảo vệ chúng, tạo thêm vấn đề căng thẳng về nguồn lực quốc phòng. Israel hiện có 350 máy bay F-15 và F-16.

Bay trên bầu trời Iraq là con đường trực tiếp nhất với các phi công Israel. Từ khi lính Mỹ rút quân, Iraq không còn khả năng bảo vệ hiệu quả không phận của mình, tạo cơ hội tiềm năng cho Israel tiếp cận Iran trong khi vẫn duy trì yếu tố bất ngờ.

Hệ thống phòng không dày đặc của Iran

Máy bay của Israel vẫn có thể xâm nhập không phận Iran, nhưng Israel chắc chắn cần phải bổ sung các radar gây nhiễu để vô hiệu hóa hệ thống radar và tên lửa của Iran. Theo ông Wald, Iran không có hệ thống phòng không mới nhất. Năm 2010, Nga đã hủy kế hoạch bán những tên lửa đất đối không tối tân S-300 có khả năng nâng cấp quan trọng hệ thống phòng thủ chống máy bay của Iran.

Bom xuyên phá công sức lớn

Israel sở hữu lượng lớn bom có khả năng xuyên phá boongke, nhưng giới phân tích cho rằng nước này cần thêm những vũ khí tinh vi hơn để hạ gục những cơ sở được xây dựng cực kì kiên cố. Israel hiện có các quả bom phá boongke GBU-28 do Mỹ chế tạo có khẳ năng phá nổ mục tiêu cứng. Trong một báo cáo gần đây, Trung tâm chính sách lưỡng đảng (Mỹ) ủng hộ Mỹ cung cấp cho Israel những quả bom tinh vi hơn là GBU-31.

Giới phân tích nói thời điểm tấn công rất quan trọng, khi một chiến dịch dài hơi sẽ càng có khả năng bị Mỹ phản đối và có thể gây ra xung đột rộng hơn. “Họ sẽ chỉ được tấn công một lần”, nhà phân tích Anthony Cordesman tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ) nhận định. Theo tướng Wald, chiến dịch cần thêm thời gian chuẩn bị. “Nếu họ thực sự muốn điều này thì cần thêm ít nhất vài tuần nữa”.

Ông Wald cảnh báo Mỹ cũng nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công ngược lại từ phía Iran. Iran hiện có những tên lửa tầm trung có thể bắn tới Israel. Ngoài ra Iran còn có thể sử dụng những cách khác như triển khai lực lượng hải quân để thể chặn đường vận chuyển dầu trên eo biển Hormuz, sử dụng những phe cánh của mình như Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Li-băng để tấn công Israel.

Nguồn: SGTT/ Mekongnet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo