Sự kiện

Kinh hoàng các bằng chứng mới về IS tàn sát dã man 770 người

Cập nhật lúc 05-09-2014 11:39:28 (GMT+1)
Abdul-Karim (Ali Hussein Kadhim - theo Daily Mail), 23 tuổi, xác định anh chính là người được khoanh tròn trong đoạn video mà

 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch cho biết họ có bằng chứng mới về việc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tàn sát 770 binh sĩ Iraq sau khi chiếm một căn cứ quân sự của Iraq hồi tháng 6.


"Sự dã man" của nhóm Nhà nước Hồi giáo xúc phạm một cách trắng trợn lương tâm của loài người và "những tội ác chống lại loài người có quy mô tăng lên rõ rệt" ông Fred Abrahams - phát ngôn viên của tổ chức này có trụ sở ở New York (Mỹ), nói hôm 3.9.

"Chúng tôi có những bằng chứng mới về các hành vi tàn ác của nhóm IS (hay ISIS), các vụ xử tử hàng loạt ở thành phố Tikrit. Một người sống sót, và chúng tôi có một hình ảnh mới - được chụp từ vệ tinh và một cuộc phân tích hình ảnh video. Tất cả những thứ này cho thấy số người bị xử tử tăng gấp ba từ 550 lên tới 770 người, và con số thật sự có thể còn cao hơn nữa", ông Abrahams cho hay.

Lực lượng li khai Al-Qaeda hồi giữa tháng 6 còn tuyên bố chúng "thực hiện" xử tử khoảng 1.700 binh sĩ và nhân viên quân sự từ doanh trại Speicher. Nhóm này cũng đăng tải video cho thấy hình ảnh các tay súng tàn sát tại nhiều địa điểm khác nhau ở Iraq, trong đó các tù nhân sau khi áp tải từ trên xe tải xuống thì bị bắt nằm úp mặt xuống một hố nông với tay bị trói sau lưng. Sau đó, các tay súng bắn vào họ.

Abdul-Karim, một binh sĩ sống sót trở về, nhớ lại thời khắc kinh hoàng rằng sau khi 3 binh sĩ Iraq người Shiite bị bắn chết từ phía sau gáy, thì đến lượt anh. Tuy nhiên, các tay súng đã bắn trượt.
Theo bản năng, Karim nằm xuống huyệt mộ bên cạnh các nạn nhân. Quyết định này có thể nói rằng đã cứu sống mạng anh.

"Chúng tôi hoảng sợ khi nhìn thấy đồng đội bị bắn chết. Tình trạng hỗn loạn xảy ra và một số bắt đầu chạy trốn. Tôi đã thoát khỏi nơi này", Karim cho biết.


Kinh hoàng hình ảnh nhóm chiến binh chĩa súng, chuẩn bị xử tử nhóm tù binh Iraq.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều binh sĩ được liệt kê là mất tích, khiến thân nhân họ biểu tình ở Baghdad để gây sức ép buộc các quan chức phải cho biết rõ về số phận của con cái họ.

Hôm 2.9, nhóm IS còn tiếp tục công bố một đoạn video cảnh chặt đầu nhà báo thứ hai của Mỹ Steven Sotloff (người gốc Israel) và cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng các cuộc không kích liên tục chống lại nhóm này sẽ được đáp lại bằng việc giết hại các tù binh phương Tây. Đoạn phim xử tử dã man này được đăng tải sau đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ thứ nhất James Foley được tung lên mạng Internet.

Trong khi đó, ông Obama hôm qua (4.9) cho biết những cuộc không kích của Mỹ đã chặn đứng đà tiến ở Iraq của nhóm IS khi phát biểu tại Estonia.

"Nếu có sự tham gia của cộng đồng quốc tế, chúng tôi có thể tiếp tục thu hẹp phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả hoạt động, các nguồn tài chính, và khả năng quân sự của nhóm Nhà nước Hồi giáo tới một mức độ có thể lo liệu được. Và vấn đề sẽ là làm thế nào để chúng ta có được một sách lược đúng đắn", ông Obama nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết quân đội nước này đang xem xét nhiều sự lựa chọn khác nhau, trong đó có cả việc thực hiện những vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của nhóm IS ở Syria.


"Tôi muốn sống", binh sĩ sống sót Karim nói. Hiện anh đã đoàn tụ với con gái và chỉ còn nghĩ về gia đình.

Nguồn: Nam Anh/ laodong

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo