Sự kiện

Kỷ niệm Bức tường Berlin: Thủ tướng Đức cảnh báo nền dân chủ không 'tự dưng mà có'

Cập nhật lúc 10-11-2019 15:04:48 (GMT+1)
Nhân ngày kỷ niệm 30 năm đổ Tường Berlin, người Hong Kong và Tây Tạng phất cờ, biểu tình trong mưa ở thủ đô nước Đức để phản

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo việc coi nền dân chủ như một điều hiển nhiên trong một buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ.


"Không có bức tường nào giam giữ con người và hạn chế tự do có thể cao ... đến nỗi không thể bị phá vỡ," bà Merkel nói.

Bức tường đã ngăn cách Đông Berlin do Liên Xô kiểm soát và Tây Berlin tư bản trong Chiến tranh Lạnh.

Mùa thu năm 1989 được coi là một chiến thắng cho nền dân chủ tự do và dẫn đến sự thống nhất nước Đức một năm sau đó.

Tuy nhiên, bà Merkel đã cảnh báo hôm thứ Bảy rằng "các giá trị nền tảng của châu Âu- tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp trị, nhân quyền - chúng là bất cứ điều gì ngoài sự hiển nhiên và chúng phải được hồi sinh và bảo vệ thời kỳ này sang thời kỳ khác" .

"Chúng ta không có bất kỳ cái cớ nào và buộc phải thực hiện bổn phận tự do và dân chủ của mình," bà nói trong một buổi lễ tại đài tưởng niệm Bức tường Berlin.

Gần đây, tư tưởng cực hữu đang gia tăng mạnh mẽ ở nhiều nước châu Âu, trong khi chính phủ của các nước EU như Ba Lan và Hungary đã bị cáo buộc làm xói mòn nền pháp quyền.

Bức tường Berlin sụp đổ trong các cuộc cách mạng năm 1989 ở trung và đông Âu, trong đó một số chế độ cộng sản do Liên Xô áp đặt đã bị lật đổ sau các cuộc biểu tình và các phong trào chính trị.

Phát biểu hôm thứ Bảy, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nước láng giềng của Đức, nói: "Nếu không có sự can đảm của ý chí tự do của người Ba Lan và Hungary, Czech và Slovakia, các cuộc cách mạng hòa bình để thống nhất Đông Âu và Đức sẽ không khả thi."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "nền dân chủ tự do đang bị thách thức và bị nghi ngờ", trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas nói: "Quyền lực đang dịch chuyển khỏi Châu Âu, các mô hình độc đoán đang gia tăng, Hoa Kỳ đang ngày càng hướng nội".

Các lãnh đạo của Đức, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech tham dự lễ tưởng niệm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo không có mặt tại buổi lễ, nhưng đã đến thăm Berlin vào đầu tuần này.

Trong bài phát biểu vào thứ Sáu, ông Pompeo cảnh báo rằng "tự do không bao giờ được bảo đảm".

Ông chỉ trích các hồ sơ nhân quyền của chính phủ Nga và Trung Quốc và nói: "Ngày nay, chủ nghĩa độc đoán lại một lần nữa trỗi dậy".

Thứ bảy cũng là ngày kỷ niệm của Kristallnacht - đêm của kính vỡ - khi hàng ngàn ngôi nhà, giáo đường và doanh nghiệp của người Do Thái bị tấn công ở trong thời kỳ Đức Quốc xã và ở Áo vào năm 1938

Khoảng 200 người đã tham gia một cuộc biểu tình cực hữu ở Bielefeld ở tây bắc Đức để ủng hộ một người chối bỏ Holocaust, trong khi hàng ngàn nhóm chống phát xít và cánh tả đã tổ chức một cuộc biểu đối kháng, truyền thông địa phương đưa tin.

Bức tường Berlin bị sụp đổ như thế nào?
  • Sau Thế chiến thứ hai, châu Âu bị chia rẽ giữa Liên Xô và các đồng minh phương Tây.
  • Liên Xô cuối cùng đã dựng lên một "Bức màn sắt" chia cắt phương Đông khỏi phương Tây.
  • Đức bị chia cắt - với phần phía đông do Liên Xô chiếm đóng, và phía tây do Mỹ, Anh và Pháp kiểm soát. Bức tường Berlin được xây dựng vào năm 1961 - để ngăn mọi người rời Đông Berlin đến Tây Berlin.
  • Trong các cuộc cách mạng năm 1989, một số chế độ cộng sản do Liên Xô áp đặt ở Đông u đã bị lật đổ khi người dân đòi độc lập hoặc nhiều tự do hơn.
  • Một loạt các cuộc biểu tình rầm rộ ở Đông Đức - và một thông báo sai lầm của người phát ngôn chính phủ - đã dẫn đến đám đông lớn tụ tập tại biên giới. Bộ đội biên phòng cuối cùng đã mở các rào cản - dẫn đến hàng ngàn người ào ạt đi qua, và phá vỡ bức tường bằng búa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo