Sự kiện

Mỹ từng dự định gài người lại Alaska trong trường hợp bị Nga chiếm

Cập nhật lúc 03-09-2014 14:31:47 (GMT+1)
Một người đứng ngắm cảnh ở Anchorage, Alaska.

 

Lo sợ sẽ có cuộc tấn công và chiếm đóng Alaska của Nga, chính phủ Mỹ trong những năm đầu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đã tuyển mộ và huấn luyện đủ mọi thành phần người dân Alaska để thành lập hệ thống bí mật gài lại để cung cấp tin tức tình báo cho quân đội Mỹ, theo các tài liệu của Không Quân Mỹ và FBI mới được giải mật.


Vào những năm đầu thập niên 1950, việc Alaska bị tấn công là điều rất có thể xảy ra.

“Quân đội Mỹ tin rằng cuộc tấn công sẽ do các đơn vị Nhảy Dù Nga thực hiện,” theo một tài liệu của FBI.

Các địa điểm được coi là sẽ bị tấn công gồm Nome, Fairbanks, Anchorage và Seward.

Do đó, giám đốc cơ quan FBI Mỹ lúc đó, ông J. Edgar Hoover, tham dự vào một kế hoạch tối mật mang tên “Washtub,” với Cơ Quan Ðiều Tra Ðặc Biệt Không Quân (OSI), do một cựu phụ tá của ông là Joseph F. Carroll điều hành.

Kế hoạch này dự trù huấn luyện thường dân trong mọi ngành nghề trở thành nhân viên tình báo, gài ở những địa điểm quan trọng tại Alaska.

Những người này sẽ phải chôn giấu các kho tàng của họ gồm thực phẩm, đồ trang bị mùa Ðông, máy soạn mật mã và máy truyền tin.

Từ vị trí ẩn náu, họ sẽ thông báo tin tức về tình hình địch quân cho chính phủ Mỹ.

Thành phần chỉ huy kế hoạch này biết rằng đây là nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm cho những người được tuyển mộ vì Hồng Quân Liên Xô có chính sách rõ ràng là tiêu diệt hoàn toàn mọi hình thức đối kháng trong khu vực chiếm đóng.

Ðể bù đắp cho tổn thất có thể xảy ra, một nhóm nhân viên khác được thành lập ở bên ngoài Alaska để có thể thả dù xuống nơi này, thay thế những người bị bắt hoặc giết.

Những người được tuyển mộ được hưởng lương tới $3,000 một năm (khoảng gần $30,000 vào thời giá 2014) và sẽ được tăng gấp đôi trong trường hợp có cuộc xâm lăng của Nga.

Danh sách các nhân viên này vẫn còn được giữ kín và cũng không biết là họ đã được trả tất cả bao nhiêu tiền.

Nguồn: V.Giang/ Người Việt

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo