Sự kiện

Nhật Bản và Đài Loan va chạm trên biển

Cập nhật lúc 14-09-2009 14:32:17 (GMT+1)

 

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Tokyo trên vùng biển tranh chấp chưa có dấu hiệu giảm đi sau khi hai bên đưa tàu tuần tra ra biển Đông Trung Hoa và có biểu tình phản đối vụ thuyền trưởng Đài Loan bị bắt.


Theo AFP hôm 14/9 từ Đài Bắc, chính phủ đảo quốc đã phái tàu tuần tra đến hải phận tranh chấp ở biển Đông Trung Hoa sau khi Nhật bắt giữ một thuyền trưởng của Đài Loan và cáo buộc tàu của ông ta "đánh cá trái phép".

Cục Tuần tra Duyên hải Đài Loan cho biết năm tàu tuần tra của họ đã được cử đến khu vực cách vùng đảo tranh chấp Điếu Ngư Đài trên 110 hải lý về phía đông trong khi quan chức Nhật tuyên bố họ vẫn giữ thuyền trưởng nọ để điều tra.

Theo chính quyền Đài Loan, sự vụ xảy ra cuối ngày Chủ Nhật, khi chiếc Formosa Chieftain số 2, một chiếc tàu đánh cá thể thao 49 tấn bị tàu thủy Nhật áp giải với lý do đánh cá phi pháp.

Thuyền trưởng Wang Wei-his từ chối yêu cầu của các quan chức Nhật đòi lên tàu của ông với lý lẽ rằng ông đang đánh cá trên vùng biển Đài Loan.

Ngay lập tức, tàu Nhật Bản đã bắt giữ vị thuyền trưởng 44 tuổi này với nghi can ông vi phạm luật đánh cá của nước này qua việc xâm nhập vào khu đặc khu kinh tế của Nhật.

Một quan chức Nhật cho biết, hiện ông Wang đang bị hỏi cung tại vùng đảo Ishigaki phía nam của Nhật trong khi những người người khác còn ở trên tàu ngoài biển.

Phía Đài Loan đã phái năm tàu thủy đến vùng biển này để đối mặt với một đội gồm 5 tàu thủy của Nhật.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan, Henry Chen, kêu gọi kiềm chế trong việc giải quyết sự vụ này và nói cần "ưu tiên việc đảm bảo an toàn đối với người và tàu".

Đốt cờ Nhật

Vùng biển tranh chấp và nhóm đảo Điếu Ngư Đài

Theo hãng Reuters gửi đi từ Đài Bắc hôm 12/09, hàng chục người Đài Loan trong đó có các quan chức địa phương tập trung tại trước cơ quan đại diện của Nhật Bản hôm thứ Năm.

Trong đám đông này có người đã đốt cờ và xô đẩy với cảnh sát để phản đối việc Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu đánh cá Đài Loan bị chìm tại vùng biển tranh chấp.

Nhóm biểu tình hô khẩu hiệu và đòi Nhật trả tự do cho vị thuyền trưởng trên, đền bù chủ sở hữu tàu đánh cá Đài Loan và xin lỗi về cách Nhật giải quyết sự vụ này.

Một thẩm phán tại của quận lớn nhất ở Đài Loan và gia đình của thủy thủ đoàn có mặt trong số những người biểu tình.

Bà Hsieh Hsiu-chi, người phát ngôn của chính quyền Quận Đài Bắc, nơi chiếc tàu đăng ký hoạt động, nói: ‘Chúng tôi hy vọng đôi bên có thể giải quyết ổn thỏa vấn đề này, tuy nhiên phía Nhật cần phải xin lỗi về hành động khiếm nhã của họ’.

Có hai người biểu tình đốt cờ, còn những người khác xé cờ trong lúc đài truyền hình địa phương chiếu hình ảnh các nhóm nhỏ chạm trán với cảnh sát.

Trung Quốc coi Đài Loan chỉ là một tỉnh của mình còn hòn đảo lại từng là thuộc địa của Nhật hơn nửa thế kỷ đến năm 1945.

Chính thức mà nói,Tokyo chỉ công nhận Bắc Kinh nhưng cũng duy trì các hoạt động kinh tế với Đài Loan.

Nhật Bản không có đại sứ quán tại Đài Bắc nhưng có cơ quan đại diện.

Tuy Đài Bắc và Tokyo đã có 14 vòng đàm phán về tranh chấp đánh cá từ năm 1996 nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận gì.

Tàu đánh cá đâm vào tàu tuần tra của Nhật vào ngày thứ Ba tuần trước và bị chìm ở sát quần đảo người Nhật gọi là Senkaku.

Tuy thế, dù vùng này thuộc quyền kiểm soát của Nhật nhưng cũng được cả Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền và gọi tên nhóm đảo này khác nhau.

Tám hòn đảo hoang nằm 2000 km về phía tây nam Tokyo mà Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư nằm ở vùng biển người ta tin là có thể có lượng khí đốt và dầu hỏa lớn.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo