Sự kiện

Nhân 3-2: Dấu hiệu suy thoái và biến chất của ĐCSVN

Cập nhật lúc 03-02-2012 21:22:31 (GMT+1)
RFA/blog ttxphong Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng ta...

 

Đảng Cộng sản Việt Nam mừng sinh nhật thứ 82 vào ngày 3 tháng 2 năm nay. Trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng các đảng viên trong hệ thống công quyền hiện nay hầu như thoái hóa, biến chất không còn những phẩm chất của một người cộng sản. Việc chỉnh đốn Đảng theo như kêu gọi của những vị đứng đầu là không thể.


Xa dân là cái sai lầm lớn


Vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng hồi đầu tháng giêng vừa qua làm nổi bật lên sai trái nghiêm trọng của cán bộ Đảng viên Cộng sản Việt mam các cấp tại Hải Phòng. Trực tiếp là hai ông Lê Văn Hiền, chủ tịch huyện Tiên Lãng và ông Lê Văn Liêm, chủ tịch xã Vinh Quang. Thế rồi những quan chức khác tại thành phố Hải Phòng như ông phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại, ông Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Thành phố, ông  Phạm Đăng Hoan, bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang... trong suốt quá trình vụ việc diễn ra cho đến nay đều cho thấy sự bất nhất, không trong sáng, cố bao che cho những điều sai pháp luật của các cấp chính quyền địa phương. Điều đó trái với những qui định đối với một Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. 

Dân oan biểu tình ở Hà Nội: Hai tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của quan chức văn phòng Chính Phủ (2010)
Dân oan kêu cứu ở Hà Nội: Hai tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của quan chức văn phòng Chính Phủ (2010)RFA file

Chiếu theo điểm 3, Điều 2 của Điều lệ Đảng nêu rõ đảng viên có nhiệm vụ ‘Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân...’, thì danh sách những vi phạm điều này có thể nói rất dài, từ những quan chức cấp trung ương, bộ-ngành, tỉnh-thành cho đến cấp thấp nhất thôn xã.

Trong vấn đề đất đai, tài sản của người dân thì những cán bộ Đảng viên địa phương, mà cụ thể trong vụ Tiên Lãng, cho thấy họ là thành phần âm mưu tước đoạt tài sản của người dân một cách phi pháp. Nhiều trường hợp người dân cho là cán bộ Đảng viên hành xử một cách nhẫn tâm đối với người dân. Bà Nguyễn Kim Phượng, một người dân bị mất đất vào tay cán bộ địa phương phải đi khiếu kiện hơn 20 năm qua, cho biết tình cảnh của gia đình vào dịp tết cổ truyền Nhâm Thìn vừa rồi:

Tới giờ vẫn không trả cho tôi theo quyết định 44 ngày 16/7/2007. Đã năm năm nay rồi, nay đằng sau có bàn tay chính quyền để ăn chia tiếp. Trước cảnh ngổn ngang như thế năm nay, gia đình tôi không hề ăn tết gì cả.

Hầu hết mọi người đều chạnh lòng khi nhìn cảnh nhà cửa gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị san bằng khiến những trẻ nhỏ và phụ nữ còn lại phải sống trong túp lều che tạm vào những ngày đầu xuân; thế nhưng lãnh đạo Đảng xã

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng
Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng. RFA file

Vinh Quang không hề quan tâm đến họ với lập luận họ là người từ địa phương khác đến sinh sống.

Chỉ với một qui định ‘chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân’ thôi họ đã không tuân thủ rồi, nên  biết bao nhiêu qui định khác của đảng viên cũng bị xem thường nhất là về phẩm chất đạo đức của người Đảng viên là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động

Một cựu chiến binh lớn tuổi đưa ra nhận định của bản thân về những cán bộ Đảng viên hiện nay:

Vùng tôi, kể cả nước họ nói ‘Mất mùa là tại thiên tai, được mùa là tại thiên tài Đảng ta’. Thành tích ở đâu gắn vào Đảng. Các nước tài trợ cho Việt Nam nhiều mà ‘các ông’ ăn hết  sáu, bảy phần, còn lại cho đất nước, dân tộc chừng hai, ba thôi. Giàu của ‘các ông’ là nhờ lấy của dân mà thôi; thả ra sức lao động, tài năng của ‘các ông ấy’ không bằng thằng nông dân...

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file "Bệnh ung thư mà trị bằng thuốc cảm"

Nhạc sĩ Tô Hải, một người từng tham gia cách mạng từ thời kỳ đầu, nay đã ngoài 80, và nhận ra sai lầm của thời tuổi trẻ khi nghe theo tuyên truyền của Đảng Cộng sản, đưa ra ý kiến về việc góp ý cho những cán bộ Đảng viên đang phạm phải bao sai lầm đối với dân tộc và đất nước:

Mới yêu cầu bằng miệng đã bị bắt rồi. Tôi có tham vọng giáo dục, cải tạo cho mấy ông to, tôi đúng là người hy vọng hão huyền.

Thống kê trong nước cho thấy số Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay có chừng ba triệu người trên tổng số 86 triệu dân trong nước. Ngoài ra còn một số người đang là cảm tình, đối tượng đảng chờ ngày kết nạp. Theo nhận xét của nhiều người thì đa số vào Đảng dạo sau này là nhằm có thể tiến cao hơn trong bước đường sự nghiệp khi tham gia hệ thống công quyền.

Ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước Việt Nam, hồi năm ngoái từng lên tiếng than vãn là sâu tham nhũng trong hệ thống chính quyền Việt Nam không còn là một con mà là một đàn rồi.

Còn ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thì tại hội nghị trung ương thứ tư vừa qua lên tiếng kêu gọi phải chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên theo nhiều người khó có thể thay đổi tình hình khi mà hầu như tất cả những đảng viên có chức có quyền trong tay đều hành xử như hiện nay, tất cả đã nhúng chàm, trong khi hệ thống luật pháp đầy rẫy lổ hổng. Đảng lãnh đạo toàn diện và chỉ có một mình một sân nên khả năng lắng nghe tiếng nói phản biện không còn nữa như nhận

Viết bài tố cáo tham nhũng 2 nhà báo bị bắt. RFA file
Viết bài tố cáo tham nhũng 2 nhà báo bị bắt. RFA file

xét sau đây của vị cựu chiến binh lớn tuổi vừa nói:

Độc đảng gắn liền với độc ác, đó như thuốc độc đã ngấm vào toàn xã hội.

Một người có thâm niên 37 tuổi Đảng và từng tuyên bố đốt thẻ đảng, ông Đỗ Xuân Thọ, đưa ra ý kiến về vấn đề chỉnh đốn Đảng:

Tôi vẫn sinh hoạt trong Đảng và vẫn liên tục, kiên trì, kiên trì, không nóng vội thuyết phục Đảng thay đổi nền tảng tư tưởng của Đảng. Nếu chúng ta không thay đổi nền tảng tư tưởng, tức thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc, thì thay đổi thế này hay thay đổi 1000 lần cũng không thể nào tránh khỏi sự tan rã của Đảng.

Tôi ở trong Đảng là cố gắng thuyết phục những người quanh tôi, thuyết phục lên đến trung ương là cần thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc. Mục đích khi thay bằng chủ nghĩa dân tộc, thì có thể kết nạp những người ưu tú nhất của dân tộc vào đảng. Đến một lúc nào đó đảng này có thể nở ra như những cánh hoa- đa đảng. Đây là con đường an toàn nhất của dân tộc.

Vừa qua trên trang Dân luận có bài viết của tác giả ký tên Thu Thảo, giới thiệu là giáo viên cấp 2 nêu ra thắc mắc: ‘Đảng, người là ai?. Trong khi nhờ người khác giải đáp câu hỏi này, tác giả lại nhắc đến ý kiến của người khác hỏi ‘Không biết Đảng ở trong hay ngoài vùng phủ sóng của pháp luật? Và tác giả đặt giả thuyết : ‘nếu nằm trong thì khi bị trọng tội, ai lãnh đạo Đảng để buộc tội Đảng? Rồi Đảng có ở tù không? Và nhà tù nào đủ lớn để Đảng ở?

Còn tác giả Hoàng Lại Giang, trong bài ‘Đừng tiếc nuối những gì mà loài người loại bỏ đi!!!’ viết hồi tháng 9 năm ngoái, có đoạn: ‘Ai hiểu được nhân dân mình, người ấy chính là lãnh tụ của họ. Ai coi thường nhân dân, ai coi quyền lực là sức mạnh vô song, kẻ ấy sẽ không có gì ngoài những nguyền rủa của hôm nay và mai sau’.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Ký danh: tập đoàn độc tài

  04-02-2012 18:51

  Các chế độ độc tài ở các nước khác chỉ có 1 thằng & 1 gia đình trị nên nhanh chóng bị lật đổ và khó tồn tại lâu,,ở Việt Nam mình thì gồm cả tập đoàn độc tài cùng với gia đình của chúng nên mới vững mạnh và tồn tại được lâu đến như vậy, CS nước ngoài cần phải học hỏi kinh nghiệm CSVN, phải biết ăn chia cho nhiều **** và gia đình của chúng ** mới được,như Phạm Nhan hoặc là Bặch tuộc ấy,chặt đầu nay còn lại các đầu khác tiếp tục mọc ra còn to hơn,dài hơn. Đảng CSVN nên đổi tên là Đảng Trường Thọ có lẽ hợp lý và đúng hơn!
 • #8 dân thường VN: Đảng **** càng sụp đổ nhanh càng tốt

  04-02-2012 18:35

  Nói gì thì nói mọi đau khổ bất công nhục nhã của tòan thể người dân VN ta đã và đang gánh chịu hàng chục năm nay đều do cái sự độc tài độc đóan của đáng mà ra cả. Cho nên đảng sụp đổ sớm ngày nào hay ngày đó. Người dân VN đã bị chính đảng bịp bợm quá lâu. Ông cha chúng ta ngày xưa đi theo đảng, giúp cho đảng thành công vì niềm tin mù quáng. Người dân VN đừng tin đảng lừa bịp nữa. Thế hệ trẻ VN nên tránh xa vết xe đổ của cha ông dẹp tan cái đảng quái thai dị dạng này càng nhanh càng tốt. Tiếp tay và ủng hộ đảng sống lâu là làm hại chính mình, làm hại đất nước và dân tộc, làm hại tương lai con cháu và mang trọng tội với thế hệ mai sau.
 • #7 dich vu: SU QUAN:BO MAT CUA CHE DO VN

  04-02-2012 17:21

  moi nguoi cu nhin nhung gi xay ra tai dsq vn tai ***** la biet the nao la bo mat che do cs vn. ngay xua cach day 10-15 nam,nhan vien sq dung the ngoai giao di mua thuoc la o cua hang ngoai giao,ban ra cho den,an du vi ko phai tra thue.cu moi ngay moi nhan vien ngoai giao vn hut het 50 thung,tuc la 100.000 dieu thuoc,va uong het 50 chai ruou nang.bay gio nguoi tiep nguoi ta biet roi,ko ban cho chung no nua nen chung no nghi cach an ban cua dan.neu can viec gi o sq,ngoai phong cach don tiep vo hoc,khinh khinh cua chung no,chung no con tu dat ra nhung le phi that la vo li.moi to giay can de ke khai,chung no ban 10kc,copy 1 to giay chung no thu 40kc(trong khi o ngoai chi 2kc).xin giay chung nhan ko pham toi chung no thu 1000kc,va con bao nhieu van de khac lien quan den ho chieu nua..dung la 1 bon mot dan hai nuoc.nhieu khi minh cu tu nghi,nguoi viet minh ben nay lao dong quan quat de gui tien ve vn,cho nguoi than xay nha cua,mua xe may..de roi chung no reu rao la nho cai cach cua dang kinh te vn dang di len,vn dang la rong kinh te o chau a..nghe ma thay choi tai.chua noi den nhat ban,han quoc,dai loan,nhung xa hoi phat trien va van minh..so voi thai lan vn con thua qua xa.la 1 viet kieu ,toi mong ba con hay thuc tinh,dung a dua voi cai lu tren sq,voi hoi nay hoi khac ma chung no lap ra,day chi toan la 1 bon buon lau va 1 lu co hoi ma thoi
 • #6 josef stalin: CACH MANG:CACH CAI MANG CUA NO DI

  04-02-2012 19:35

  ta da tung bao voi cac nguoi roi: cong san thoi chien la nhung anh hung con thoi binh la 1 bay ***, cho nen ngay xua de lam sach dang, ta phai xu ban va day di lao dong kho sai gan 30 trieu ten. viec do da xay ra hon 70 nam nhung ten tuoi ta van luu danh su sach. sao the he cac nguoi bay gio lai ngu muoi vay? tham chi co tang lop tre van a dua theo cs, phan dau vao dang? dung cac nguoi la 1 lu diec ko so sung, chi vai nam nua,khi kinh te the gioi lam vao khung hoang, thi nguoi dan cac nguoi se noi day, dao mo chon cs va tich thu het tai san ma bon chung cuop boc duoc cua dan,luc do ta se lay lam dang tiec la tre nhu cac nguoi phai len gia treo co hay la phai day di lao dong kho sai...nam mo a di da phat...ta se mong linh hon cac nguoi duoc sieu thoat
 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  04-02-2012 07:25

  xa hoi vn loan mat roi,1 lu xau bo nam quyen lam dan minh kho qua
 • #4 Cho quê hương: Quyết tử

  04-02-2012 06:35

  Hỡi các Anh em, Thanh niên,Sinh viên,chúng ta phải làm gì đi chứ???? Tại sao chúng ta cứ phải đi lang thang như một kiếp nô lệ không tổ quốc thế này?
 • #3 Đảng cộng sản Việt Nam?: Không chỉ là dấu hiệu, mà là sự xụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ độc tài

  03-02-2012 23:39

  Trước đây 20 năm, không ai có thể tiên đoán là Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Xô Viết với vũ khí nguyên tử trong tay và các nước chư hầu hùng hậu lại xụp đổ chỉ trong 1 đêm, không tốn 1 viên đạn. Điều kì diệu để đưa chế độ cộng sản diệt vong ở châu Âu chính là nhờ cuộc đấu tranh bằng dân chủ, ôn hoà. Và ngày nay, tại Việt Nam cuộc đấu tranh đang bắt đầu. Nhân dân của các nước Ả rập sống trong độc tài hàng chục năm, họ có nhiều kinh nghiệm với độc tài. Nhân dân cũng sống trong nhiều chục năm trời trong độc tài và đổ nhiều xương máu vì độc tài. Chế độ cộng sản có vẻ sẽ vững vàng thêm nhiều năm nữa?

  Không, không có đảng phái, chế độ nào tồn tại vĩnh viễn, mãi mãi. Chế độ phát xít của Hít le còn to lớn, hùng mạnh hơn đảng CSVN nhiều lần vẫn phải tan vỡ. Đảng cộng sản Nga, Tiệp khắc, Ba lan, Hungari, Rumany... vững vàng hơn đảng CSVN ngày nay nhiều cũng phải tháo chạy. Gaddafi 42 năm cầm quyền với quyền lực tuyệt đối và tiền bạc dồi dào cũng phải bị tiêu diệt, và còn nhiều kẻ độc tài khác cũng lần lượt ra đi.

  Đảng CSVN tồn tại đã 82 năm, cái tuổi mà người ta có thể ví như cơ thể già nua, uể oải, trì trệ hoàn toàn không còn minh mẫn. Bằng chứng là đảng viên cũng như lãnh đạo đảng *** tham nhũng đục khoét đất nước, ức hiếp nhân dân. Các sự kiện trong thời gian cuối minh chứng cho sự thật ấy.

  Chế độ do đảng lãnh đạo đã thành công từ chiến tranh (và chỉ có chiến tranh là thứ duy nhất người cộng sản, đảng cộng sản tiến hành tốt nhất) chứ trong thời bình họ lũng đoạn và tham nhũng dữ quá. Họ tước đoạt hết mọi nguồn sống của dân Việt và đẩy người Việt ra khỏi mảnh đất Việt tha hương thành thân phận tồi tệ hơn kiếp nô lệ mà các công cụ tuyên truyền của đảng thổi phồng là thành tích XOÁ ĐÓI GIẢM NGHÈO do những nhà lãnh đạo thiên tài và đường lối đúng đắn của đảng cộng sản Việt Nam!!! Hàng năm, phía Việt Nam công bố con số hàng chục, hàng trăm nghìn con người XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG và kết quả đem về hàng tỉ đô la mà mọi người cứ ngỡ rằng chúng ta đang phát triển.

  Có thể ví sự tồn tại của đảng như sau: Chế độ như khúc gỗ, đảng viên như những con mối gặm nhắm, đục khoét từ từ bên trong. Bề ngoài vẫn còn lành lặn, sơn không bị tróc, trông vẫn bóng bẩy lành lặn nên ai cũng tưởng khúc gỗ - chế độ vững chãi. Cho đến khi có 1 ngón tay - lực tác động nhỏ từ bên ngoài khúc gỗ cộng sản chủ nghĩa sẽ xụp đổ.
 • #2 Thắng: y kien

  03-02-2012 22:30

  Chi ra cái sai, cái bấ́́́́t công trong xã hội chưa đu. Mọi người nên nêu ra những ý kiến, phương thức cụ thê đê lam sao thay đôi dược vấn đề - Đấy mới là quan trọng.
 • #1 Nhân dân Việt Nam: Mong cuộc CÁCH MẠNG DÂN CHỦ đến làm thay đổi chệ độ độc tài

  03-02-2012 22:15

  Sự tồn tại vừa dài, vừa dai lại vừa dại của đảng chỉ sinh ra thêm bất công, bất mãn, tham nhũng, trì trệ và không còn vận hành như là cơ chế minh bạch để làm thịnh vượng quốc gia. Nếu đảng hèn hạ, tham lam, cố tình ôm lấy quyền lực đã không ai còn thương tiếc nó. Tất cả mọi người dân Việt đang tập hợp lực lượng, chuẩn bị những thay đổi lớn lao kể cả việc chấm dứt sự hoạt động của đảng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo