Sự kiện

Quan hệ Úc và Việt Nam dưới cái nhìn của chuyên gia Singapore

Cập nhật lúc 14-09-2009 16:11:39 (GMT+1)
Thủ tướng Úc Kevin Rudd cảm ơn chính phủ Việt Nam giúp đưa hai hài cốt cuối cùng của quân nhân Úc thiệt mạng trong cuộc chiến

 

Tiến Sĩ David Koh thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore cho biết từ lâu, ngay cả trước khi gia nhập khối ASEAN, trong tiến trình phát triển lợi ích cho quốc gia, Việt Nam đã nhận ra Úc là đối tác then chốt.


Thủ tướng Úc Kevin Rudd và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã ký văn kiện hợp tác toàn diện trong đó hai bên cam kết tăng cường thêm mối quan hệ chặt chẽ hiện nay.

Các cuộc thảo luận giữa đôi bên trong suốt chuyến viếng thăm Canberra của ông Nông Đức Mạnh và phái đoàn gồm nhiều bộ trưởng bao gồm các vấn đề như trợ giúp phát triển, đầu tư và thương mại, giáo dục cùng các chủ đề khác trong đó có an ninh và quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo cùng đề cập đến quan hệ song phương đa dạng, vốn được phát triển từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 khi khối cộng sản suy sụp khiến Việt Nam phải tìm kiếm bạn bè mới.

Tiến Sĩ David Koh thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore cho biết từ lâu, ngay cả trước khi gia nhập khối ASEAN, trong tiến trình phát triển lợi ích cho quốc gia, Việt Nam đã nhận ra Úc là đối tác then chốt.

Ông Koh nói: "Tôi cho rằng mối quan hệ chặt chẽ với Úc sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa các mối bang giao chiến lược. Việt Nam chú trọng vào việc phát triển kinh tế trong hai thập niên vừa qua. Trong khoảng hai năm gần đây, có vẻ như Việt Nam thấy rằng nước này cần giữ một vai trò chiến lược hơn trong khu vực. Theo tôi sẽ là sai lầm khi cho rằng vì Trung Quốc cùng chính thức theo đường lối xã hội chủ nghĩa nên sẽ là tự nhiên nếu Trung Quốc dành nhiều thiện cảm hơn đối với Việt Nam. Tôi cho rằng vì quyền lợi quốc gia, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã thay đổi từ giai đoạn đặt mối bang giao dựa trên sự cảm thông giữa các nước xã hội chủ nghĩa với nhau qua giai đoạn đặt căn bản bang giao dựa trên cán cân quyền lợi của riêng quốc gia mình."

Mức độ hợp tác an ninh nào đã đạt được giữa Việt Nam và Úc ?

Tiến sĩ Koh cho biết: " Theo sự hiểu biết của tôi thì mối quan hệ song phương hiện nay là bình thường. Ý tôi muốn nói là hiện đang có những cuộc viếng thăm thường xuyên của các quan chức an ninh hai nước. Thêm vào đó, Úc thường xuyên cấp học bổng cho các du học sinh Việt Nam được theo học các trường hàng đầu của Úc về các vấn đề chiến lược và huấn luyện quân sự. Thậm chí các chiến hạm của Úc có thể ghé các hải cảng Việt Nam. Tuy nhiên theo những gì tôi biết thì tình trạng hợp tác an ninh này cũng chưa vượt qua được mức bình thường kể trên."

Úc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc phát triển quân sự vì Canberra cho rằng việc này có thể đe dọa tới tình trạng an ninh trong khu vực. Vậy Việt Nam có chia sẻ quan điểm này với Úc hay không?

Tiến sĩ Koh: "Việt Nam là láng giềng ngay kế bên Trung Quốc trong khi đó Úc thì cách xa cả Việt Nam lẫn Trung Quốc hàng ngàn dặm. Vì thế nếu Úc cảm thấy mối đe dọa như vậy thì có lẽ Việt Nam đã cảm thấy bị đe dọa gấp chục lần. Vì vậy tôi cho rằng toàn khu vực đều quan tâm tới vấn đề này. Theo tôi việc Trung Quốc dùng vũ lực để bảo vệ các quyền lợi mà họ tuyên bố tại vùng biển Đông chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Thật bất hạnh nếu điều đó xảy ra vì nó sẽ đánh dấu một thời kỳ xáo trộn mới nếu không muốn nói là hỗn loạnh. Vì thế theo tôi quả banh đang nằm trên sân Trung Quốc, trong cuộc chơi này chưa ai biết trọng tài là ai và luật chơi là như thế nào cả. Do vậy các nước trong khu vực cần phải tìm ra trọng tài và đặt ra luật chơi cho mình"

Tiến sĩ Koh cho biết về mặt kỹ thuật Liên hiệp Quốc không đề ra quy định nào để giới hạn việc Việt Nam và Úc phát triển quan hệ chiến lược quốc phòng dù cho Trung Quốc đang ngày càng phát triển quân sự. Tuy nhiên, trước đó Liên hiệp Quốc quả có ban hành những điều lệ theo đó mối quan hệ quốc phòng của các quốc gia không được gây đe dọa cho bất kỳ nước nào khác.


Theo BV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo