Sự kiện

Tàu Việt Nam đâm vào tàu hải giám Trung Quốc?

Cập nhật lúc 07-11-2011 20:46:17 (GMT+1)
Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 đã từng vi phạm vùng biển của Việt Nam (Nguồn: TTXVN)

 

Các trang mạng tiếng Việt đang xôn xao thông tin về một đoạn video trên YouTube, trên đó cho rằng tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc. Clip được tải lên 06/11 nhưng không rõ quay khi nào và ở đâu cho thấy hình một chiếc tàu với thủy thủ đoàn nói tiếng Việt Nam, đang chạy song song một tàu hải giám của Trung Quốc.


 

>> Hải chiến Trường Sa 1988


Trên thành tàu Trung Quốc có dòng chữ tiếng Anh màu xanh dương 'China Marine Surveillance' (tiếng Anh: Hải giám) như thường thấy trên các tàu tuần tra của Trung Quốc.  Tàu Việt Nam không rõ thiết kế và số hiệu, nhưng những người bên trên mặc áo phao màu da cam và sử dụng điện thoại di động để thu hình.

 Trên clip dài 3'44, các thủy thủ người Việt nói chuyện với nhau khi ghi hình tàu hải giám Trung Quốc.  Tàu của Việt Nam đuổi theo, ghé sát và đâm vào thành bên trái của tàu Trung Quốc lúc đó đang đi thẳng.  Âm thanh trên băng cho thấy các thủy thủ cảnh báo nhau: "Bám chặt vào" trước khi hai tàu đụng vào nhau khá mạnh ở phút 1'47.

 Trước đó, những người này cũng chia sẻ thông tin như trên tàu Trung Quốc "có cả con gái" và "mình quay nó, nó quay mình", ý nói cả hai bên đang thu hình của nhau.  Sau khi va chạm, hai tàu tách khỏi nhau trong khi vẫn tiếp tục phóng tới.  Nếu chỉ xem đoạn video cũng khó có thể xác định đây là một vụ va chạm hay cố ý đâm vào nhau.

 Song song với clip trên, người ta cũng thấy một clip khác dài 2'42 với hình ảnh tương tự, có lẽ là cùng một vụ, nhưng quay ở góc độ khác.  Video clip này cho thấy nhiều chi tiết về tàu Việt Nam hơn, dẫn đến đồn đoán đây có thể là một tàu tuần tra của cảnh sát biển Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh 'lén lút' gặp Đại sứ TRung Quốc

Phải chăng tướng Phùng Thanh Quang bị đại sứ Trung Quốc 'triệu tập' vì vụ này? Ảnh DLB

Hải giám Trung Quốc

 Sau khi video clip trên được đăng tải trên YouTube, chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã xuất hiện hàng trăm bình luận của người xem Việt Nam. Tuy chưa xác định được ngày giờ cũng như hoàn cảnh cụ thể, nó cho thấy tình hình khá căng thẳng trên Biển Đông.

 Hiện chưa thấy bình luận gì từ truyền thông chính thức ở hai nước về vụ được ghi lại và đăng trên YouTube này.  Nhiều nguồn tin nói với BBC các vụ đối mặt, thậm chí va chạm giữa tàu tuần tra Việt Nam và tàu Trung Quốc, diễn ra thường xuyên nhưng không được công bố.

Dư luận Việt Nam còn nhớ vụ ba tàu hải giám Trung Quốc bị PetroVietnam tố cáo đã "vi phạm lãnh hải của Việt Nam, phá hoại thiết bị và cản trở hoạt động của tàu khảo sát Bình Minh 2" hôm 26/05, cách mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên) chỉ khoảng 120 hải lý.

 Sau đó, Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đồng thời một làn sóng biểu tình chống Trung Quốc bùng lên ở trong nước.  Tuy nhiên sau đó lại có cáo buộc tàu Trung Quốc tiếp tục "gây hấn" và cắt cáp của Việt Nam một vài lần khác.

 Lần cáo buộc thứ ba, mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều không chính thức xác nhận, xảy ra chỉ một tháng sau vụ tàu Bình Minh 2. Tàu của PetroVietnam được nói cũng bị đe dọa, nhưng chưa bị cắt cáp vì "các tàu hộ tống của Việt Nam đã vào kịp thời".

 Việt Nam gần đây đã tăng cường tuần tra biển để bảo vệ ngư dân và các hoạt động dầu khí trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.  Cũng từ giữa năm, Trung Quốc điều nhiều tàu hải giám, phần lớn là tàu quân sự cải biên, xuống phía nam để 'tuần tra ngư trường'.

 Tổng đội tàu hải giám Nam Hải đặt tại đảo Hải Nam có 13 tàu được trang bị hiện đại, kèm thêm ba máy bay và nhiều xe chuyên dụng.  Các vụ va chạm trên biển Thái Bình Dương giữa tàu Trung Quốc và các nước khác đều thu hút sự chú ý của dư luận châu Á.  Chẳng hạn như vụ mới nhất xảy ra cuối tuần qua giữa Bấm thuyền cá Trung Quốc và tàu tuần tra biển của Nhật đang gợi lại căng thẳng hai bên tháng 9/2/2010.

Nguồn: BBC

*

 

TÀU VN-  Giống con này của Cảnh sát biển VN:

Nguồn: tranhung09.blogspot
Tàu VN đuổi và đâm tàu hải giám TQ
Tàu VN đuổi và đâm tàu hải giám TQ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #46 theluxifer: thằng long phạm ngu như chó

  17-11-2011 11:02

  mẹ thằng long phạm này lấy đâu ra tốc độ 100000 mph vậy , đã thế còn so m1 v1 = m2 v2 nhưng đi thay số thì sai , ngu như con bò , tàu nào 20000 ton vậy , mà nếu so vậy thì mày đúng là đầu óc như quả nho , sao ko tính lực cản của gió của nước, tàu của trung quốc nó cũng duy chuyển song song và nhất là nó ko đứng yên cho húc , cho dù nó có đứng yên thì khi tung vào lực tác động lên tàu sẽ truyền vào nước đẩy con tàu đi (nó có điểm tựa đâu mà nhận lực toàn phần) bằng chứng nào tàu của trung quốc đị đẩy 1 quảng xa và dĩ nhiên lực bị tiêu biến 1 phần bản thân vỏ tàu của tụi nó là kết cấu xiêng chịu lực nên khi tác động vào nó cũng chỉ chịu 1 lực giới hạn lớn mà ko biến dạng hoàn toàn nên móp là đương nhiên làm đéo lủng được trừ khi tàu của việt nam có mũi dùi tác động 1 lực lớn với diện tích tiếp xúc nhỏ thì may ra , mẹ học vật lý mà ngu như đĩ á thì về đây tao dạy cho 1 khóa vật lý trung học , à có khi mày đéo học bày đặc chém gió
 • #45 Ký danh: Hoan hô Việt Nam

  13-11-2011 11:39

  Rất khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần yêu nước, dũng cảm của tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã dám đương đầu và xua đuổi không thương tiếc chiếc tàu hải giám của Hán gian Trung Quốc. Hy vọng mỗi lần thấy lũ Hán gian xuất hiện trên vùng biển của Việt Nam thì các anh lại tiếp tục xua đuổi nó như xua chó vừa rồi nhé. Chúc các anh luôn khỏe
 • #44 pham minh tai: dug roi ban oi

  13-11-2011 13:59

  dug roi con gj toi thay 6phut & chiec nay la chiec canh sat bien VN ! con noi ghep vay ban lay trinh do minh ga so sanh ak hay la tu cao minh de dc nhieu ban bjet den . noi ghep the vay sao ko the vao cho no bi chay hoac bi ban chet luon coi vay cho giong phim hon ko ! + da cham seo nhu the ko the nao lam dc hu tau dau ban toi tuan di bien toi bjet tai vi 2 chiec dieu di cung 1 huong khi da cham cug the . ko den muc mop meo tau hoac thuc tau dau
 • #43 Vũ: Sốc thật

  12-11-2011 05:17

  Cực kỳ ấn tượng, xem clip video mấy chục lần mà vẫn không chán, nhất là âm thanh và hình ảnh CSB "mặc áo phao, bám chặt vào" để chuẩn bị đâm bọn hải giám. Xem mà không ăn cơm nhưng chẳng thấy đói chút nào.
 • #42 Trần Vinh: Long Pham= "Ph.D" mua bằng!

  12-11-2011 04:44

  Ô hô hô, ông Long Pham ơi, tôi thấy nhục dùm cho ông và Hội đồng Giáo dục Orange County của ông. Cái ngữ như ông chỉ bịp được mấy người dốt nát, mù tịt khoa học Vậy Lý-Physics thôi ông ơi. Này nhé ông, tôi lấy lời giải thích của 1 em học sinh Việt Nam bên hoangsa.org giải thích cho ông nè:
  - Ông áp dụng bảo toàn động lượng, nhưng ông ngu lắm, momen động lượng của 1 con tàu 20 ngàn tấn chạy 5 dặm/giờ = động lượng của 1 cái ô tô nặng 1 tấn chạy 100 ngàn dặm/giờ, nhưng khi va quẹt nhau, muốn đánh giá mức độ tác động (méo tàu, thủng tàu, chìm tàu...) thì phải đánh giá góc tác động, sức bền vỏ tàu và năng lượng cú va chạm. Năng lượng ở đây là động năng, thì động năng của cái tàu 20,000 tấn chạy 5dặm/giờ chỉ bằng 1/20000 so với đ.năng ô tô 1 tấn chạy 100,000dặm/giờ thôi nghen.
  Mà chắc ông cũng chẳng hiểu nhỉ? Ông mua cái danh "Ph.D" từ cái diploma mill nào, khai thiệt đi. Nhục nhã.
 • #41 Đánh đấm mẹ gì: Đó chỉ là lừa đảo

  11-11-2011 07:14

  Bình loạn viên số 39 BẠCH và 40 THƯƠNG PHẾ BINH không đọc kĩ bình luận của tôi Đánh đấm mẹ gì: Đó chỉ là lừa đảo. Tôi cũng không phải là Phạm Long. Các bạn có thể bằng (sự mù quáng) cả tin vào 1 đoạn phim ngắn do ai đó cố tình quay, tung lên mạng làm hoả mù và các bạn đã phát rồ vì sung sướng với hành động có lẽ là yêng hùng của hải quân VN.

  Tôi không phải là người hiếu chiến bởi chiến tranh chỉ đem lại thương vong cho cả 2 phía. Cuộc sống trong hoà bình vẫn luôn tươi đẹp hơn binh đao. Tất cả các cuộc chiến mà dân tộc ta hứng chịu (dù cho đó là chính nghĩa) cũng rất nhiều tổn thất, mất mát. Nó thật là vô nghĩa dù ai thắng trận.

  Để tuyên truyền cho chiến tranh thì những phút phim nhảm nhí này sẽ là trò chơi nguy hiểm cho hàng triệu người. Nếu còn trẻ tuổi thì các bạn sẽ là con tốt thí trong tương lai. Điểm then chốt là hành vi trong phim rất kì quặc của các đơn vị VN, chưa từng có tiền lệ. Hãy xem lại BL của tôi số 34. Điều gì ẩn sau sự kiện hải quân VN dám chọi lại hải quân thiên tử TQ? Có thật là chúng ta anh hùng? Kinh nghiệm và thực tế các con bài của đảng CSVN trong khi chơi với TQ là... lùi bước. Việc bỗng dưng ra oai trước TQ chúng ta có thể hiểu là sẽ có DÂNG NHƯỢNG NGHIÊM TRỌNG nay mai.
 • #40 Thương phế binh: Nưc cười với câu "Đánh đấm mẹ gì"

  10-11-2011 23:15

  Không biết Cộng sản "đánh đấm mẹ gì" mà hiện nay nước Việt Nam là chế độ Cộng Sản, còn VNCH "đánh đấm" giỏi thế nào mà bây giờ chỉ còn lại "cái hồn ma" lòng mang đầy hận thù nên vẫn chưa chịu "đầu thai kiếp khác"?
 • #39 bạch: Long Phạm cứng họng giờ đến clone khác lên tiếng.

  10-11-2011 17:15

  Lại có thêm 1 kẻ không dám xưng tên "Đánh đấm mẹ gì" lên phát biểu.
  Ở đây ta chỉ thấy được 1 kẻ căm thù CSVN bằng việc nhìn nhận sự thật về vịnh Bắc Bộ năm 1964 là trò của Mỹ dựng lên để ném bom miền Bắc,suy ra đây là 1 tên ủng hộ Mỹ.
  Tiếp đến hắn lại tiếp tục khẳng định "biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi của họ.".Thế này thì ta có thể suy ra tiếp đây cũng là 1 kẻ ủng hộ CS TQ hay không??
  Gộp lại cả 2 thì chắc tên này cũng có 3 đời bán nước nên chắc cũng không có quyền gì mà sỉ vã người khác đâu ý nhỉ!
 • #38 choi den cung: Tiêu đề

  10-11-2011 15:20

  lan nay canh cao lan sau ban canh cao lan sau nua se ban that
 • #37 Đánh đấm mẹ gì: Đó chỉ là lừa đảo

  10-11-2011 08:14

  Rồi tàu Hải Giảm to lớn của Trung Quốc "ngoan ngoãn" để tàu bé hơn của Việt Nam bé hơn đâm vào như kiểu "trứng chọi đá". Chẳng thấy ít ra 1 nhân viên của Hải Giám trên bong, chắc họ cũng đang bận "quay phim" để tung lên mạng? Mà sự kiện "anh hùng" này của Hải Quân Việt Nam chẳng được đài báo trong nước ca ngợi?

  Sự kiện tàu của Hải Quân Việt Nam "đâm" vào tàu Trung Quốc năm 2011 có thể ví như "Sự Kiện Vinh Bắc Bộ" năm 1964 để Mĩ có cớ leo thang đem máy bay đánh bom miền Bắc. Không biết lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam hiện nay uống thuốc liều loại gì mà biểu diễn trò ngu này trên biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi của họ. Có thể thuốc liều này là hàng dởm của Tàu nên không hề hấn gì. Chỉ có bọn đầu đất mới tin vào "huyền thoại anh hùng" của đảng CSVN.
 • #36 Huy: Thù cá nhân

  10-11-2011 02:54

  Tôi nghĩ là ông "chuyên gia" Long Pham này thừa biết đoạn phim trên là thật, nhưng ông không muốn đó là thật, vì ông "không thích" người ta khen "kẻ thù" của mình. Ai làm điều gì đúng, tốt, được mọi người khen, nếu mình không ủng hộ thì thôi, cũng nên im lặng. Không nên vì "thù cá nhân" mà chỉ biết phê phán, chỉ trích bất chấp đúng sai thì hèn lắm.
 • #35 Ký danh: ...Long Phạm này ngu như heo

  10-11-2011 01:26

  Mày chém gió vừa thoi, da ngu con bày đạt tri thức, dung la loai đầu tôm. ngu vãi.
 • #34 Đánh đấm mẹ gì: Đó chỉ là lừa đảo

  09-11-2011 21:53

  Tôi đã xem những phim tư liệu của Mĩ về việc tiếp tế cho Tàu Sân Bay. Trong điều kiện bình thường (biển không động, sóng không lớn và không bị tàu "lạ" truy đuổi) việc 2 tàu chạy song song rồi dùng cáp chuyển những thùng hàng sang tàu sân bay thì người ta vẫn phải tính tới sự va đập giữa chúng. Khi Tàu Sân Bay mà lượng giãn nước lên đến hàng chục nghìn tấn va vào tàu tiếp tế, cũng có trọng lượng giãn nước hàng nghìn tấn - đều thuộc hàng "chất lượng tuyệt hảo" của hải quân Hoa Kì, tương tự như ta dùng cái búa khổng lồ có cùng trọng lượng “giáng” vào thành của 2 con tàu. Cú giáng này ví như của thượng đế, có thể gửi Tàu Tiếp Vận xuống đáy biển và Tàu Sân Bay về cảng để sửa chữa dài hạn.

  Trong phim hẳn là của hải quân Việt Nam sử dụng bằng điện thoại cầm tay, như hoàn toàn không có sự chỉ đạo của thuyền trưởng - chỉ huy cao cấp nhất trên tàu, rồi "vô tình" tung lên mạng cho dân tình xem chơi. Theo lô gích, người sở hữu cũng hơi bị dở hơi bởi trên biển, nơi chẳng có tí tín hiệu nào, tự dưng đem theo điện thoại để quay... sóng biển? Như vậy nó được quay 1 cách có chủ ý nhằm tung hoả mù để có lợi cho ai đó trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở biển Đông – là “hải quân ta” đang làm chủ biển đảo??? (chưa từng có trong lịch sử hải quân Việt Nam, cũng như sự “lãnh đạo chặt chẽ” của nó không cho phép 1 chiến sĩ nào “xé rào” bố láo như vậy) Các bạn nên nhớ, với 1 hệ thống kiểm duyệt khổng lồ của đảng CSVN, bất cứ hành động nào như thế này đều bị xem là thế lực thù định, cố tình bịa đặt, bôi nhọ quan hệ 2 nước. Ấy vậy mà các chiến sĩ hải quân ta thích thì quay tung lên mạng internet chơi để lấy oai?

  Tôi không tin là 1 con tàu của ta với giá trị cao bằng sản lượng thóc của cả tỉnh trong nhiều năm trời được giao cho Hải Quân Việt Nam để họ đem ra đọ tốc độ với tàu Hải Giám của TQ, rồi thích thì húc cho sướng - như các tay đua Sài Gòn chơi nẹt pô xe máy, đánh võng trên đường phố và “hy sinh anh dũng” vào cột điện. “May mắn” là con tàu của ta không nằm lại đáy biển Đông như bao trận hải chiến khác giữa 2 nước trong quá khứ.

  Ta có bao nhiêu đô la, nhân dân tệ so với kho bạc khổng lồ của Tàu, rồi đọ của đem tàu bé của nhà ra đâm tàu to của Trung Quốc như công tử Bạc Liêu đem tiền ra đốt? Trò thối này chỉ để dụ những kẻ ngu ngơ, chứ làm sao mà loè được mắt thánh với tấm vải thưa? Trò chơi ANH HÙNG RƠM này hẳn chỉ tung hoả mù vào trò – bán - nước - đã - được - an - bài giữa 2 đảng CS của 2 nước anh em. Nhục nhã lắm.
 • #33 a zu:

  09-11-2011 17:25

  Đúng vậy! chỉ cần thấy bạn phân tích sai tàu hải giám trọng lượng 20000 tấn thì chắc bạn cũng chả biết j.....Ko nên thù ghét CS như vậy
 • #32 navy_vn: oi!

  09-11-2011 15:25

  Vậy mà cũng nói là nhà hàng hải đc àh! Chuyên viên nguyên tử nữa chứ! Ngu thế là cùng. Có ai tình hình đang căng thẳng mà đi đóng kịch ko? Đó là tàu cảnh sát biển Việt Nam được trang bị vỏ tàu 2 lớp đấy. Lớp ngoài đc làm bằng thép tốt đó nha.Ko biết dựa cột mà nghe. Phát biểu linh tinh.... --> N...G...U... mà tỏ ra nguy hiểm.
 • #31 Ly Due: Chung toi luon dung sau cac ban.

  09-11-2011 08:31

  "Nam Quoc Son Ha, Nam De Cu.
  Tiet Nhien Dinh Phan Tai Thien Thu
  Nhu Ha Nghich Lo Lai Xam Pham.
  Nhu Dang Hanh Kham Thu Bau Hu"

 • #30 lee: @Long Pham

  09-11-2011 10:22

  Tàu sân bay của Mĩ vào cỡ 50k tấn thôi còn ở ĐNA này thì có con 10k tấn của Thái là to nhất thế mà you làm hẳn quả 20k rồi bảo là ít! Hixc! Thế thì thế nào mới là to? Đủ hiểu cái mớ lí lịch you khoe! He He!
 • #29 Ký danh: Tiêu đề

  09-11-2011 08:04

  cai thang cho ban nuoc kia.may noi may cong thuc vo van nham si nhuc vn ah.ngu nhu cho.tau hai quan viet nam chi dai 20 met .tau khua dai 45den 60 met ma no chay het toc do nen du minh co dam den may thi cung suoc vay thoi.da ngu thi dung co noi kieuong ba to tien may chet vi nhuc khi co dua chau nhu may day.ngu thi dung noi.cho con....VIET NAM MUON NAM.TOI YEU VIET NAM
 • #28 bạch: Lấy đâu ra tàu trọng tải 20000 tấn thế?

  09-11-2011 07:00

  Nhờ bác Long Pham, Ph.D., P.E...,mà nước VN nhỏ bé chúng ta đóng được tàu tuần tra cho CSB trọng tải tới những 20 ngàn tấn,trong khi tàu hải giám 84 của TQ chỉ dài 88m, rộng 12m, trọng tải 1.740 tấn mà đã to hơn tàu ta rồi:http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110529/Thuc-chat-tau-hai-giam-Trung-Quoc.aspx.
  Sắp tới ta chỉ có kế hoạch mua tàu trọng tải 3000 tấn của Hà Lan,hoặc 4000 tấn của Nga thôi,nếu bác Long Phạm có cách nào giúp ta đóng được tàu tuần tra 20 ngàn tấn thì nhân dân căn rơm cắn cỏ mong bác quay về giúp nước,còn không thì đừng có ở đó mà bịp bợm lòe dân,tự gắn nhãn mác gì sĩ quan chuyên viên gì ở đây mà tải trọng của tàu cũng không biết.
 • #27 Hunghhu: gửi bạn Long Pham

  09-11-2011 03:15

  Đầu tiên xin cảm ơn bạn Pham Long đã cho tôi được mở mang kiến thức vì tôi ko phải là người am hiểu về hàng hải nhưng tôi muốn được bạn giải thích một số vấn đề:
  1, Bạn không thấy là khi tàu cảnh sát biển của Việt Nam chuẩn bị đâm vào tàu TQ thì tàu TQ đã đã bẻ bánh lái sang trái hay sao , điều đó sẽ làm cú va chạm giảm bớt lực đi đáng kể, nếu mà lúc đấy tàu TQ mà bẻ sang phải thì chắc là chiếc tàu này đi găp Long Vương rồi.
  2, Bạn cố tình hay không biết là tàu TQ vào khoảng 1000-1500 tấn, tàu Việt Nam là TT-200 tức 200 tấn mà lại lấy ra một con số chêch lệch là 20000 tấn và 1 tấn vậy
  3, 1 mph=1.609 km tương đương 0.868 hải lý, tàu TT-200 vận tốc tối đa khoảng 25 hải lý = 21mph, thế bạn định làm gì để tạo ra vận tốc 100 000 mph?
  4, Có cần phải quyết tử mà đâm chìm tàu Trung Quốc không ? Hay chỉ cần cho người TQ biết là Việt Nam sẵn sàng chịu chơi, sẵn sàng đem trứng chọi đá? Bạn nên biết là đem một con tàu 200 Tấn đi đâm một con tàu 1000-1500 tấn không phải chuyện đơn giản
 • #26 Thành: Đã dốt còn to mồm

  09-11-2011 02:58

  Ông Long Pham gì đó ơi ông chứng minh khoa học nghe hùng hồn lắm nhưng có 1 cái ông không nói đó là chất liệu của thùng xe và chất liệu của tàu khác nhau . ông có ghét việt cộng thì cũng nhìn nhận 1 cách khách quan chứ đừng có đụng thứ gì cũng táp nghe hôi mùi ...... lắm .
 • #25 bình dân: Có lý do gì để Tàu hợp tác với Việt Nam đóng phim này không?

  09-11-2011 04:33

  Tại hạ không đủ trình độ để bàn chuyện toán học và vật lý học với ngài sĩ quan hàng hải và tiến sĩ nguyên tử, nên không có gì để nói về hai lĩnh vực này, chỉ xin nói ở tầm cỡ bình dân kiến thức phổ thông.
  - Có lý do gì để Tàu hợp tác với Việt Nam đóng phim này không? Theo tại hạ thì hoàn toàn không . Lý do: sĩ diện đối với Tàu to hơn cái đình, dù là sĩ diện hão, nhất là trong thời buổi này Tàu đang rất tự kiêu, chẳng hạn như anh chàng phóng viên Rui Chenggang móc lò tân đại sứ Mỹ http://behindthewall.msnbc.msn.com/_news/2011/09/15/7778324-provocative-chinese-journalist-pokes-us-ambassador Hoặc Tàu biết cả hai Mỹ và Âu Châu đang túng tiền nên thừa cơ lên mặt, vừa mới dựng chuyện bêu riếu 4 đại công ty Âu Mỹ Metro (Đức), Tesco (Anh), Auchan (Pháp), và Walwart (Mỹ). Bài "China Rounds Up The Usual Suspects" trong tuần báo Bloomberg Businessweek số đề ngày Oct.31-Nov.6.

  - Nếu Tàu không hợp tác và Việt Nam tự dàn cảnh hoàn toàn thì liệu Tàu có đồng ý để hình ảnh tàu của Tàu phải bỏ chạy khi bị tàu của Việt Nam đuổi không, dù là đóng phim? Theo bề dưới thì cũng hoàn toàn không. Lý do cũng như trên.

  Cho nên, theo tại hạ thì chỉ có một trong hai trường hợp:
  - Nếu Tàu không hợp tác và không đồng ý mà Việt Nam cứ đóng phim, thì Việt Nam ngon.
  - Đây là đoạn phim thật, trong đó phía Việt Nam chỉ muốn tỏ thái độ bất mãn, mà không muốn gây thiệt hại quá nặng, thiệt hại nhân mạng, nên chỉ đuổi và cọ quẹt.

  Oh, well, chuyện gì thì cũng có conspiracy theories. Thí dụ như chuyện phi thuyền Apollo đáp trên mặt trăng vẫn có người cho là đóng phim http://en.wikipedia.org/wiki/Moon_landing_conspiracy_theories hoặc chuyện Hitler tàn sát dân Do Thái vẫn có người không tin, cho là xạo http://en.wikipedia.org/wiki/Holocaust_denial
 • #24 Mệt: Ghét thì cứ nói thẳng

  09-11-2011 01:07

  anh chàng #16 Long Pham này sợ đọc giả không đọc bài "phân tích kỹ thuật" của mình hay sao mà bê cả nguyên bài trên Vietinfo sang cả You tube. Bạn cứ nói thẳng là không muốn đoạn phim đó là thật, viết chi dài dòng cho "cực công" thế.
 • #23 sqljohn@yahoo.com: Ban chiem

  09-11-2011 03:00

  Tai sao khong ban cho no chiem xuong luon. 3 tau la phai ban cho chiem luon moi duoc
 • #22 yết Kêu: Cú đâm ấn tượng

  09-11-2011 02:58

  Xem đoạn phim mà tôi không tin vào mắt mình, cứ nghĩ tàu ta chỉ xua đuổi bọn Hải giám thôi, nhưng không ngờ là tàu ta lại đâm thẳng vào bọn Hải giám. Đúng là hành động "cực sốc" với người Việt Nam và có lẻ cả bọn Trung quốc nữa. Rất đáng khen cho hành động kiên quyết của các chiến sĩ và sĩ quan Việt Nam trên con tàu đó.
 • #21 mixnai: Sao cứ "chống cộng đến chiều"

  09-11-2011 02:34

  @16 LONG PHAM: Thật hay giả thì người xem sẽ biết ngay, không cần bạn "phân tích" đâu. Cái gì đúng thì mình cũng nên ủng hộ, không nên có tư tưởng chống cộng cực đoan đến thế.
 • #20 anhunghaohan: tuyệt vời

  08-11-2011 22:08

  tuyệt...................vời
  đâm nữa......đấm nữa đập nữa, đạp nữa, đánh nữa, ha ha ha ha.......

  anh hùng chốn trong xó bếp
 • #19 anh hùng thời đại: tuzệt phẩm

  08-11-2011 22:01 • #18 Long Pham: đóng kịch cho Tàu hải quân VN thúc hông tàu hải giám Trung quốc

  08-11-2011 19:09

  Kính thưa qúy vị,
  Chúng tôi xin phổ biến link trên đây để mọi người cùng xem trước khi việt cộng lấy xuống. Là một cựu sĩ quan hàng hải VNCH ngày xưa, và chuyên viên nguyên tử hiện nay, chúng tôi đã xem đi xem lại video này nhiều lần và quả quyết đâ chỉ là trò lường gạt kiểu trẻ con. Lý do là khi hai chiếc tầu lớn như vậy đụng nhau, nhất là mũi tầu việt cộng húc mạnh vào họng tầu trung cộng ở tốc độ cao như trong video thì cả hai chiếc đều phải bị hư hại nặng. Hình ảnh trầy trụa bên hông tầu trung cộng chỉ là kết quả của việc cố ý để hai chiếc tầu đi song song với nhau rội từ từ cập vào bên cạnh mà không có cùng tôc độ nên chỉ có trầy trụa mà không có damage. Chúng tôi khi học về chấn động học có nghiên cứu những accident hai chiêac tầu đụng nhau với tốc độ chậm thì cả hai chiếc đều bị hư hại giống như chúng ta thấy hai chiếc xe hơi đụng nhau với tốc độ 10 tới 15 mph thì mũi xe và hông xe phải bị móp seriously chứ không thể nào chỉ bị trày trụa sơ sài như mở cửa xe trong parking lot rồi sơ ý đụng nhẹ cửa xe này vào cửa xe kia được. Trọng tải mổi chiếc tầu đó là cả mấy chục ngàn tấn. Nếu chúng ta lấy một con số thật nhỏ như 20 ngàn tấn và mỗi chiếc xe hơi là 1 tấn thì mỗi chiếc tầu đó nặng khoảng 20 ngàn chiếc xe hơi.

  Theo công thức căn bản của động lực học (conservation of momentum) M1.V1 = M2.V2
  mà M là trong lượng và V là vận tốc, chúng tôi xin trình bày với qúy vị một cách giản dị hoá tối đa với M1 là trọng lương chiếc tầu và V1 là vận tốc chiếc tầu, M2 là trọng lương chiếc xe và V2 là vận tốc công phá tương đương của chiếc xe. Khi một chiếc tầu 20 ngàn tấn lưu thông với tốc độ 5 mph (xin lưu ý 5 mph là tốc độ giới hạn trong các harbor) đụng nhẹ vào một chiếc tầu khác sẽ gây ra thiệt hạt vật chất tương đương với chiếc xe nặng 1 tấn húc vào chiếc tầu đó với tốc độ V2 như sau:

  V2 = (V1.M1)/M2

  V2 = (20000 tons)(5 mph)/(1 ton)

  V2 = 100,000 mph

  Thưa qúy vị, khi một chiếc xe nặng 1 tấn chạy với tốc độ 100 ngàn mph đụng vào ngang hông chiếc tầu trung cộng thì sự thiệt hại sẽ phải rất nặng nề chứ không thể nào trầy trụa sơ sơ như vậy được. Nhìn vào vận tốc chiếc tầu việt cộng trong video trước khi đụng vào hông tầu trung cộng thì tốc độ của nó phải nhanh hơn 5 mph, cỡ 10 mhp là ít. như vậy nếu nó thật sự đụng vào hông tàu trung cộng thì cái hậu quả sẽ phải tương đương với chiếc xe hơi nặng 1 tấn bay tới với vận tốc 200 ngàn mph. Chúng tôi không phải là chuyên viên điều tra đụng tầu nên chỉ dám đem vài suy nghĩ thô thiển để kính báo với qúy đồng hương về sự lường gạt với vở kịch qúa ấu trĩ của chính quyền việt cộng.

  Kính thư,

  Long Pham, Ph.D., P.E.
  Trustee, Orange County Board of Education
  Orange County, California
 • #17 Meo con: Tuananh

  08-11-2011 20:18

  Hoan hô! lần sau mà thấy tàu TQ xâm phạm lãnh hải thì cứ việc đuổi chúng ra, kể cả đâm hỏng tàu lạ. Tàu của ta hỏng, chúng tôi ở nước ngoài sẽ giúp tiền của, mua tàu khác tốt hơn. Hàng năm người Việt ở nước ngoài gửi về nhiều tỷ USD, mỗi con tàu chiến có vài chục triệu USD thì có thấm vào đâu.
 • #16 truong giang:

  08-11-2011 13:21

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận ở sách trời
  cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
  Chúng ta, những người con Việt Nam phải luôn kiên định muc tiêu độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ
 • #15 ngoc hoang: đánh trung quốc

  08-11-2011 13:13

  rất tiếc không biết tầu vn thuộc đơn vị nào nếu biết tôi sẽ gửi tăng các chiến sỹ của ta 10 000$ để động viên. mong răng lần sau nếu thấy tàu lạ sâm phạm hải phận của ta thì phải đâm chìm luôn. chung ta yêu hòa bình, nhưng phải chuẩn bị cho chiến tranh.
 • #14 Dũng Sỹ:

  08-11-2011 10:13

  Cứ yên tâm đi, bây giờ đã có Mỹ, Ấn Độ, Úc và nhiều nước ủng hộ VN mình rồi.
  Hải quân VN quá hiền với bọn chó Tàu, sao B40 đâu mà không đần cho nó vài quả cháy mẹ đi. Nếu nó tiếp tục các anh cứ bắn nghe!
 • #13 Bóp vỏ Dái Hải giám: Yêt Kiêu

  08-11-2011 12:27

  moi chi xem Clip đầu,nhủng Suong Tê Chim luôn,cảm ơn các bạn VN trên tầu,k cần bít các bạn thuộc lục lượng nào cua VN,Phai thế chử.
  Bạn Nê-lin đả nói "hoc ,học nửa ,học mải"
  Riêng vói lủ 3 Tầu,Hán gian,Việt gian phải "đâm,Đâm nủa,Đâm toét Nh..ồn " chúng no ra.
  Xúc động rơi nước mát,Chắc dưới suối vàng các Liêt sỉ Hải quân trong Hai chiến Hoàng sa 1974 và CQ 88 đều mỉm củòi dc,các anh củng dc an ủi phần nào.Vuà xúc động,vừa sương Tê chim.1 lần nưa Cám ỏn các bạn,nhửng ngủòu con đất việt(lần sau các bạn luu ý,đủng để rỏ mặt mình trong clip như thế ok hơn)
 • #12 anh tiến: tiến lên anh em ơi

  08-11-2011 09:43

  thực sự rất khâm phục các chiến sĩ ngoài biển đã dằn mặt bọn Tàu thâm để bọn chúng biết người VN chung ta kg dễ bị ăn hiếp đâu.Nhân tiện tôi chúc mừng các anh trên bộ chính trị đã có hướng chỉ đạo rất kịp thời.chúc mừng...chúc mừng...chúc mừng.
 • #11 Vietkieuquetrac: Bravo

  08-11-2011 08:29

  Mot cai ''bat tay huu nghi"' cua HAI QUAN VIET NAM voi bon TAU KHUA,tiec rang sau cai ''bat tay'' nay thang tau hai giam khong xuong day bien tham HA BA,nhung vay cung du de chung no biet the nao la chu quyen cua VN da duoc nhung nguoi con khoac ao linh khang dinh.Me kiep,luc dung nhau the nay tui KHUA tron het khong thay 1 thang nao tren boong tau nhu nhung luc bat ngu dan VN.Xin bay to long kham phuc truoc cac chien si HAI QUAN.
 • #10 praha: Tiêu đề

  08-11-2011 10:24

  no vao vung bien cua minh thi dam chim luon xem no lam dc gi minh
 • #9 nguoi xa xu: bao ve chu qyen

  08-11-2011 08:02

  hoan ho cac anh, xem ma thay suong ca mat ,the moi xung dang la hai quan viêt nam chu, phai cho bon tau khua biet the nao la vn cac bac nhe ....co len
 • #8 Lanha92 : Một lời chúc mừng

  08-11-2011 04:31

  sự việc cách đây gần một tháng rồi ạ, tại vùng 2 CSB khu vực gần Lý Sơn. Đã có chỉ thị dằn mặt hải giám cho chừa, trước khi bác Trọng đi TQ. Đồng chí thuyền trưởng đã lên quân hàm trước thời hạn
  Một lời chúc mừng cho anh( thông tin do người nhà cấp)
  ...thuyền trưởng thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá các bác nhé. Anh này cũng là một người nổi tiếng trong lực lượng đấy. Nhưng được nêu làm gương về lòng dũng cảm, trong Phú Quốc thì các thuyền trường chiến đấu với cướp biển, miền Bắc đụng nhau với lũ tàu cá côn đồ từ nước '' có bảo kê. còn miền trung chiến đấu với Ngư chính, Hải giám. ba miền đều có những người thuyền trưởng như trong clip cả
  Tuy CSB phương tiện còn thiếu, nhưng lòng quả cảm không thiếu đâu. ...Xin cảm ơn các anh
  Vì lý do an toàn em xin cung cấp
  Tàu CSB trong clip là tàu 2XX T ký hiệu 20xx, thuộc quyền quản lý của vùng 2 CSB
  Vùng đụng độ Tây Bắc đảo Lý Sơn, tháng 10/2011
  Như vậy nó đã liều mạng hơn để vào sâu lãnh hải ta rồi. ...
  Các bác nào bảo là vụ Bình Minh Hoàng hôn thì không phải nhé. Vì CSB không tham gia cùng Petro VN. Và vụ này thì tháng 10 mới xảy ra nên không có dính dáng gì đến vụ trước đâu. Tàu Hải giám tuy không rõ số hiệu nhưng rất có thể vẫn là tàu 84 vì có phát ngôn là nữ giống như vụ cắt cáp
  Qua việc trên cho thấy Hải giám lượn lờ xung quanh vùng biển của ta cũng hạn chế số lượng thôi
 • #7 Hạnh Dương: Hoan hô hải quân Việt Nam

  08-11-2011 04:21

  Vào sáng thứ Hai ở Việt Nam 07-11-2011, tức buổi chiều Chủ Nhật tại Hoa Kỳ, một chiếc Tàu Tuần Dương của Hải Quân Việt Nam đã rượt một chiếc Tàu Hải Giám (China Maritime Surveillance - CMS) của Trung Quốc và đã đụng thẳng vào hông phải gần phía đầu của Tàu Hải Giám Trung Quốc. Cuộc rượt đuổi và đụng thẳng vào Tàu Hải Giám Trung Quốc đã được phía Hải Quân Việt Nam quay phim dài 3 phút 43 giây và chuyển lên Internet dưới tiêu đề là “Đuổi Chó”.
  Video Clip cho thấy khoảng cách giữa tàu Hải Giám của TQ chạy trước và tàu chiến Hải Quân Việt Nam đang chạy phía sau cách nhau lối 500 mét. Nhưng tàu Hải Quân VN đã vượt nhanh hơn để cặp hông và đâm vào phía hông sát đầu của Tàu Hải Giám Trung Quốc ở phút thứ 1:47 của Video Clip...
 • #6 vãng lai: Tinh mắt

  08-11-2011 04:19

  Giây thứ 5:16 - 5:19 có chữ CSB-2...... trên cánh cửa màu trắng trong clip.
  Ở giây 3.25 trở đi thấy rõ ô cửa tròn, trên vỏ Cabin có chữ Đ trong vòng tròn màu xanh đậm.
  Trong Clip, thuyền trưởng đứng trên tầng hai, lan can Cabin sơn màu trắng. Cuối lan can có miếng vỏ tàu nghiêng chéo 45 độ (giây thứ 5:31-5:33)
 • #5 tranhung09: Có thật

  08-11-2011 05:33

  Về vụ “Tàu Ta đuổi tàu Khựa”
  Thợ cạo em coi lại video và tham chiếu diễn đàn máu nóng của ta lẫn trang Tàu, tạm nhận định:
  - Vụ va chạm là có thật, giữa tàu CSB VN và Hải giám TQ.
  - Tàu khựa giống con Hải giám 84 vụ 25/6/2011.
  - Tàu Ta giống con TT200 của Cảnh sát biển.
  - Thời gian xảy ra, có lẽ là vụ đụng độ Tây Bắc đảo Lý Sơn, tháng 10/2011.
  Xem thêm:
  http://tranhung09.blogspot.com/2011/11/tong-hop-ve-video-tau-vn-uoi-va-am-tau.html
 • #4 Somalit: Bất ngờ và ấn tượng

  07-11-2011 23:32

  Đây là tàu CSB Việt Nam và tàu Hải giám của Trung quốc, chỉ không rõ là sự việc xảy ra vào thời gian nào. Xem đoạn Video clip mà thấy "sướng" cả người, có lẻ tàu Hải giám nó đi vào vùng biển Việt Nam hoăc có ý đồ phá hoại các tàu thăm dò thăm dò dầu khí. Rất bất ngờ và ấn tượng với hình ảnh các thủy thủ CSB mặc sẳn áo phao để chuẩn bị đâm vào tàu Hải giám, một cú đâm làm hả dạ mọi người.
 • #3 nôngdânvn: người hay cho´...?

  07-11-2011 22:44

  làm người mà không biết phân biệt đúng sai,phải trái...không bằng con vật. XHVN ngày nay sản sinh ra một lũ quái thai..... (cắt)
 • #2 NGUOI VIEN XU: GIU GIN LANH HAI

  08-11-2011 00:25

  DAT NUOC VIET NAM VUNG TROI VUNG BIEN VIET NAM LA CUA NGUOI VIET BAT CU KE NAO XAM PHAM MA KO DUOC CHO PHEP THI CAN PHAI DUOI NO DI HOAC TIEU DIET NO
 • #1 bachdang: Hoan hô các chiến sỹ hải quân VNam!

  07-11-2011 20:08

  Hoan hô các chiếnw sỹ hải quân việt nam anh hùng! phải mạnh tay lên với bọn Tàu khựa này, bảo vệ vững chắc bờ cỏi non sông tổ quốc Việt Nam ta. Không nhân nhượng mãi được, phải như vậy thì bọn xâm lược mới kính nể và sợ chúng ta, chúng ta đã nhường nhịn thì họ lại lấn tới. Các anh rất đáng được nhân dân VN cả nước và thế giới khâm phục. Chúc các anh mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo