Sự kiện

Thảm kịch kinh hoàng trên sân cỏ nước Anh

Cập nhật lúc 11-05-2018 06:56:49 (GMT+1)
Trong 4 phút, ngọn lửa lan khắp khán đài

 

Tròn 33 năm sau khi "thảm kịch bị lãng quên" của làng bóng đá thế giới xảy ra nhưng nguyên nhân chính xác gây ra đám cháy trên sân vận động bóng đá của thành phố Bradford, Anh vẫn còn mơ hồ.


Thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá Anh xảy ra ngày 11/5/1985 tại Valley Parade, thành phố Bradford, cướp đi sinh mạng của 56 người và làm ít nhất 265 người khác bị thương.

Theo BBC, hàng trăm người phải nhập viện vì các vết bỏng và ngạt khói sau khi ngọn lửa bao trùm khán đài chính, vốn được làm chủ yếu bằng gỗ và không hề được thay đổi từ khi được dựng lên vào năm 1911.

Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là trẻ em và người già. Số người thiệt mạng có thể còn tăng cao hơn nếu không có sự dũng cảm của các cảnh sát và 22 khán giả.

Thảm kịch đã gây chấn động toàn cầu. Giáo hoàng, Nữ hoàng Anh và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã gửi lời chia buồn tới Bradford.

Hơn 11.000 cổ động viên có mặt ở sân để chứng kiến đội Bradford đấu với đội của thành phố Lincoln. Khoảng 3h40 chiều, một ngọn lửa nhỏ được phát hiện ở đằng sau khán đài chính.

Nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát chưa bao giờ được chứng minh rõ ràng song có sự thật được nhiều người chấp nhận đó là, một cổ động viên đã vứt điếu thuốc vào một chiếc cốc nhựa. Sau đó, cốc nhựa cháy âm ỉ rồi bùng phát khi tiếp xúc với rác thải dưới khán đài.

Gió mạnh đã thổi ngọn lửa lan khắp khán đài với tốc độ đáng sợ. Chỉ trong vòng 4 phút, cả khán đài bốc cháy. Mái che bằng gỗ bốc lửa, khiến các thanh gỗ đổ xuống người xem.

Những người đứng ở phía trước khán đài đã nhảy xuống đường piste để tránh lửa trong khi những người khác cố thoát thân bằng cửa ra ở phía sau vốn đã bị khóa từ trước mà không hay biết.

Một nhân chứng sống sót sau thảm kịch kể lại những gì chứng kiến. "Ngọn lửa lan nhanh như chớp. Tôi chưa bao giờ chứng kiến thứ gì tương tự. Khói khiến bạn ngạt thở. Cảnh hoảng loạn xảy ra khi mọi người giẫm đạp lên nhau để tìm đường thoát thân", Geoffrey Mitchell, 46 tuổi nói.

Một cuộc điều tra về thảm kịch trên đã được tiến hành nhưng không tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo