Sự kiện

Thảm kịch tàu chở trẻ em bị đánh chìm

Cập nhật lúc 18-09-2018 05:16:36 (GMT+1)
Ảnh: Fox Photo

 

Rạng sáng 18/9/1940, tàu SS City of Benares chở hàng trăm người tản cư từ Anh sang Canada, trong đó có nhiều trẻ em đã bị trúng ngư lôi của Đức và chìm xuống đáy biển mãi mãi.


Những đứa trẻ nhà Bech đã bị đánh thức khi nghe thấy tiếng một tiếng nổ lớn vào lúc nửa đêm. Họ chạy lên boong tàu và buộc phải nhảy xuống biển khi con tàu đang chìm dần. Sonia và Derek và mẹ đã may mắn được cứu sống, trong khi cô chị cả Barbara được tìm thấy không lâu sau đó.

Trước đó 4 ngày, họ đã khởi hành từ thành phố Liverpool (Anh) để đến Canada bắt đầu cuộc sống mới. Theo BBC, nhà Bech là gia đình duy nhất có tất cả các thành viên còn sống sót trong thảm kịch cướp đi mạng sống của 87 trẻ em và 175 người lớn.

Ảnh: AP

Vào khoảng 00h01 ngày 18/9, con tàu chở khách chạy bằng hơi nước đã bị trúng ngư lôi và chìm trong vòng 30 phút, cách phía tây nam đảo Rockall khoảng 400km. Đây là một trong những thảm kịch tồi tệ nhất liên quan tới trẻ em trong Thế chiến II.

Những phát phóng ngư lôi liên tiếp từ tàu ngầm U-48 của Đức đã khiến 400 hành khách trên tàu SS City of Benares hoảng sợ. Những chiếc xuống cứu sinh nhanh chóng được hạ xuống biển trong khi trẻ em và người lớn tranh giành nhau áo phao.

Ảnh: Warfarehistorynetwork

Những đứa trẻ, đa số là đi cùng mẹ, đã được đưa lên con tàu SS City of Benares để đi sơ tán, tránh những trận bom mà Đức dội xuống quê nhà chúng ở Anh.

Trước đó 3 tháng, Hội đồng Tiếp nhận Trẻ em Hải ngoại đã được thành lập để phối hợp sơ tán 210.000 trẻ em Anh tới Canada, New Zealand và Australia. Tuy nhiên, tổ chức này đã bị giải tán sau thảm kịch hôm 18/9.

Ảnh: Warfarehistorynetwork

Bảo tàng Hàng hải Merseyside ước tính khoảng 170.000 trẻ em Anh đã được sơ tán tới các thuộc địa của Anh hoặc Mỹ trong suốt Thế chiến II.

Ảnh: Warfarehistorynetwork

"Vào khoảng 10h đêm 17/9, tàu U-48 đã phát hiện thấy chúng tôi và bắt đầu phóng ngư lôi. Chúng tôi vội vàng chạy lên boong và những chiếc xuồng cứu hộ được hạ xuống mặt biển gồ ghề. Chúng tôi ở trên một chiếc tàu đang chìm mà không có áo phao và tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra", Sonia kể lại.

Barbara bám vào được một sợi dây thừng trên xuống cứu hộ trong khi mẹ cô, Sonia và Derek lênh đênh 6 tiếng trên Đại Tây Dương và được tàu HMS Hurricane tìm thấy trong tình trạng hạ thân nhiệt.

Ảnh: Warfarehistorynetwork

Sau khi phục hồi, họ đã mòn mỏi đợi tin tức về Barbara. "Mẹ tôi cứ luôn hỏi 'có ai nhìn thấy Barbara không?", Sonia tiếp tục.

Trong những ngày ở trên tàu HMS Hurricane họ đã nghe tin về việc một số người đã chết trên những chiếc xuồng cứu hộ.

"Mẹ tôi dường như đã mất hy vọng cho tới khi một thủy thủ tới gặp mẹ tôi và nói rằng 'đây là Barbara của bà'", Sonia nói.

Hình ảnh về những đứa trẻ sống sót sau thảm kịch:

"Câu chuyện về vụ chìm tàu City of Benares là một lời nhắc nhở chúng ta về những tháng ngày đen tối trong Thế chiến II khi những chuyện kinh hoàng đã xảy ra với đàn ông, phụ nữ và trẻ em", Derek nói thêm.

Nguồn: Sầm Hoa/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo