Sự kiện

Thảm sát Mậu Thân năm 1968: Tội ác không thể biện minh

Cập nhật lúc 03-02-2014 04:19:41 (GMT+1)
Một góc thành phố Huế bị tàn phá trơ trụi. Ảnh chụp từ máy bay Mỹ.

 

Cho tới hôm nay, sau 46 năm, cùng với nhiều bí ẩn của Chiến dịch Mậu thân 1968, sự kiện bị cho là một cuộc “Thảm sát” đã gây tranh cãi, chia rẽ trong lòng người dân và trí thức miền Nam, rồi cả người dân VN nói chung, vẫn chưa được làm rõ.


>Phóng viên người Đức viết về thảm sát Mậu Thân và tội ác diệt chủng

Tại sao cả 2 phía chính quyền – Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 và CHXHCNVN từ 1975 – đến nay đều không tiến hành một cách quy mô việc điều tra, thu thập bằng chứng như tìm kiếm, khai quật “mộ tập thể” để giám định, phỏng vấn nhiều người dân, tập hợp tư liệu lưu trữ v.v.. từ đó có kết luận rõ ràng, nghiêm túc? Có phải vì một bên thì kém cỏi trong chiến thuật tuyên truyền để vạch mặt đối phương, còn bên kia thì ngược lại, quá giỏi để khỏa lấp che đậy tội lỗi?

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, người Việt hải ngoại cũng như đồng bào trong nước không thể nào quên một tội ác “Trời không dung, đất không tha” của Việt cộng; một tội ác không thể biện minh, đó là vụ Việt cộng thảm sát, chôn sống hàng ngàn quân dân, cán chính Việt Nam Cộng Hoà và đồng bào vô tội trong những mồ chôn tập thể ở cố đô Huế vào dịp Tết Mậu Thân năm 1968.

Nhớ lại cách nay 46 năm(1968-2014), cộng quân đã vi phạm lệnh hưu chiến nhân dịp Tết Mậu Thân 1968, bất ngờ đồng lọat mở cuộc tấn công quân sự vào Thủ đô Sài Gòn và nhiều thành phố khác trên toàn Miền Nam Việt Nam. Nhưng chỉ trong một vài tuần lễ sau, phần lớn lực lượng cộng quân đã bị các lực lượng thiện chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tiêu diệt, và chỉ một số ít tháo chậy được.
 
Riêng thành phố Huế, cộng quân đã chiếm đóng được lâu hơn, khoảng gần một tháng, là vì trong cuộc tiến công giải tỏa, Quân Lực VNCH đã được lệnh phải rất thận trọng để bảo vệ tính mạng, tài sản người dân và các di tích lịch sử trong thành nội Huế. Chính trong thời gian tạm chiếm này, cộng quân đã sát hại, chôn sống hàng ngàn quân, dân, cán chính VNCH và thường dân vô tội trong các hố chôn tấp thể, trước khi tháo chạy. Đây là một tội ác tày trời không thể biện minh do cộng sản Việt Nam gây ra. Những tội ác này đã được ghi lại qua sách vở và những cuốn phim tài liệu thâu lại những vành khăn tang trắng bạt ngàn, với những tiếng khóc thảm thiết của người sống bên những xác chết chưa kịp vữa nát của những người cha, người mẹ, người chồng, người con, anh chị em bị Việt cộng sát hại, chôn sống trong những mồ chôn tập thể ở Huế và các vùng lân cận, sau khi cộng quân tháo chậy khỏi Thừa Thiên - Huế trong biến cố Mậu Thân 1968.
    
Theo con số tổn thất về nhân mạng được chính quyền VNCH lúc đó công bố, tại Huế có khoảng 6000 người chết trong đó có khoảng bốn đến năm ngàn người bị Việt cộng sát hại, chôn sống trong các mồ chôn tập thể. Về phía quân đội VNCH có 384 người chết và 1800 người bị thương, về phía Mỹ có 147 chết và 857 người bị thương. Con số nầy đã được các sách vở, báo chí thời đó ghi lại. Về phía cộng quân thì một cách tổng quát, đã bị tiêu diệt đến bẩy tám chục phần trăm quân xâm nhập vào các thành thị Miền Nam, khiến các họat động quân sự quấy phá ở Miền Nam của Việt cộng sau đó đã bị tê liệt trong một thời gian dài.
   
Nhìn chung biến cố Tết Mậu Thân 1968 đã là một thảm cảnh đau buồn do Việt Cộng gây ra và là một tội ác đối với dân tộc Việt Nam nói riêng và nhân lọai nói chung. Vậy mà, hàng năm, dưới hình thức này hay hình thức khác, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vào mỗi độ xuân về, đã thường tổ chức ăn mừng kỷ niệm cái gọi là chiến thắng của cuộc “Tổng tiến công và nội dậy mùa xuân Mậu Thân 68”. Đây là một việc làm vô liêm sỉ, gây phẫn nộ cho không riêng gì những người Việt Nam có thân nhân bị thảm sát, mà cho tất cả những người Việt Nam từng sống ở Miền Nam trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng trước đây.
   
Sự phẫn nộ đã được thể hiện qua nhiều bài viết, hình ảnh và nhiều tài liệu lịch sử Việt Nam cũng như ngọai quốc, với những hình ảnh, nhân chứng sống, để tố cáo tội ác của Việt Cộng gây ra trong Tết Mậu Thân 1968 và phản bác lại luận điệu tuyên truyền ngụy biện, biến đen thành trắng, biến tội thành công của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay. Đồng thời, nhiều nơi tại hải ngoại, đã tổ chức bằng nhiều hình thức tố cáo và phơi bầy tội ác của Việt Cộng trong biến cố Mậu Thân 1968. Bởi vì, ai cũng biết biến cố Mậu Thân 1968 là một thảm bại của Việt cộng về mặt quân sự lẫn chính trị và là một tội ác của Cộng Đảng Việt Nam. Một tội ác vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam. Một tội ác không thể biện minh, với đầy đủ nhân chứng, vật chứng cần được các cơ quan tài phán quốc tế xem xét và chế tài về tội ác chống nhân loại để làm gương cho những cá nhân hay tập đoàn nắm quyền thống trị độc tôn, tàn bạo trong các chế độ độc tài các kiểu còn tồn tại trên thế giới hiện nay.
    
Tiếc rằng, cho đến hôm nay, 46 Mùa Xuân đã trôi qua, hồ sơ tội ác chống nhân loại của Việt cộng vẫn chưa được ai, cá nhân hay tập thể các gia đình có thân nhân bị thảm sát, chốn sống trong các mồ chôn tập thể ở Huế đứng ra khởi kiện trước các Toà án hình sự quốc tế có thẩm quyền. Vì vậy những cá nhân trực tiếp gây tội ác theo thời gian đã thoát tội sau khi đi vào lòng đất, một số kẻ còn sống vẫn sống an lành, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật tại Việt Nam cùng với sự bao che của chánh phạm là đảng và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kế thừa quyền thống trị hiện nay. Và vì vậy, 46 Mùa Xuân qua, người Việt hải ngoại cũng như nhân dân trong nước đã và vẫn đang phải kiên trì tiếp tục nỗ lực đấu tranh bằng nhiều phương thức thích hợp, có hiệu quả để giành thắng lợi sau cùng là “Dân chủ hóa đất nuớc, tiêu diệt chế độ độc tài toàn trị cộng sản, để phát triển toàn diện đến phú cường và văn minh, theo kịp đà tiến hóa chung của nhân lọai”. Vì chỉ sau đó, hồ sơ tội ác Tết Mậu Thân 68 mới có điều kiện và cơ may giải quyết bằng một phán quyết chung thẩm của một cơ quan tài phán quốc tế có thẩm quyền.

Xin mời nghe lại một bài trả lời phỏng vấn của Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường với phóng viên nước ngoài năm 1981.

Cũng cần nói thêm, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Đắc Xuân trong nhiều năm nay là những người phải chịu búa rìu dư luận dữ dội nhất từ hải ngoại cùng những người dân miền Nam tin rằng đã có một cuộc thảm sát do cộng sản tiến hành tại Huế trong Chiến dịch Mậu Thân 1968.

Phải chăng cái cách mà Hoàng Phủ Ngọc Tường hé lộ và lý giải trong đoạn phỏng vấn này, trong vai trò là nhân vật “cộm cán” nhất của vụ án, đã góp phần tạo nên một hiệu ứng phản tác dụng thêm cho chính ông và đảng của ông?

Nhiều năm nay, sức khỏe của Hoàng Phủ Ngọc Tường không còn được tốt nữa, liệu ông có noi gương Lê Hiếu Đằng, cuối đời làm một cái nghĩa cử gì đó để lại cho đời, cho mình để mai sau khỏi bị miệng lưỡi thế gian mãi chê cười? Bởi vì không phải chỉ có dấu hỏi lớn có hay không vụ thảm sát, mà còn có nhiều dấu hỏi rất lớn về những bất đồng trong chính nội bộ ban lãnh đạo cộng sản miền Bắc về Chiến dịch Mậu Thân 1968, liên quan tới cả cuộc thanh trừng nội bộ rất tàn độc, trong mối quan hệ phức tạp với 2 nước đàn anh lớn đang cắn xé nhau khi đó là Liên Xô, Trung Quốc v.v..

Làm rõ những bí ẩn lịch sử đó cũng sẽ góp phần vạch mặt, đẩy lui những thế lực bảo thủ, cơ hội trong ĐCSVN đang cố bấu víu vào “bạn vàng” Trung Cộng, “ăn mày dĩ vãng”, và lừa bịp dân, như một cuốn phim nhiều tập đang chiếu trên truyền hình VN mấy ngày Tết này – “Đảng giữa lòng dân“, mở đầu bằng hai câu thơ ngạo ngược của Tố Hữu “Cảm ơn Đảng đã cho ta dòng sữa/ Bốn ngàn năm chan chứa ân tình“.

MH tổng hợp theo Chepsuviet, VOA

 • #7 Con rồng hoang: SỰ ĐÁNG TIẾC

  08-02-2014 01:38

  Ý kiến số 5 làm mình buồn cười.có lẻ ban sinh sau năm 89 đúng không? thảo nào chưa nhận ra một sự thật đáng tiêc là miền Băc và miền Nam đều là nạn nhân của sự ngu muội,mù quàng và ích kỷ của các chinh khách 2 bên..Nếu ông HỒ và ông Diêm củng yêu nước tại sao không củng ngồi vào bàn thương lượng bàn nhau mả xây đát nươc như Thái lan hoac một số các nươc khác?để rồi kéo MỸ mang bom giải kháp nơi,nói dân miên Bắc lười thì thât tội nghiệp cho kẻ hậu sinh! nếu lười phải nói nguyên nhân do chính sách,chế độ xã hội công sản đẻ ra chư nhân dân cũng lả nạn nhân mà thôi..hậu sinh không hiểu gi nói lung tung
 • #6 Đả Đảo Độc Tài: Sự tàn bạo của Cách Mạng Việt Nam.

  06-02-2014 22:47

  Miền Bắc và miền Nam Việt Nam trước đây là 2 thực thể chính trị như Bắc và Nam Triều Tiên hiện nay.

  Trong khi nhân dân miền Nam chăm chỉ làm ăn thì phía Miền Bắc bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cộng sản, chẳng chịu lao động, lấy “bạo lực cách mạng” và dưới chiêu bài “thống nhất hoà bình”, hàng triệu binh lính miền Bắc đói ăn, thất học luồn rừng lội suối vào Nam để chuẩn bị tàn sát trên bình diện rộng. Bên cạnh đó, các hoại động du kích đặt bom mìn phá hoại, bắn lén và sát hại những công chức Việt Nam Cộng Hoà. Kể cả nhân dân miền Nam cũng là mục tiêu vì họ theo... Mỹ.

  Người Mỹ, theo tuyên truyền của phía bắc Việt, đã đem bơ thừa, sữa cặn của Mỹ đổ vào miệng người miền Nam. “Các nước xã hội chủ nghĩa anh em” như Trung Quốc, Liên Xô, Ba lan, Tiệp Khắc... thì ngược lại, cung cấp không hạn chế vũ khí, bom đạn để người miền Bắc không ngừng nghỉ, ngày đêm đánh lén, tấn công, tàn phá những lợi ích của nhân dân miền Nam, nhằm làm suy yếu và tiến đến hạ gục chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, ít nhiều dân chủ hơn miền Bắc do “Hồ Chủ Tịch” – tuy ngoài miệng lúc nào cũng làm ra vẻ dân chủ nhưng thực chất là độc tài “lãnh đạo”. Theo tài liệu của phía Tiệp khắc, ngày nay là CH Séc và Slovakia, phía Việt Nam đã mua hơn 100 000 tấn thuốc nổ siêu mạnh SEMTEX.

  Người miền Nam đã phải cầu cứu người Mỹ trợ giúp, xem ra hàng triệu tấn bom rơi nhầm địa chỉ, hoàn toàn không làm thiệt hại khu Ba Đình dù 1 viên gạch. Cố gắng để ngăn chặn hành trình Nam của người Bắc Nam tiến không thành công.

  Cũng may mắn là cuộc “cách mạng” này đã “thành công” và Việt Nam có thể to miệng là chiến thắng. Nếu người miền Nam mà khát máu bằng 1/10 của người miền Bắc thì người miền Bắc không thể lấy được 1 milimét đất của người miền Nam.

  Ngày nay thế giới khẳng định những hoạt động bạo lực này chỉ là KHỦNG BỐ. Và về lâu dài thì tính hung hãn, ngông cuồng và láo xược của Việt Nam sẽ không thua Bắc Triều Tiên.

  Vụ “tổng tấn công” Tết Mậu Thân 1968 là đỉnh cao của sự hèn hạ khi lợi dụng Tết cổ truyền của dân tộc để tàn sát nhau nhằm đạt được những mục tiêu thấp hèn.

  Chỉ có kẻ thủ đoạn nham hiểm vui mừng. Lịch sử sẽ không bao giờ ca ngợi.
 • #5 Vinh nguyên: Tiêu đề

  06-02-2014 17:28

  Bon tay sai ban nước hai dân cua chinh quên vnch dung nên cay cu rôi kich dông lung tung tôt nhât la hay ngâm miêng lai dê iên cho nguoi dân viêt nam đuợc iên ôn lam an sông trong hoa binh,,,,,
 • #4 tran quang: Tiêu đề

  05-02-2014 06:01

  tờ báo này vu khống một cách bì ổi,những người bị giết hại đó bị ngụy quân ,ngụy quyền giết hại đó lại trở mặt vu khống.
 • #3 NGƯỚI VIỆT NAM: LÈO LÁ LUYÊN THUYÊN

  04-02-2014 02:04

  Đã là đánh nhau thí tránh sao được chuyện ngay gia đính tôi củng phải góp mấy mạng ngày đó..bọn nào mà không âc. ngụy quyên Sàigòn vừa ác với dân mà hèn với giặc mọi ngưới quên à?đánh thi toàn thua ,cậy súng dạn Mỹ ,bị đòn đau quá cũng gọi Mẽo bây giơ nghe bố kể lại nghe không thủng câu chuyện ...cón nói phét.Đúng là hậu sinh vô bổ.
 • #2 Ăn Mày: Bọn nào cũng tàn ác cả

  03-02-2014 18:38

  Cuộc chiến ở Việt Nam trong thời kỳ Mỹ can thiệp, thì bọn nào cũng tàn ác cả thôi. Nếu chúng không đem bom đạn, chất độc hóa học giải suống những cánh rừng miền Nam Việt Nam, chúng không thảm sát vụ Mỹ Lai... thì cộng sản không lấy đó tuyên chuyền được thì chúng không có được dân giúp thì cũng không đánh được Mỹ với VNCH. Còn cái vụ mâu thân 1968 thì đúng là bên nào cũng là một lũ ác ôn cả, khi cộng sản đánh thì dân mà không ủng hộ chúng bắn bỏ, còn khi Mỹ + VNCH phản công thì bọn họ cũng gặp ai là bắn hết. Đúng là chỉ người dân vô tội là chết thôi. Lịch sử công bằng lắm các bạn ạ. Cũng đừng núp địt kẻ sâm lược mà chửo bới dân tộc, cũng đừng vì cái chủ nghĩa cá nhân mà làm điều ác. Bọn nào cũng vậy làm ác gặp ác đó mà. Các bạn thấy đó bây giờ trên thế giới nhiều kẻ nhân danh nhân quyền nhưng lại chà đạp lên nhân quyền của một dân tộc đó thì làm sao họ không nổi dậy đánh lại nhỉ.
 • #1 TOÀ ÁN CỘNG HOÀ: THANH NIÊN VIỆT NAM VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM TỐ CÁO

  03-02-2014 08:12

  Lẽ ra dân tộc Việt đón giao thừa trọn vẹn trong niềm vui của Tết cổ truyền thiêng liêng... Nhưng đáng tiếc Bac Viet tấn công, gây chiến tranh sát hại nhân dân miền Nam, tàn phá hầu hết 42 tỉnh thành của miền Nam đúng vào lúc đón giao thừa của Tết Mậu Thân 1968.

  Nếu tham vọng không xảy ra, không bị cưỡng bức thực hiện thì chẳng ai phải bận tâm. Chẳng kẻ điên rồ nào dù trong hay ngoài đảng phải to miệng thanh minh hoặc ra rả “ca ngợi” như nhân vật trong đoạn video ngắn này. Tên du kích khủng bố trên đã không nguy hiểm nhưng giọng lưỡi bào chữa như cho những tội ác tày trời là không thể chấp nhận trong xã hội văn minh.

  Tất cả mọi đau thương, tang tóc, mọi tội lỗi đều xuất phát từ tham vọng ngông cuồng của Hồ.

  Tôi không thể tưởng tượng nổi là tồn tại đâu đó, xó xỉnh nào của hành tinh, 1 kẻ nào tàn bạo và nguy hiểm ...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo