Sự kiện

Theo một tờ báo ở Moskva, chiến tranh Nga- Ucraine sắp xảy ra

Cập nhật lúc 01-09-2014 21:15:00 (GMT+1)

 

Nước Nga chỉ còn „nửa bước là bắt đầu một cuộc chiến thực sự với Ucraine“ Báo Mới - Novaja gazeta- tờ báo của phe đối lập đã lưu ý trong bài bình luận về tình hình chiến sự ở miền đông Ucraine hôm thứ sáu vừa qua. Theo các bản tin của Kiev, được sự hậu thuẫn của quân lính Nga, quân ly khai đã chuyển sang thế tấn công, hòng lật lại những chiến thắng của quân đội chính phủ trong cuộc đàn áp vụ nổi dậy của những người thân Nga.


„Nếu như không đẩy lùi được quân Ucraine, một cuộc chiến tranh thực sự sẽ bùng nổ“ tờ báo Nga cảnh báo và ước đoán rằng nhiều phần, mọi việc sẽ được quyết định trước đợt tuyển lính mùa thu.

Nước Nga không thừa nhận sự thất bại của quân phiến loạn

Theo tác giả của bài bình luận, vấn đề chủ chốt là ở chỗ, đối với nước Nga, sự thất bại về mặt quân sự của phe nổi dậy đang diễn ra, là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, nước Nga đã đột ngột gia tăng sự hiện diện của mình trên chiến trường nhằm ngăn chặn thế chiến bại của quân ly khai.

„Nhưng đó hẵng còn chưa phải là một cuộc xâm lược tầm cỡ, không chỉ về mặt hình thức, mà cả trong thực tế. Cho tới bây giờ, không quân của Nga còn chưa tham chiến, đội quân của Nga còn hạn chế: tổng cộng khoảng từ 3 đến 4 ngàn quân, như „thủ tướng của nước công hòa nhân dân Doneck“, ông Alexandr Zakhachenko đã khẳng định. Trong thực tế, con số đó là rất lớn, nhưng không phải là 20 000-30 000 lính có mặt ở nơi đó“, tác giả của bài bình luận nhận xét.  

Mục đích chiến lược của Moscow là „một thỏa thuận đình chiến trong thế ổn định“, muốn thế phải có được thế cân bằng trên chiến trường: có nghĩa là đánh bật Ucraine khỏi Doneck và Luhansk và khoanh lại lãnh thổ của quân khởi nghĩa. Vì vậy, trận chiến chính là trận chiến giành lấy cảng Mariupol.    

Không còn nhiều thời gian

„Nếu không đẩy lùi được Ucraine, một cuộc chiến tranh thực sự sẽ nổ ra, gồm cả chiến tranh trên không trên toàn bộ lãnh thổ Ucraine. Khi đó, sẽ có cả chục ngàn lính Nga xung trận. Họ sẽ cố gắng giành lấy lợi thế trên không và đuổi Ucraine khỏi những vùng, có thể, không chỉ quanh Doneck và Luhansk. Thời gian không còn nhiều. Sắp sang thu.

Ngày ngắn và mây thấp sẽ làm công việc của không quân bị khó khăn. Họ sẽ khó hỗ trợ được các lực lượng bộ binh – các phi công máy bay tiêm kích Su-25 cần phải nhìn được đích. Ngoài ra, từ mùng 1 tháng mười sẽ bắt đầu mùa tuyển binh mới và là dịp giải ngũ với những ai đang ngoài biên giới. Chính vì thế vấn đề cần phải quyết định ngay tại thời điểm này, tờ Novaja gazeta lưu ý.

Trong giai đoạn phát triển sắp tới, nhà nghiên cứu chính trị Fjodor Lukjanov coi đòn trừng phạt của phương Tây ở mức nặng hơn là một kịch bản có khả năng nhất. „Nhưng vấn đề của phương Tây là ở chỗ, phương Tây không hiểu rằng dùng các đòn trừng phạt để gây áp lực với các nước như nước Nga sẽ không làm họ thay đổi cách xử sự, mà ngược lại, sẽ chỉ làm họ mạnh tay hơn“, ông nói trên tờ Kiến thức Vedomosti. Ông cũng lưu ý, khả năng tham chiến của quân đội Ucraine không phải là vô hạn và không nhất thiết phải nhận được sự giúp đỡ của phương Tây, thêm nữa vị thế của nước Nga hiện nay khiến họ chẳng cần đếm xỉa gì đến điều tiếng. Ông nói thêm „Tổng thống Putin đã cho thấy, không có Nga, tức là không có sự nhìn nhận đối với các yêu sách của Nga thì phương Tây không thể giải quyết được tình hình.

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Nguồn: Lidovky.cz

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo