Sự kiện

Thiếu nữ người Anh có 'trí nhớ 1 ngày'

Cập nhật lúc 24-02-2012 02:10:43 (GMT+1)

 

Chỉ có thể nhớ những gì vừa mới diễn ra trong vòng 24 giờ, cô thiếu nữ Jess Lydon, 19 tuổi, đến từ Anh, đành chịu để mất tình yêu với bạn trai.


Tháng 11 năm ngoái, Jess được chuẩn đoán mắc hội chứng Susac – một căn bệnh hiếm hoi đến mức trên thế giới ước chừng chỉ có khoảng 250 trường hợp. Đặc biệt, căn bệnh này thường chỉ "hỏi thăm" nữ khổ chủ ở độ tuổi từ 20 đến 40 sau những lần ngất lịm kéo dài.

Căn bệnh quái ác khiến mọi sinh hoạt của Jess bị đảo lộn hoàn toàn. Giờ đây cô gái tuổi teen không thể tự làm vệ sinh cá nhân và luôn cần tới sự giúp đỡ từ phía mẹ mình.

Mẹ của Jess, bà Tracey, 45 tuổi cho biết: "Cách đây chưa đầy một năm, Jess còn là một nữ sinh năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Mới đây, Jess còn đảm nhận một vai diễn quan trọng bắt buộc phải thuộc lòng toàn bộ kịch bản. Vậy mà bây giờ con gái tôi không thể nhớ nổi mình đã làm gì hôm qua. Thậm chí nó không nhớ nổi hình ảnh của ba cô bạn thân mình".

Căn bệnh Jess mắc phải không những làm cô mất đi các hồi ức về những sự kiện lớn trong đời như đám tang của người bà thân yêu 69 tuổi vừa mất năm ngoái, kỉ niệm kỳ Giáng sinh hay sinh nhật cô vừa được tổ chức tháng 12 vừa qua mà còn khiến Jess bị giảm thị giác, mất khả năng nghe, thường xuyên bị những cơn đau đầu hành hạ, và phản ứng gay gắt với ánh sáng tự nhiên.

quen-1

Hội chứng Susac còn khiến cô mất khả năng thị giác và thính giác vĩnh viễn.

Hiện tại, Jess được mẹ chăm sóc ở nhà tại Walsgrave, West Mids. Cô cảm nhận về cuộc sống: "Nó thực sự giống như địa ngục vậy. Tôi không có bất kỳ ý niệm nào về quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ biết mình đang sống ở giây phút hiện tại mà thôi".

Tình trạng sức khỏe của Jess ngày càng tồi tệ. Có lúc, Jess không thể nhớ mình đã làm gì trước đó 10 phút. Điều này buộc cô phải sử dụng nhiều loại thuốc để "chiến đấu" với hội chứng suy nhược của mình. Các bác sĩ hy vọng Jess sẽ trở lại trạng thái bình thường trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo Jess rất có khả năng mất thị giác và thính giác vĩnh viễn. Mỗi ngày trôi qua, Jess và mẹ của mình luôn cầu nguyện cho phép màu đó sớm xảy ra.

Kể từ khi Jess bị mắc hội chứng Susac, cô và bạn trai không thể tiếp tục chuyện tình cảm. Hơn nữa, Jess cũng phải bỏ dở việc học và công việc làm thêm của mình.

Nguồn: Xã luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo