Sự kiện

Thời điểm lịch sử của Tiệp Khắc 25 năm trước

Cập nhật lúc 26-08-2017 20:58:20 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày thứ Bẩy 26 tháng Tám trước đây đúng 25 năm tại lâu đài Tugendhat ở Brno đã diễn ra cuộc gặp gỡ then chốt, mà trong đó hai thủ tướng chính phủ Séc và Slovakia trong liên bang Tiệp Khắc Václav Klaus và Vladimír Mečiar ký hiệp định về tách chia liên bang. Nhà nước Tiệp Khắc chấm dứt tồn tại lúc 24 giờ ngày 31.12.1992. Từ 0:00 ngày 01.01.1993 hình thành hai nhà nước độc lập: Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia.


Thời điểm đó, mối quan hệ giữa hai dân tộc Séc và Slovakia ngày càng trở nên xấu kể từ khi chế độ Cộng sản sụp đổ sau Cách mạng Nhung tháng 11.1990. Thể hiện rõ nhất ví dụ sự kiện trong năm 1991 khi các dân biểu Slovakia trong Quốc hội liên bang từ chối tiếp nhận hiến pháp liên bang. Hơn nữa, những người bênh vuwucj duy trì nhà nước liên bang đã thất bại trong cuộc bầu cử tháng Sáu năm 1992.

Thời điểm đó tại vùng lãnh thổ Séc đảng Dân chủ Công dân (ODS) giành thắng lợi, với mục tiêu là hoặc duy trì tình hình hiện tại hay chia tách liên bang. Tại Slovakia đảng HZDS của Vladimír Mečiar áp đảo và mục tiêu hành động của nó là hoặc cải tổ liên bang thành liên minh nhà nước hay chia tách liên bang.

Trong tháng Bẩy 1992 khi hai thủ tướng Séc và Slovakia Václav Klaus và Vladimír Mečiar tiếp xúc lần đầu tiên ở Brno, đã thấy rõ là không thể tìm được tiếng nói chung cho một nhà nước chung. Và vì thế bắt đầu đàm phán tới phương án thứ hai: chia tách.

Trong khi đa số cộng đồng xã hội Séc muốn duy trì nhà nước chung, thì tại Slovakia ngược lại muốn mình có nhà nước hoàn toàn độc lập. Bằng chứng có thể nêu là Tuyên bố chủ quyền Cộng hòa Slovakia được Hội đồng dân tộc Slovakia với đa số áp đảo ngày 17 tháng Bẩy 1992, trong đó các dân biểu Slovakia thể hiện nguyện vọng về một nhà nước Slovakia độc lập.

Sau khi Hội đồng dân tộc Slovakia phê chuẩn Tuyên bố chủ quyền, tổng thống Liên bang Tiệp Khắc Václav Havel thông báo ý định từ chức và thực hiện ba ngày sau đó. Cho tới khi Liên bang Tiệp Khắc chính thức chấm dứt Quốc hội liên bang đã không bầu ra tổng thống mới.

Václav Klaus và Vladimír Mečiar cùng phái đoàn các đại diện ODS và HZDS trong các phiên họp tháng Tám 1992 đã thỏa thuận tiến trình chia sẻ nhà nước chung. Đến cuối năm 1992 Quốc hội liên bang đã thông qua luật về phân chia tài sản Liên bang Tiệp Khắc (ČSFR), Hội đồng dân tộc Séc và Hội đồng dân tộc Slovakia phê chuẩn hiến pháp mới.

Từ ngày 01.01.1993 trên bản đồ châu Âu chính thức xuất hiện hai quốc gia hoàn toàn độc lập: Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia. Theo tất cả các ý kiến nhận định, cuộc chia sẻ Liên bang Tiệp Khắc là một trong những tan vỡ êm ả nhất trong lịch sử hiện đại thế giới. Cả với bằng chứng là, sau cuộc chia tay ấy cả người Séc và người Slovakia cho tới nay vẫn coi nhau tốt nhất và đáng tin cậy nhất.

David Nguyen - TN.cz 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo