Sự kiện

Thông điệp sức mạnh của Trung Quốc

Cập nhật lúc 14-09-2009 14:02:51 (GMT+1)

 

Trung Quốc đang chuẩn bị cho màn duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 60 vào ngày 01/10 tới đây.


Cuộc duyệt binh quy mô nhất trong suốt thập niên nay được đánh giá là sẽ gửi cho Hoa Kỳ và các nước khác một thông điệp về sức mạnh mới và quyết tâm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc ở nội địa và nước ngoài.

Hãng thông tấn Associated Press, sau khi tham dự buổi tổng duyệt hồi tuần trước tại Bắc Kinh, mô tả:

"Các hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa loại DF-31 đã được cách tân, có khả năng vươn tới tận Washington, được vận chuyển trên các xe kéo cùng với các tên lửa hiện đại tầm ngắn DF-11 và DF-15, tên lửa chống tài chiến YJ-83 và tên lửa tầm xa DH-10 - vốn có mục tiêu là Đài Loan và hải quân Mỹ."

Các chiến đấu cơ mà Trung Quốc tự sản xuất loại J-10 cũng sẽ có màn trình diễn bay qua quảng trường Thiên An Môn.

Đây là thành quả 20 năm xây dựng quân đội với ngân sách quốc phòng tăng hàng chục phần trăm mỗi năm của Trung Quốc.

Ngân sách năm nay được công bố là 71 tỷ đôla, nhưng giới quan sát nói con số thực tế cao hơn thế nhiều.

Hãng AP trích lời ông Denny Roy, một chuyên gia về quốc phòng Trung Quốc tại Trung tâm Đông-Tây 'ở Hawaii nhận xét:

Công việc chuẩn bị duyệt binh đã diễn ra nhiều tháng nay

Chuẩn bị duyệt binh

"Cuộc duyệt binh không chỉ có mục đích phô diễn vị thế cường quốc mới của Trung Quốc cho người dân, mà còn cho nước ngoài thấy rằng đã tới lúc họ phải thay đổi các chính sách dựa trên lý luận rằng Trung Quốc còn non yếu."

Theo giới chuyên gia, thông điệp của Trung Quốc nhằm tới trước hết là sự hậu thuẫn của Mỹ dành cho Đài Loan và các hoạt động hải quân và không quân của Hoa Kỳ ngoài khơi.

Tuy nhiên, ông Roy cho rằng thông điệp của Bắc Kinh cũng hướng tới Nhật Bản, Việt Nam và các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông và Đông Hải.

Khuyến khích tinh thần yêu nước

Về mặt chính thức, Trung Quốc nói mục đích của cuộc duyệt binh là để khuyến khích tinh thần yêu nước và triển lãm thành quả hiện đoạn hóa của Quân đội Nhân dân.

Tờ China Daily trích lời ông Guo Zhigang, chỉ huy phó trại tập huấn cho duyệt binh, nói rằng "cuộc duyệt binh sẽ cho thấy hình ảnh tích cực của Trung Quốc với tư cách một quốc gia tìm cách phát triển hòa bình".

Hàng vạn binh lính và dân quân cũng đang hăng say tập luyện để tham gia duyệt binh.

Trung Quốc có số quân nhân đông nhất thế giới, khoảng 2,3 triệu người.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng nếu nước nào còn cho rằng chiến thuật của Trung Quốc chỉ dựa vào "biển người" thì họ đã lầm to.

Các nhà hoạch định chính sách tại Washington và các thủ đô khác nay sẽ phải ghi nhận một nền quân đội "vạm vỡ" hơn trước rất nhiều.

Trung Quốc sẽ trưng bày nhiều loại hỏa tiễn tối tân

Hỏa tiễn

Ông Russell Smith, cựu tùy viên quân sự Úc tại Bắc Kinh và nay là phân tích gia cho tạp chí quốc phòng Jane's, nói các loại hỏa tiễn mà Trung Quốc trưng bày có khả năng vươn tới các căn cứ h̉ài quân và hàng không mẫu hạm của Hoa kỳ ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng lần đầu trình làng một số thiết bị quốc phòng chưa từng sử dụng, như loại máy bay do thám Kongjing và máy bay tiếp nhiên liệu Hong-6 có thể bay kèm chiến đấu cơ để hỗ trợ hoạt động tầm xa.

AP trích lời ông Richard Bitzinger từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Rajaratnam tại Singapore nhận xét rằng chắc chắn Đài Loan và Nhật Bản sẽ hiểu điều này, và thông điệp của Trung Quốc sẽ còn vươn tới quân Mỹ tại Guam, Okinawa, hay Hawaii.

Ông cũng cảnh báo rằng các nước ngoài, dù không nên lo lắng thái quá, cũng nên theo dõi chăm chú.

Cơ sở vũ trụ

Trong một động thái khác, Trung Quốc vừa động thổ công trình xây dựng trung tâm vũ trụ tại Văn Dương, phía Đông Bắc đảo Hải Nam.

Tân Hoa Xã cho hay Trung tâm Phóng Vệ tinh Vũ trụ Hải Nam sẽ được đưa vào hoạt động năm 2013.

Đây là trung tâm thứ tư và nằm ở vĩ độ nam nhất của Trung Quốc, chỉ cách đường xích đạo có 19 độ.

Ông Wang Weichang, giám đốc dự án Trung tâm Vũ trụ Hải Nam cho hay cơ sở này sẽ được sử dụng chủ yếu cho việc phóng vệ tinh thương mại, trạm vũ trụ và vệ tinh thám hiểm.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo