Sự kiện

Vụ nổ lớn nhất lịch sử trước khi bom nguyên tử ra đời đã xảy ra như thế nào?

Cập nhật lúc 29-07-2016 10:34:12 (GMT+1)

 

Vụ nổ san bằng thành phố cảng Halifax và hành động anh dũng của chỉ huy Vincent Coleman sẽ được lưu lại mãi mãi trong lịch sử.


Buổi sáng ngày mùng 6 tháng 12 năm 1917, một luồng sóng xung kích cực mạnh xé toang thành phố cảng Halifax, Nova Scotia.

Sự kiện kinh hoàng này này đã san bằng toàn bộ khu vực lân cận Richmond, làm hàng nghìn người thiệt mạng. Đi theo nó là một cơn sóng thần khổng lồ càn quét toàn bộ vùng bờ biển tan hoang.

Nguồn gốc của vụ nổ là một chiếc tàu chở đạn dược của Pháp, con tàu gần như biến mất hoàn toàn, trừ chiếc mỏ neo và đại bác gắn trên tàu, được tìm thấy cách xa nơi con tàu nổ nhiều cây số.

Sức mạnh của vụ nổ này tương đương với 2700 tấn thuốc nổ TNT, được cho là vụ nổ gây ra bởi con người lớn nhất thời bấy giờ. Kỉ lục ấy đứng vững gần ba thập kỷ, cho tới khi nước Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên.

Những hình ảnh dưới đây kể lại câu chuyện của vụ nổ kinh hoàng ấy.

Tháng 23 năm 1917, Thế Chiến I đã kéo dài được 3 năm. Cảng Halifax tại bờ Đông Canada lúc ấy là một cảng quan trọng trung chuyển lính và nhu yếu phẩm cho mặt trận Châu Âu.

Ngày 6 tháng 12, một chiếc tàu Na Uy mang tên SS Imo đã rời Halifax, hướng tới New York, xuất phát từ Hà Lan với những hàng hóa viện trợ cho mặt trận tại Bỉ.

Cùng lúc ấy, con tàu SS Mont Blanc đang trên đường trở về đất mẹ Pháp, mang theo rất nhiều vật liệu nổ: 2.367 tấn acid picric, 62 tấn nitrocellulose, 250 tấn TNT và 246 tấn dầu benzen.

Để rời cảng, 2 con tàu phải đi qua một kênh nhỏ. Chiếc tàu Imo đã chậm lịch, đi ngược chiều kênh và từ chối nhường đường cho chiếc Mont Blance, và 2 tàu va chạm với nhau.

Dù chỉ va chạm ở tốc độ chậm, nhưng từng đó lực tác động cũng khiến những thùng dầu benzen tràn ra ngoài, tia lửa từ vụ va chạm đã làm cho nhiên liệu benzen phát nổ, kéo theo toàn bộ các chất gây nổ khác có trên tàu, ước đoán sức nổ lên tới tương đương 2.989 tấn TNT.

Sóng xung kích từ vụ nổ đã san bằng vùng Richmond gần đó. Nhiệt độ vụ nổ lên tới gần 5.000 °C. Nước xung quanh tàu Mont Blanc bị đẩy thành một cơn sóng thần 16 m tràn vào bờ.

Lực từ vụ nổ đã ném bay con tàu Imo lên bờ, còn tàu Mont Blanc nổ tung và gần như không còn mảnh xác nào còn sót lại.

Một mảnh mỏ neo nặng hơn nửa tấn được tìm thấy cách trung tâm vụ nổ 3 km, một nòng súng trên tàu văng xa hơn 5 km.

Gần như toàn bộ thành phố cảng bị san bằng, hơn 12.000 tòa nhà bị phá hủy, khiến nhiều người dân phải sống trong cảnh không nhà khi mà mùa đông đang sắp tới. Báo cáo cho biết có những cửa kính cách xa vụ nổ 80 km cũng bị hư hại.

Có khoảng 1.600 người chết ngay lập tức bởi ảnh hưởng từ vụ nổ. Con số thương vong lên tới 9.000 người, bằng với 22% dân số thành phố.

Con số thương vong có thể đã cao hơn, nếu không có sự ngăn chặn kịp thời của Vincent Coleman, một viên chỉ huy đường ray tòa hỏa. Ông đã cho dừng một đoàn tàu chở 300 hành khách, chuẩn bị tới nhà ga ngay trước những con tàu vừa va chạm.

Bức điện tín cảnh báo mà ông Coleman đã gửi có nội dung: "Hãy dừng đoàn tàu lại. Tàu chở đạn tại Cảng số 6 sắp nổ. Có vẻ như đây là thông điệp cuối cùng mà tôi sẽ gửi đi. Tạm biệt các anh".

Vụ nổ tại Halifax là vụ nổ nhân tạo lớn nhất lịch sử, trước khi nước Mỹ bắt đầu thử bom nguyên tử năm 1945.

Tham khảo TechInsider
Nguồn: Genk.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo