Sân khấu

Dấu ấn Việt trong phim Đức

Cập nhật lúc 01-03-2015 21:00:28 (GMT+1)
Lê Hồng Trang (giữa) cùng các thành viên đoàn làm phim Wir sind jung. Wir sind stark tại LHP Rome 2014. Ảnh: Nhân vật cung cấ

 

Wir sind jung. Wir sind stark (tạm dịch: Chúng tôi trẻ. Chúng tôi có nghị lực) là một tác phẩm điện ảnh hiếm hoi của Đức nói về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Âu này. Bộ phim đã giành được hai giải thưởng tại các liên hoan phim lớn là Liên hoan phim Rome 2014 và Liên hoan phim quốc tế Hof 2014. Hình ảnh nữ nhân vật chính do nữ diễn viên người Việt sinh sống tại Đức Lê Hồng Trang thủ vai đã để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí người xem.


Lê Hồng Trang sinh năm 1987 vào vai Liên trong Wir sind jung. Wir sind stark cho biết, bộ phim lấy bối cảnh tại Rostock-Lichtenhagen năm 1992. Một nhóm thanh niên đã gây náo loạn chống đối lại cảnh sát và người nước ngoài. Liên, anh trai cô cùng người yêu của anh sống trong khu nhà của người Việt Nam có tên Nhà hoa hướng dương. Liên tin rằng có thể tìm được một quê hương thứ hai tại nước Đức và mong muốn được ở lại nơi đây. Nhưng anh trai cô thì nghĩ khác. Anh muốn trở về quê hương bởi những thù oán và chống đối người nước ngoài dâng cao khiến anh luôn lo sợ cho tương lai bất ổn của gia đình mình.

Khi được hỏi về cuộc sống thực tế của người nước ngoài nói chung và người Việt nói riêng tại Đức so với trên phim, Hồng Trang thổ lộ, kể từ ngày sang Đức cùng gia đình (1992), bản thân cô chưa bao giờ bị kỳ thị hay phân biệt đối xử và phần lớn người nước ngoài cũng như vậy, chỉ trừ một bộ phận nhỏ những người làm việc xấu. Chính sách của Đức dành cho công dân nước ngoài rất công bằng. Học sinh nước ngoài được hưởng mọi quyền lợi như học sinh bản xứ; người lao động hay thất nghiệp đều hưởng mọi chế độ như người Đức. Hồng Trang mong vai diễn của mình cũng như bộ phim có thể góp thêm vào tiếng nói chung để xóa bỏ đi sự phân biệt đối xử với người nước ngoài vẫn còn tồn tại đâu đó trong xã hội.

Nói về đóng góp của cộng đồng người Việt cho sự phát triển chung ở Đức, Hồng Trang bảo cô nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam mở ở Đức đã góp phần vào sự thúc đẩy kinh tế và giải quyết thêm công ăn việc làm cho người lao động. Việc ông Philipp Roesler, người Đức gốc Việt từng giữ chức Phó Thủ tướng Đức (từ 2011 - 2013), là một dẫn chứng cụ thể về những đóng góp của cộng đồng người Việt. “Người Việt tại Đức còn rất nổi tiếng trong học tập”, Hồng Trang nói.

Sau khi tạo được dấu ấn với Wir sind jung. Wir sind stark, cuộc sống của Hồng Trang chưa có nhiều thay đổi. Cô chỉ bận rộn hơn đôi chút khi tham gia các chương trình quảng cáo cho bộ phim và vẫn đang tiếp tục theo đuổi việc học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Humboldt Berlin. Nếu có cơ hội, cô vẫn muốn tiếp tục thử sức mình trong lĩnh vực điện ảnh.

Hồng Trang đến với bộ phim Wir sind jung. Wir sind stark của đạo diễn Burhan Qurbani một cách tình cờ khi cô đọc được thông tin tuyển diễn viên cho bộ phim do nhân viên đoàn làm phim Nguyễn Thùy Trang đưa lên trang mạng xã hội Facebook. Bộ phim được báo Đức Focus Online đánh giá là “Tác phẩm điện ảnh đáng xem nhất trong năm”. Wir sind jung. Wir sind stark đã được công chiếu trên toàn nước Đức.

Nguồn: Trường Giang (sggp.org.vn)


 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo