Sân khấu

Ca sĩ Khánh Ly: Tuổi 70 nhìn lại cuộc đời

Cập nhật lúc 31-07-2014 16:32:31 (GMT+1)
Ca sĩ Khánh Ly

 

Lần đầu tiên sau khi trở về Việt Nam, nữ ca sĩ Khánh Ly có cuộc trò chuyện với báo chí Hà Nội. Bà chia sẻ mình sợ báo chí, sợ sự thông minh và những câu hỏi đầy riêng tư của các phóng viên.


Lý giải cuộc gặp gỡ này, ca sĩ Khánh Ly cho hay, trong cuộc đời đi hát hơn 50 năm của mình, chưa ở nơi nào có đến 90% báo chí đều chấp nhận, hài lòng về sự trở về trong đêm diễn tháng 5/2014 của bà.

Đó có phải là lý do khiến Khánh Ly lại trở về Hà Nội chỉ 3 tháng sau liveshow đầu tiên?

Tôi tự bảo mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Sau đêm diễn đầu tiên, nếu có không hát nữa tôi cũng chẳng tiếc nuối gì, nhưng nếu có dịp trở lại Hà Nội thì tôi muốn nói lời cám ơn với khán giả Hà Nội. Tôi là người Hà Nội và tôi rất yêu Hà Nội.

Sau đêm diễn ở Hà Nội, tôi không ngủ được cả đêm. Tôi ngồi ngoài trời cho đến khi ra sân bay để bay vào Huế. Tôi tự hỏi mình, đó có phải là giấc mơ hay là sự thật. Tôi không muốn hỏi ai điều này, tôi muốn tự mình cảm nhận điều đó và đến bây giờ tôi vẫn có cảm giác thật sung sướng.

Nhiều người đến nghe Khánh Ly là muốn nghe một giọng hát bản năng không lẫn vào ai. Dường như tìm một giọng ca như bà quá khó?

Tôi nói thật, không phải khiêm tốn đâu, giọng tôi không hay. Rất nhiều người hát hay hơn tôi, kỹ thuật hơn tôi nhưng tôi lại được nổi tiếng. Tôi nghĩ việc mình được yêu mến là số phận. Nếu ông trời muốn tôi trở thành ca sĩ thì có lẽ tôi phải trở thành ca sĩ.

Nhiều người hay ví von người này hát giống người nọ, người kia, nhưng tôi nghĩ không nhất thiết tìm người giống tôi làm gì. Mỗi người phải có một cái riêng, họ sẽ mất tích nếu giống người khác. Nếu yêu nhạc thì mình phải chấp nhận mỗi người hát một kiểu, có thể người này hát không hay bằng người trước nhưng họ nên hát theo cách của mình.

Tức là số phận đã sắp đặt trước, nếu không có Trịnh Công Sơn, chắc chắn không có Khánh Ly?

Đúng như thế. Không có Trịnh Công Sơn, không ai biết tôi là ai. Ông Sơn không có tôi, ông Sơn vẫn là ông Trịnh Công Sơn, được mọi người yêu. Trịnh Công Sơn là ngọn lửa của tôi nhưng tôi không bao giờ dám giữ ông ấy là của riêng mình. Còn tôi có là ngọn lửa của ông ấy không thì tôi không biết? Chuyện tôi và ông Trịnh Công Sơn có gì hay không thì tôi không dám trả lời.

70 tuổi, nhìn lại cuộc đời, bà có những sai lầm nào đến mức phải nuối tiếc?

Quay đầu nhìn lại, rõ ràng tôi thấy mình được nhiều hơn người khác. Nhưng người được yêu nhiều chưa chắc đã sướng, vì để giữ được tình yêu ấy, họ phải hi sinh cuộc sống riêng tư của mình.

Hỏi tôi có sai lầm không? Ai chẳng có sai lầm. Nhưng nuối tiếc thì tôi không nuối tiếc. Sai lầm là do mình làm ra, mình phải chấp nhận những gì mình đã làm. Những mơ ước ngày hôm qua không làm được thì khó làm ngày hôm nay lắm. Mỗi ngày trên thế giới có hàng triệu điều thay đổi mà mình không biết trước được. Tôi chấp nhận không nuối tiếc, không thay đổi những mơ ước của ngày hôm qua.

Ở tuổi này, tôi giữ được cho mình cái đầu không giận hờn ai, không to tiếng với ai, trừ chồng mình (cười).

Hình như để giữ giọng Khánh Ly phải hút thuốc. Không có thuốc bà không hát được?

Giọng của tôi khàn không phải vì tôi hút thuốc đâu. Còn lý do là bởi ngày xưa tôi phải châm thuốc cho chị gái và cuối cùng tự châm cho mình. Đã có lúc tôi muốn bỏ thuốc nhưng thú thật bỏ hát nó khó khăn. Tôi từng tâm sự với một kỹ sư âm thanh và ông ấy bảo tôi đã hút 50 năm bây giờ bỏ thiếu một loại chất bao thanh quản sẽ phải tập hát lại mất vài tháng.

Ngày xưa tôi tập hát với ông Trịnh Công Sơn có những khi tắt tiếng không hát được nữa là bởi vì phải la to quá. Lúc đó ở Việt Nam không có phương tiện gì để tập mà phải thò đầu ra cửa sổ mà la. La đến khi nào ông Sơn bảo “Ồ, được rồi đó” thì tôi mới được ngồi nghỉ. La suốt một tháng như vậy thì tôi bị tắt tiếng.

Ở tuổi 70 Khánh Ly vẫn giữ được giọng hát và sắc vóc trẻ đẹp. Bà có thể bật mí bí quyết của mình?

Tôi phải hi sinh nhiều lắm, nhất là phải bỏ thói tật mê ăn. Chồng tôi như một “cai ngục”, bảo tôi phải ăn cái nọ, cái kia mà không được ăn cái này, cái khác. Tôi không phải là người đi tu nhưng chế độ ăn như một người đi tu. Tôi ăn dưa chuột và chao cả tháng. Tôi ăn 5 thứ xanh là rau, 5 thứ đỏ là trái cây. Mỗi buổi sáng hôm nay uống ly xanh hôm sau uống một ly đỏ. Cái đó rất tốt, thay thuốc đó. Nhiều khi tôi cũng mắng ông chồng sao cứ bắt ép tôi ăn uống theo chế độ vậy nhưng ông ấy nói anh giữ không phải cho em mà cho khán thính giả yêu em.

Một cách để giữ sức khỏe nữa là làm việc nhà. Tôi làm mọi việc như những người phụ nữ bình thường khác. Chồng tôi không bao giờ biết đến bếp núc, kể cả rửa chén cũng chưa bao giờ. Tôi cũng có sở thích nữa là trồng cây, nhà tôi có nhiều cây ăn quả, ăn không hết tôi hay cho Bằng Kiều vì rất quý mẹ của Bằng Kiều.

Nhà tổ chức chương trình bật mí trong liveshow của bà sẽ có sự kết hợp đặc biệt với Lệ Thu, Khánh Hà, Quang Dũng. Bà có thể nói thêm về sự kết hợp này?

Tôi chỉ có thể nói đó là tiết mục mà tôi rất thích, một tiết mục có sự kết hợp của các nghệ sĩ 3 miền. Miền Bắc có tôi và Lệ Thu, miền Trung có Trịnh Công Sơn, Quang Dũng, miền Nam có Nguyễn Ánh 9.

Chúng tôi đều là những nghệ sĩ lớn tuổi, gặp nhau lúc nào hay lúc đó. Tôi vẫn tiếc là khi về Hà Nội tôi chưa đến thăm được ông Tô Vũ, bởi nhạc của ông tôi đã hát từ khi rất trẻ. 16 tuổi tôi đã hát nhạc Tô Vũ, Đoàn Chuẩn, Văn Cao…, nhưng tiếc là không có may mắn được gặp các ông ấy. Đối với tôi, được gặp bạn bè cũ sau nhiều năm là may mắn vô cùng. Không ai biết ngày mai chuyện gì xảy ra nên được đứng chung với nhau là rất quý.

Nguồn: HP/ thoibaonganhang

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo