Sân khấu

Creative Work Fund tài trợ 40,000 đô la hỗ trợ một nhạc sĩ gốc Việt ở Fremont

Cập nhật lúc 23-08-2014 16:26:57 (GMT+1)

 

Nữ nhạc sĩ Võ Vân Anh, 39 tuổi, mẹ của hai đứa con ở Fremont, đã bị cuộc chiến VN ám ảnh rất nhiều từ thời ấu thơ, đến nỗi cô phải đưa đề tài này vào sáng tác âm nhạc của mình.


 Sáng tác mới nhất của cô, có tựa đề “The Odysssey - From Viet Nam to America” dài 45 phút, với nội dung trọng tâm là câu chuyện về các thuyền nhân VN đã trốn chạy áp bức và nghèo khổ từ quê nhà sau biến cố 1975, đã được cấp quỹ 40,000 đô la.

Số tiền này nhằm hỗ trợ cho một buổi trình diễn cho năm 2015 ở Trung tâm Yerba Buena Center for The Arts ở San Francisco, trong đó các truyền kỳ về chuyện hơn 1 triệu thuyền nhân VN đã bỏ nước ra đi tìm tự do được nhắc nhở.

Nhiều người đã bị vùi thây trên con đường gian nan đó và rất nhiều kẻ sống sót thì bị ám ảnh thường trực bởi những kinh niệm hãi hùng đã trải qua trên biển cả.

Vân Anh cho hay cô đã phỏng vấn trên 30 thuyền nhân về chuyện họ đã phải vượt qua những khó khăn cá nhân của chuyến vượt biển ra sao. Cô nói: “Tôi nhận ra mình phải viết một cái gì đó về họ để ca ngợi tinh thần kiên trì của con người VN trước nghịch cảnh”.

Cô cho hay tác phẩm của cô là loại âm nhạc truyền thống của dân tộc Việt, pha trộn với cái nền của kỹ thuật hiện đại bao gồm các âm thanh mạnh mẽ và kiểu chơi ánh sáng tân kỳ.

Creative Work Fund có trụ sở ở San Francisco. Francois Philips, Giám Đốc trung tâm này, cho hay: “Chúng tôi rất xúc động khi thấy cô Anh gợi lại những mẫu chuyện thuyền nhân và cô cho hay chuyện này rất quan trọng đối với cô”

Độc đáo nhất là Anh sử dụng các vỏ đạn đại bác để làm dụng cụ âm thanh tạo ra gió thổi trong kỳ trình diễn của cô ở San Francisco năm tới. Cô muốn có cái gì ‘rất cụ thể của chiến tranh VN’ trong phần trình diễn của mình. 

Nguồn: Trường Giang/ Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo