Sân khấu

Đánh mất niềm vui của chính mình

Cập nhật lúc 17-06-2009 04:50:46 (GMT+1)
Album "Nụ hôn của biển"

 

Mòn vẹt sáng tạo trước vô số đơn đặt hàng của các ca sĩ thời thượng, không ít nhạc sĩ bắt đầu hoài nghi năng lực sáng tác của mình. Họ đã làm ra một loạt album, trong đó có những album theo thỏa thuận với ca sĩ trẻ, không dám đề tên người sản xuất.


Hay những album giống nhau, không bài hit mà cũng chẳng bài sang, làm sao gom cho đủ một dòng ý tưởng, hay phong cách mà ca sĩ đặt hàng?

Những tên tuổi trong làng sản xuất album phía nam cũng dần mòn mỏi, dù luôn ở hạng top: Đức Trí, Võ Thiện Thanh, Quốc Bảo, Tuấn Khanh... Bên cạnh việc giải quyết đơn đặt hàng của các công ty quảng cáo, nhiều năm qua, họ cố công giúp các ca sĩ trẻ, người mẫu, nhưng xem ra, đôi khi những phát hiện sau một quá trình rồi dường như cũng trở về như thời điểm ban đầu.
 
Hình mẫu ban đầu mà Huy Tuấn giới thiệu để chờ ngày nổi tiếng, sang tay producer Đức Trí mới gọi là thành công chính là Hồ Ngọc Hà. Khi từ giã người sản xuất của mình, gần như giờ đây cô ca sĩ đã mất phương hướng. Võ Thiện Thanh có công gây dựng mới sự nghiệp cho Thu Minh với những ca khúc đầy sức sống và trẻ trung, nhưng rồi sau đó thì tất cả lại như cũ.

Chỉ riêng các nhạc sĩ phía bắc, vốn không quá bị cuốn vào dòng chảy xiết của môi trường âm nhạc như ở phía nam, làm nhiều dự án kết hợp đa dạng, và vẫn còn giữ được tính cầu toàn trong nghề, như Đỗ Bảo, Hồ Hoài Anh, Huy Tuấn...

Đức Trí vốn nổi tiếng là một trong những nhạc sĩ kỹ tính, đặt chất lượng lên đầu, từng tuyên bố chỉ viết nhạc cho riêng mình, thì gần đây nhất, một số album anh làm cho các ca sĩ thị trường gần như khó nhận ra cả về hoà âm lẫn ca khúc. Với Quốc Bảo, nhiều ca sĩ chỉ mong có một album hợp tác với anh xem như "dán tem" cho tên tuổi vào nghề, thì nay họ cũng có phần hoài nghi tính khác biệt của các sản phẩm.

Sự trôi tuột đi, hay những giai điệu đèm đẹp "bỗng nhiên nghe đã cũ", sự lặp lại trong phong cách, sự đơn điệu trong một album thấy rõ..., nhưng giá làm album thì tăng vùn vụt. Cho nên, bỏ ra trên 100 triệu đồng chỉ để mời nhạc sĩ làm album, chưa kể những chi phí khác, mà đôi khi vẫn khóc dở, vì không có album hay.

Chính vì thế, cho dù nhạc sĩ có hàng dài ca sĩ đứng sắp hàng chờ làm album, thì vẫn có những ca sĩ mạnh dạn chia tay với nhà sản xuất để làm cái mới hơn, cho dù khó khăn hơn, như cuộc chia tay không hẹn trước của Đoan Trang với Quốc Bảo.

Để thoát khỏi tình trạng "ngập lụt" trong các đơn đặt hàng không dễ. Làm sao trở lại với công việc mình yêu thích khi xung quanh bị bao vây bởi công việc bầu sô, nhà sản xuất, nhà quản lý, biên tập, làm album...? Những dự án làm album hoà nhạc của một số nhạc sĩ đành phải gác lại. Thiếu thời gian, cảm xúc để sáng tác những ca khúc đủ độ chín chính là hạn chế của nhiều nhạc sĩ hiện nay.

Song gần đây, không chịu nổi sức ép của chính mình, Võ Thiện Thanh ra album "Nụ hôn của biển" cùng Phương Nam Film, nhằm đưa thể loại nhạc hoà tấu thư dãn dòng new age, healing music đến với công chúng như anh tự hứa với mình. Và trước hết, đó cũng là liệu pháp tìm lại cân bằng cho chính nhạc sĩ.

Tuy không phải là những hoà tấu thật hay, thì sự kết hợp giữa nhạc cổ điển và âm nhạc điện tử cùng sự cảm nhận thiên nhiên nhẹ nhàng, lãng mạn, cũng đủ làm cho album này dễ nghe và "giải nhiệt" thị trường âm nhạc luôn ồn ào và thiếu những quãng lặng sâu lắng. Cùng với Võ Thiện Thanh, một số nhạc sĩ khác cũng sẽ tham gia vào dự án này cùng Phương Nam Film, để tự mình thụ hưởng niềm vui trong sáng tạo, thay vì bị cuốn trôi trong dòng nhạc giải trí.

Theo LD

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo