Sân khấu

Đoạn phim Trung Quốc tuyên truyền ‘chủ quyền’ Biển Đông lọt ra rạp?

Cập nhật lúc 24-03-2018 13:58:51 (GMT+1)
Khoảng hai phút cuối cùng của bộ phim giống như lời tuyên bố hung hăng của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Ảnh

 

Sau khi chiêu đãi khán giả hàng loạt pha hành động mãn nhãn, “Điệp vụ Biển Đỏ” bỗng trở thành tác phẩm tuyên truyền kệch cỡm ở khoảng vài phút cuối phim.


Trailer bộ phim ‘Điệp vụ Biển Đỏ’ Tác phẩm hành động – giật gân tiếp theo của đạo diễn Lâm Siêu Hiền sau “Operation Mekong” (Điệp vụ Tam Giác Vàng).

Ra mắt tại Trung Quốc vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2018, Operation Red Sea (Điệp vụ Biển Đỏ) – tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lâm Siêu Hiền – lập tức trở thành cú hit lớn.

Dẫu phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh như Truy lùng quái yêu 2Thám tử phố Tàu 2 hay Tây du ký 3: Nữ nhi quốc, bộ phim vẫn giành thắng lợi vang dội với thành tích trên 550 triệu USD, qua đó trở thành phim Hoa ngữ có doanh thu cao thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau Chiến lang 2 (2017).

Thắng lợi của Điệp vụ Biển Đỏ có thể được dự đoán từ trước. Bộ phim sở hữu chất lượng sản xuất ấn tượng cùng phần hành động tốt, mang đậm tính giải trí.

Quan trọng hơn, giống như Điệp vụ Tam Giác Vàng (2016) hay Chiến lang 2Điệp vụ Biển Đỏ mang nội dung kích động lòng tự tôn dân tộc và tinh thần Đại Hán thông qua việc đề cao và tôn vinh hình ảnh người lính Trung Quốc nói riêng, và quân đội Trung Quốc nói chung.

Giống như Chiến lang 2, Điệp vụ Biển Đỏ đánh mạnh vào tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc. Ảnh: Zing

So với các tác phẩm trước cùng thể loại, bộ phim mới còn mang tham vọng lớn hơn. Được đặt hàng riêng bởi Bộ Quốc phòng, tác phẩm của đạo diễn họ Lâm tập trung ca ngợi lực lượng Hải quân Trung Quốc hiện đại. Với trang thiết bị tối tân, cá nhân tinh nhuệ, họ trở thành “những vị cứu tinh” cho người dân lương thiện trên toàn thế giới, bất kể là ai hay ở vùng lãnh thổ nào.

Dưới sự sáng tạo của đội ngũ biên kịch, hải quân Trung Quốc – với đại diện là chiến hạm Lâm Nghi cùng biệt đội Giao Long – không chỉ giải cứu kiều dân Trung Quốc và người dân Yemen khỏi quân phiến loạn, mà còn “tranh thủ” tấn công luôn vào tổng chỉ huy của chúng, tiêu diệt lãnh đạo đầu não, thu hồi hàng tấn nguyên liệu phóng xạ để ngăn chặn âm mưu chế tạo bom bẩn. Từ đó, bộ phim mang dáng dấp chủ nghĩa anh hùng giải cứu thế giới đúng kiểu Hollywood.

Và đỉnh điểm cho tham vọng của Điệp vụ Biển Đỏ nằm ở hai phút cuối cùng có phần nhạt nhòa, nhưng lại hàm chứa ý đồ thâm sâu, mang đậm tính thời sự. Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “South China Sea” (cách Trung Quốc gọi biển Đông).

Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển.

Vấn đề là đoạn này lạc điệu, không thực sự liên quan đến nội dung phim trước đó và chỉ nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền lệch lạc, hiếu chiến về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông khi bồi lấn phi pháp và triển khai vũ khí trên 7 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành vi của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Và với Điệp vụ Biển Đỏ điện ảnh cũng trở thành công cụ để chính quyền Trung Quốc phục vụ ý đồ xâm chiếm Biển Đông.

Xuyên suốt bộ phim là những lời ca ngợi chiến tích của hải quân Trung Quốc, từ đó ngầm khoe khoang đây là lực lượng vô địch, vừa hiện đại, vừa thiện chiến, có thể tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào vì hòa bình và lợi ích chung của nhân loại. Nhưng thế giới cũng đừng thấy vậy mà vội mừng.

Thực tế hải quân Trung Quốc thực tế vẫn chỉ phục vụ cho lợi ích Trung Quốc, và Biển Đông được bộ phim tuyên bố là vùng biển của họ. Điệp vụ Biển Đỏ nói rằng bất cứ ai “xâm phạm” đến vùng biển hoặc phải biến đi, hoặc sẽ phải chịu hậu quả như những kẻ phản diện “xấu số” trong phim.

Cũng thật khó để xác định liệu vùng biển trong phim thực sự thuộc về Trung Quốc hay quốc gia nào. Nhưng vài phút cuối cùng đã biến Điệp vụ Biển Đỏ từ một tác phẩm hành động giải trí bỗng trở thành bộ phim tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo. Không hiểu sao, các đoạn phim tuyên truyền đầy chủ đích này lại lọt qua các khâu kiểm duyệt của Việt Nam.

Nguồn: Tuấn Lương/Zing

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Vĩ Tuến 17: Đặc công VN ở đâu ??

    27-03-2018 18:35

    Mấy anh hùng đặc công VN mặc quần đùi đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ trốn đâu hết rồi . Cứ để cho tàu đế quốc Mỹ ngang nhiên vào cảng VN sao được. Chúng ta phải ủng hộ đồng chí tốt, bạn vàng đánh đuổi tụi đế quốc.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo