Sân khấu

Hai phía chân trời: Làm phim Việt ở Tây

Cập nhật lúc 13-11-2012 23:44:38 (GMT+1)

 

Quần quật ghi hình không nghỉ trong điều kiện tài chính khiêm tốn và thời tiết khắc nghiệt ở trời Âu, ê kíp làm phim "Hai phía chân trời" đã có những ngày khó quên...


Từ ý tưởng đến hiện thực 

Được chuyển thể từ tác phẩm văn học Máu của tuyết của Trần Hoài Văn, 33 tập phimHai phía chân trời là câu chuyện cảm động về thân phận những người Việt đang sinh sống xa quê hương với bao khó nhọc và cố gắng để khẳng định tích cách Việt, cuộc sống của cộng đồng người Việt ở các nước Đông Âu. Bộ phim như một món quà tặng kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài, phần nào chia sẻ những lam lũ, vất vả trong cuộc sống của họ. 

Không muốn rơi vào cảnh “cưỡi ngựa xem hoa”, VFC đã có sự chuẩn bị rất kĩ cho dự án phim Hai phía chân trời. Ý tưởng nội dung về đề tài người Việt ở nước ngoài đã được chuẩn bị từ năm 2009 và chính thức lên kế hoạch thực hiện sau những chuyến đi công tác, tiếp cận cuộc sống thực tế của cộng đồng người Việt ở một số nước châu Âu như Đức, Pháp, Nga, Ba Lan, Cộng hòa Séc trong năm 2012.

Tháng 4/2012, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, người có nhiều tác phẩm phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội, được cử sang Cộng hòa Séc và Ba Lan trong thời gian một tháng để khảo sát thực tế đời sống của bà con cộng đồng và thu thập thêm chất liệu sáng tác cùng nhà văn Trần Hoài Văn.

Những cảnh trong phim Hai phía chân trời

Tháng 9/2011, đạo diễn Đỗ Thanh Hải và một nhóm sản xuất của VFC sang châu Âu cộng tác, kết hợp làm phóng sự về cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Séc và Ukraina, đồng thời chính thức kết nối kế hoạch sản xuất bộ phim với Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt tại Cộng hoà Séc để bộ phim đạt hiệu quả cao nhất, tận dụng được những bối cảnh vào các dịp thời tiết khác nhau.

Tháng 2/2012, êkíp tiền tạm gồm: Người tổ chức sản xuất, quay phim, hoạ sĩ, hai đạo diễn Trần Quốc Trọng và Vũ Trường Khoa sang Cộng hoà Séc chọn cảnh, tuyển diễn viên, lựa chọn trang phục và chuẩn bị các yêu cầu khác.

Giải thích lí do chọn Praha trong nhiều chuyền khảo sát tại Cộng hoà Séc, Đức, Pháp, Ba Lan, Nga, Ukaira, đạo diễn Quốc Trọng cho biết, thành phố Praha được coi là trái tim của châu Âu với những cảnh quan đẹp, những lâu đài cổ kính. Nơi đây có một khu chợ người Việt gồm đủ các mặt hàng trong nước và các nước khác đưa sang. Đoàn làm phim mong muốn, trên nền bối cảnh nên thơ của Praha thì sự dữ dội trong tâm trạng của người Việt sẽ dần dần được hé lộ.

Từ cuối tháng 3/2012 đến giữa tháng 5/2012, VFC cử đoàn phim hơn 40 người gồm hai kíp quay và các diễn viên sang Đức và Cộng hoà Séc chính thức khởi quay bộ phim. Hai tháng ở châu Âu là khoảng thời gian đoàn làm phim được sống trong tình cảm gắn bó, sự giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng người Việt, Hội người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc.

Điều kiện khó khăn nhất


Một cảnh đặc trưng thời tiết mùa xuân ở châu Âu

Được giao sản xuất một bộ phim tại nước ngoài như Hai phía chân trời là một niềm hạnh phúc nhưng cũng là nỗi lo lắng của êkíp làm phim. Bởi “xảy nhà ra thất nghiệp”, làm phim đi từ tỉnh này sang tỉnh khác đã gặp bao nhiêu khó khăn, huống hồ là nơi xứ lạ.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ, đoàn làm phim đã nhận được sự giúp đỡ của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam ở Cộng hoà Séc trong từng công việc cụ thể. Ví dụ cảnh người Việt vượt biên tại những cánh rừng thế nào, huy động cảnh sát, diễn viên nước ngoài tham gia đóng ra sao… Chưa kể, có những trường hợp lần đầu tiên êkíp phải đối mặt, như diễn viên nước ngoài nói tiếng Séc. Trao đổi, chỉ đạo của đạo diễn với diễn viên phải thông qua phiên dịch - vừa dịch, vừa chỉ dẫn, một công đoạn làm phim ở nước ngoài “ngốn” gấp ba, bốn lần thời gian quay tại Việt Nam.

Mong muốn ghi hình, tổ chức cảnh quay ở những mùa khác nhau để thấy được  sắc thái đặc biệt của châu Âu, từ mùa đông khi có tuyết rơi, mùa xuân đâm trồi nảy lộc, mùa hè trên những cánh đồng hoa cải vàng rực, nhằm lột tả sự chuyển biến trong thân phận con người từ lúc khó khăn đến hạnh phúc... làm được tất cả điều đó, đoàn làm phim cũng phải trải qua nhiều thách thức.

Với một nền công nghiệp điện ảnh tại các nước phát triển ở châu Âu, kinh phí làm phim tính cả triệu đô. Nhưng tại Việt Nam, kinh phí chỉ được tính đến chục ngàn USD đã là khủng. Ngoài kinh phí được Đài THVN phê duyệt theo mức phim được làm trong nước (trên dưới 300 triệu), êkíp được bổ sung thêm kinh phí như tiền vé máy bay đi lại, tiền ăn ở, những chi phí đặc biệt như bối cảnh, những diễn viên nước ngoài, phiên dịch…

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, tiền thực hiện dự án phim nếu tính đúng thì “không biết bao nhiêu cho đủ”. Và phương án “liệu cơm gắp mắm” đã được lựa chọn trong quá trình thực hiện. Để tiết kiệm chi phí, êkíp phải làm việc với Vietnam Airlines xin giảm giá cho chuyến bay từ Hà Nội sang Frank Furt.

Đến Frank Furt, mặc dù cả đoàn đều mệt mỏi sau chuyến bay dài nhưng thay vì sang một chuyến bay nội địa, cả êkíp quyết định thuê ô tô đi từ Frank Furt đến biên giới Đức để quay, một mặt nhằm giảm chi phí, mặt khác sẽ mang được toàn bộ thiết bị đi theo mà không tốn tiền cước vận chuyển. Chưa hết rắc rối, vừa đến sân bay, đoàn còn bị giữ lại thiết bị, phải chờ đoàn đi sau mang theo 30.000 Euro đặt cược. Sau khi quay xong, đoàn mới quay lại sân bay, lấy lại tiền và mang thiết bị về.

Đạo diễn Quốc Trọng (trái) đang chỉ đạo quay

Là đạo diễn gạo cội của phim truyền hình, đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ, cuộc đời làm phim của ông chưa bao giờ có nhiều kỉ niệm “khủng khiếp” đến vậy. Hầu như ngày nào, từ 6h rưỡi sáng, cả đoàn đã ra khỏi chỗ ở, quay đến 12h đêm mới về và…”rụng người” xuống giường.

Thời tiết ở châu Âu rất lạ, ánh sáng kéo dài, 11h tối vẫn như 5h chiều tại Việt Nam. Chính vì vậy, cả êkíp cứ cắm đầu, cắm cổ làm việc. Nếu như trên phim, những bông tuyết lãng mạn là vậy, thì tại thời điểm quay phim, tuyết khiến êkíp của Hai phía chân trờiđến giờ vẫn "sợ hãi kinh hồn". Cảnh quay đầu tiên rơi đúng vào ngày nhiệt độ thấp xuống - 25 độ C nhưng cả êkíp phải đứng ở cánh rừng từ 8h sáng đến 11h rưỡi đêm. Cứ như vậy hai ngày liên tục, may mắn không ai trong đoàn ngã gục.

Nỗ lực của đoàn làm phim khiến bà con Việt kiều tham gia vai quần chúng cũng phải nể phục, bởi 30 năm sống ở đây chưa bao giờ họ dám chui vào rừng những ngày giá lạnh như thế...

Nguồn: Hoa Lê/ VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo