Sân khấu

Hai phía chân trời: Quay phim kiểu 'vượt khó'

Cập nhật lúc 14-11-2012 09:50:54 (GMT+1)
Quay phim Bá Hoài (Người ngồi bên phải)

 

Vượt qua mọi thiếu thốn về trang thiết bị, điều kiện tác nghiệp, quay phim của "Hai phía chân trời" đã cố gắng để có được những khuôn hình đẹp, giàu sức cảm...


> Hai phía chân trời: Làm phim Việt ở Tây

Những diễn biến hấp dẫn dần được hé lộ trong những tập đầu tiên của bộ phim Hai phía chân trời cùng những hình ảnh ấn tượng được ghi hình tại châu Âu đang nhận được những phản hồi tích cực từ người xem.

Tuy nhiên, không nhiều người biết được rằng, đằng sau những khuôn hình chỉn chu và giàu sức gợi trên phim là sự vất vả của cả ê kíp làm phim khi tác nghiệp tại nước ngoài, đặc biệt là hai quay phim chính. Vượt qua mọi thiếu thốn về trang thiết bị, điều kiện tác nghiệp, các anh đã thực hiện những cảnh quay bằng lòng yêu nghề và tinh thần vượt khó...

Quay phim... vượt khó

Khó khăn đầu tiên khi thực hiện những cảnh quay ở nước ngoài là sự giới hạn về trang thiết bị lẫn con người. Máy móc và nhân lực trong đoàn đều được tính toán chi li để đảm bảo cả tính hiệu quả lẫn tiết kiệm. Vì thế, một người phải kiêm nhiệm nhiều việc khác nhau. Các quay phim chính cũng không phải ngoại lệ khi phải đảm nhận từ quá trình chuẩn bị máy đến các thao tác máy và thực hiện các cảnh quay...

Quay phim Nghiêm Bá Hoài chia sẻ: Nếu như ở Việt Nam, các công việc được chia cho nhiều người, với nhiều công đoạn thì khi đi quay ở Séc, tất cả mọi việc từ chuẩn bị máy móc, đến các thao tác trên máy đều do một người quay phim đảm nhận toàn bộ. Trong khi đó, ở Séc có quá nhiều cảnh đẹp như rừng tuyết trắng, vườn hoa cải vàng rực... mà chúng tôi thèm có được một cú ray để lấy trọn những cảnh ấy mà không thể có. Đây cũng là điều mà khi trở về, không chỉ quay phim chúng tôi mà những người trong đoàn ai cũng cảm thấy nuối tiếc.

Sự thiếu tốn về máy móc đạo cụ cũng khiến các quay phim mất nhiều thời gian, công sức khi muốn thực hiện những sáng tạo cho cảnh quay. Với các cảnh quay cần sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, hiệu quả đã không được như mong muốn.

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình tác nghiệp, quay phim Nghiêm Bá Hoài cho biết, ở Việt Nam, khi nghĩ đến đạo cụ gì, mình sẽ có ngay hoặc được đồng nghiệp hỗ trợ để có được, nhưng ở Séc, cần thứ gì mình cũng phải dành thời gian tìm hiểu, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Ngoài những thiếu thốn về trang thiết bị, đoàn làm phim phải đối diện với hàng loạt thử thách khi làm việc ở nước ngoài như sự bất đồng về ngôn ngữ, môi trường làm việc mới và đặc biệt khó khăn về thời tiết.

Riêng đối với các quay phim, thời tiết khắc nghiệt có ảnh hưởng rất nhiều tới việc tạo khuôn hình và các thao tác máy...

Quay phim Tích Thiện (Người cầm máy)

Chia sẻ về điều này, quay phim Hoàng Tích Thiện cho biết: Nói về khó khăn khi đoàn phim gặp phải thì khó có thể kể hết, nhưng có lẽ, thời tiết lạnh khắc nghiệt vẫn là điều làm chúng tôi... sợ kinh hồn. Bởi với công việc tham tác máy, dù lạnh đến mấy chúng tôi cũng không được đeo găng tay, vì như thế các thao tác máy sẽ trở nên gượng gạo, khó thực hiện. Và những lúc khó khăn ấy, chúng tôi đã phải vẫn dùng rất cả những gì mình có, tất cả khả năng và những bài học kinh nghiệp trong suốt quá trình làm nghề thu thập được để đáp ứng được nhu cầu của đạo diễn.

Để có những cảnh quay đẹp

Mặc dù có những khó khăn khách quan nhất định nhưng Hai phía chân trời lại có được sự giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Không chỉ giới thiệu cho đoàn nhiều gương mặt diễn viên, tạo điều kiện trong quá trình ghi hình, bà con người Việt tại Séc đã thực sự là nguồn cổ vũ rất lớn cho cả đoàn làm phim.

Nói về những ấn tượng khi ở Séc, quay phim Bá Hoài vẫn nhớ như in những hình ảnh, những tình cảm của bà con Việt kiều tại Séc, họ đã giúp đỡ nhiệt tình với tất cả tình cảm và sự yêu mến dành cho đoàn làm phim.

Thêm một lý do giúp phim có những cảnh quay ưng ý ở nước ngoài đó chính là tinh thần làm việc tập thể, sự gắn bó, tương trợ lẫn nhau của tất cả các thành viên trong đoàn làm phim. Với quay phim Hoàng Tích Thiện, tình cảm và sự thống nhất của "gia đình" VFC trong chuyến làm phim tại Séc là cảm hứng cho anh khi thực hiện những cảnh quay choHai phía chân trời.

Bộ phim Hai phía chân trời đang lên sóng trên VTV1 lúc 20h05 các ngày thứ Năm, thứ Sáu trong tuần. 

Nguồn: VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo