Sân khấu

Hát cho biển Đông và quyền con người

Cập nhật lúc 06-07-2014 19:40:09 (GMT+1)

 

Trước cảnh Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng hải phận của Việt Nam, nhạc sĩ Trúc Hồ đã dùng lời ca nốt nhạc để thể hiện tình yêu đất nước quê hương, cũng như cổ võ cho tinh thần người dân Việt trong công cuộc tranh đấu bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước.


Không dùng sự mạnh mẽ của âm nhạc chiến đấu, nhưng những lời ca và giai điệu trong Việt Nam Ơi lại đầy cảm hóa lòng người, thôi thúc và lôi cuốn những ý chí Việt Nam luôn sẵn lòng đứng lên khi vận mệnh quốc gia lâm nguy:

Trúc Hồ viết bài đó vào dịp lễ ngày Memorial Day. Trúc Hồ cũng làm trong cơ quan truyền thông SBTN tin tức mỗi ngày dồn dập, chuyện gì xảy ra chúng ta đều biết, mình cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề như vậy thì tự nhiên những dòng nhạc cứ tuôn ra và Trúc Hồ viết xuống, Trúc Hồ nhớ là hôm đó là ngày thứ 6, buổi họp ở SBTN mà anh em đến họp mỗi tuần.

Về nhà, đến ngày chủ nhật là ngày Memorial Day và lấy ra viết cho xong luôn. Cũng may mắn là Trúc Hồ chỉ phải sửa một vài từ, một vài nốt thôi. Đến ngày thứ hai, Trúc Hồ bắt đầu hòa âm rồi gửi cho các anh em ca sĩ học trước và thứ ba tới hát. Sau khi ca sĩ hát thâu xong, Trúc Hồ gửi cho mọi người trên khắp thế giới, gửi qua bên Pháp, bên Úc, rồi Canada cũng như ở Việt Nam: tại Sài Gòn, Hà Nội và Vinh để mọi anh em có thể thâu. Khi anh em ở các nơi thâu xong, họ gửi ngược qua lại bên này thì Trúc Hồ bắt đầu mix nhạc và edit video. Có trên youtube video Việt Nam Ơi của Trúc Hồ, khi quí vị bấm vào đó quý vị sẽ biết những gì đang xảy ra hiện nay.

Điểm đặc biệt của bài hát Việt Nam Ơi là ở chỗ những hình ảnh trong video có sự tham gia của những tổ chức dân sự trong nước cũng như nhiều nơi trên thế giới được lồng ghép một cách khéo léo để cho thấy sự đồng lòng cùng hướng về biển đảo quê hương:

Họ đã ca chung với tất cả các anh chị em nghệ sĩ của Asia trong bài nhạc Việt Nam Ơi. Nếu vào youtube của SBTN sẽ có bài Việt Nam Ơi, trong đó có nhiều tổ chức dân sự hát chung với các ca sĩ của Trung tâm Asia, các anh chị em thanh niên trẻ bên Úc Châu, cũng như bên Pháp, Canada… Trong nước có hệ thống truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền, No U Hà Nội, No U Sài Gòn, Anh Em Dân Chủ, đó là những nhóm Xã Hội Dân Sự họ tham gia vào công tác này, tất nhiên mọi người đều cùng một lòng đứng lên chống ngoại xâm.

Được biết cùng với bài hát Việt Nam Ơi, nhạc sĩ Trúc Hồ còn đứng ra tổ chức chương trình Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người diễn ra tại Washington DC vào ngày 6/7, chương trình với mục đích thu hút người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới về thủ đô Hoa Kỳ góp tiếng nói phản đối sự bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời nhạc sĩ Trúc Hồ giải thích vì sao vừa là ngày Hát Cho Biển Đông lại vừa là ngày Hát vì nhân quyền Việt Nam:

Ngày 6/7 tới đây có mục đích là chúng ta phải đoàn kết các hội đoàn, cộng đồng, đoàn thể, đảng phái của người Việt khắp nơi trên thế giới, cùng một tiếng nói, để cùng với những người dân trong nước đứng lên biểu tình đòi lại quyền làm người và nhất là chống ngoại xâm Trung Quốc đang ăn hiếp đất nước chúng ta mang giàn khoan vào lãnh hải của đất nước Việt Nam.

Đây là ngày quan trọng bởi vào lúc 11 giờ, chúng ta tới tòa đại sứ TQ biểu tình, đến 2 giờ chúng ta tới tòa đại sứ Việt Nam để biểu tình. Đến 1 giờ, chúng ta về Freedom Plaza, quảng trường Tự Do trước Tòa Bạch Ốc và chúng ta có một ngày hát cho Biển Đông và quyền làm người từ 1 giờ tới 4 giờ. Sau đó, chúng ta tuần hành về Tòa Bạch Ốc, rồi quay về quảng trường Freedom Plaza và chia tay nhau ở đó.

Chúng ta phải tranh đấu cho Biển Đông và tranh đấu cho quyền con người bởi nếu chúng ta không tranh đấu cho quyền con người, thì những anh em trong nước khi họ đứng lên biểu tình thì họ sẽ bị bắt liền. Nếu chúng ta tranh đấu được cho những quyền căn bản như vậy thì tương lai, đường dài cho những người dân trong nước có cơ hội đứng lên, không sợ.

Tinh thần của người Việt Nam rất cao, hôm bữa, Trúc Hồ vào Asia thì gặp nhạc sĩ Anh Bằng, bác Bằng nói “Tức quá! Bác buồn quá!” hỏi sao vậy bác, thì bác nói rằng “tụi nó mang thêm giàn khoan vào nữa, bác tức lắm, buồn lắm! chẳng lẽ 90 triệu dân người Việt Nam lại chịu nhục như vậy sao?” đó là lời của nhạc sĩ Anh Bằng. Rất nhiều người khi bị ngoại xâm xâm lăng đất nước thì mỗi người có một sự biểu lộ khác nhau, bác Bằng nói rằng bác sẽ về sáng tác một ca khúc.

Trúc Hồ cũng nói là bác về bác sáng tác giống như bài Phải Lên Tiếng, bây giờ mình lên tiếng và cả hành động, không lẽ chúng ta phải chịu nhục sao? Những câu như vậy mà mang vô âm nhạc cũng hay. Lòng dân từ những người bình thường, những ca sĩ trẻ họ cũng để ý đến chuyện này, mọi tầng lớp đều để ý và quan tâm và có thái độ. Tất nhiên đó là những điều tốt, trước hết, chúng ta phải biết thông tin, thông tin phải mạnh, người dân trong nước từ giới trẻ cho tới người lớn cũng phải biết đất nước chúng ta đang đứng thảm họa mất nước.

Với tinh thần thượng tôn dân tộc, dù là người Việt trong nước hay hải ngoại thì trái tim của những con dân Lạc Hồng bao giờ cũng luôn hướng về đất mẹ, hướng về biển đảo quê hương đang từng ngày dậy sóng. Một lần nữa mượn lời ca của Việt Nam Ơi, chương trình âm nhạc kỳ này xin tạm khép lại và hi vọng ngày Hát Cho Biển Đông và Quyền Con Người được thành công mỹ mãn.

Nguồn: Vũ Hoàng/ Rfa

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo