Sân khấu

"Kẻ tám lạng" thì người mấy cân?

Cập nhật lúc 08-04-2009 09:21:05 (GMT+1)
Các diễn viên trong phim "Những nàng công chúa nổi tiếng".

 
174 tập phim "Cô gái xấu xí" vừa kết thúc ngày 31.3; 134 tập phim "Những người độc thân vui vẻ" đã chiếu và gần 30 tập đầu của bộ phim Hàn Quốc 106 tập "Những nàng công chúa nổi tiếng" đã chiếu trên VTV3.


Ba phim - 3 thể loại phim truyền hình, song sức tác động đến khán giả rất khác nhau...

Chân thực, nhưng không giản đơn!

Phim hấp dẫn trước tiên ở giàn diễn viên có sức hút khán giả. Với phim nước ngoài, họ thường có những bộ phim truyền hình dạng "phim thần tượng", gồm những diễn viên tài năng diễn xuất. Nhưng ở đây, vấn đề diễn viên tạm chưa đề cập tới.

Ba phim đều chung chủ đề về cuộc sống đương đại với những quan hệ xã hội phức tạp. Đan xen vào đó là chuyện tình cảm cũng đầy rắc rối và khán giả ít nhiều cũng thu lượm thêm chút kinh nghiệm sống.

"Cô gái xấu xí" (CGXX) có nhiều ý kiến khen, chê suốt cả thời gian phim chiếu. Dù sao, phim đã mang lại nhiều lợi nhuận về kinh tế và giải trí. Phim cũng tạo được ảnh hưởng nhất định thông qua một số nhân vật có nét riêng rõ để khán giả nhớ. "Những người độc thân vui vẻ" (NNĐTVV) đang phát sóng được nửa chặng đường, ban đầu nhiều ý kiến cho là "Gặp nhau cuối tuần" nối dài, về sau đã có những "chỉnh sửa" phù hợp hơn, song nhìn chung khán giả không "mặn mà" với phim này...

Phim Hàn Quốc "Những nàng công chúa nổi tiếng" (NNCCNT) - ảnh, với hơn 30 tập trong số 106 tập, mới chỉ bắt đầu với những mâu thuẫn trong một gia đình có ông bố cựu chiến binh, có 4 cô con gái được sinh ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, với nhiều tính cách trái ngược, khi họ lớn lên vào tuổi yêu, gây xáo trộn các quan niệm đạo đức sống truyền thống gia đình... Phim mang tính giáo dục nhân cách sống với người trẻ khá đậm nét.

Ba phim đều là phim giải trí gia đình, nhưng có lẽ 2 phim Việt hoá từ kịch bản nước ngoài bị lệ thuộc nhiều vào nguyên bản, xử lý không nhuyễn nên ở một số khía cạnh, nội dung phim không có chiều sâu, diễn tiến hợp lý như bộ phim Hàn Quốc. CGXX với một cái kết quá đơn giản so với những gì đã xảy ra trong phim, gây cho khán giả hụt hẫng.

Chưa kể trong CGXX, sự "thay đổi" tâm lý, tính cách nhân vật Huyền Diệu là bước "nhảy vọt" khó tin! Việc mấy cô nhân viên "nhóm G7" thường túm tụm, hiềm khích nhau... thấy "giả tạo" với một công ty thời trang "bề thế". Trong phim NNĐTVV, những va chạm của các lãnh đạo giữa các bộ phận không quá căng thẳng mà vặt vãnh nho nhỏ, dẫn đến những mâu thuẫn bị "trầm trọng hoá", rồi những tiểu xảo lặp lại thường xuyên của các nhân viên gây sự nhàm chán. Tình huống phim đưa ra cũng quá giản đơn...

Trong khi bộ phim NNCCNT, khởi đầu đã thuyết phục bởi câu chuyện đưa ra với nhiều tình tiết phức tạp, đan xen, rất sát thực với cuộc sống đương đại, dù là chuyện xảy ra ở Hàn Quốc, nhưng vẫn thấy gần như đang xảy ra ở VN, có lẽ vì thế mà hấp dẫn ngay từ đầu.

Thủ pháp hài tạo kịch tính trong phim

Là dòng phim giải trí, nên các tình huống mang tính hài được khai thác khá nhiều. Nhưng rõ ràng là có sự "phân biệt" đẳng cấp giữa các phim.

Tính hài trong CGXX được thể hiện qua ngôn ngữ nói của các nhân vật, ngôn ngữ tạo tình huống hài như những phân cảnh nhân vật Hùng Long xuất hiện, những đoạn đối thoại của Phương Trinh với các đồng nghiệp nữ, với những người đàn ông cô ta có "ý định tiếp cận"... Nhưng đôi khi, ngôn ngữ của nhân vật hơi quá đà, tạo nên sự phản cảm nhất định, khiến có nhiều đối tượng khán giả không chấp nhận, cho là thiếu tính giáo dục. 

Ở NNĐTVV, có lẽ do phần lớn diễn viên sân khấu, trong đó diễn viên hài khá nhiều diễn xuất, nên tính sân khấu lấn át, đôi khi nhân vật tạo tình huống hài quá cương. Phần khác, các tình huống hài bị lặp lại khá nhiều, những cảnh nhân viên quầy bar tên Đạt, nhân viên buồng phòng tên Bưởi, hay gần đây là bộ ba Cty thám tử 3M... dài quá, vì thế sự hấp dẫn của phim cũng không được cao, cảm giác uể oải đã bắt đầu khi số tập phim còn nhiều.

Với phim NNCCNT thì tình huống hài, dù là kịch tính lại gây một cảm giác dễ chịu, thư dãn, nhất là cảnh bà ngoại Nam Tagu - một người "cổ" khi tiếp cận những "đổi mới" của xã hội trẻ, hay những tình huống diễn tả sự ích kỷ trong tình yêu của cô em thứ ba Michil, rồi rắc rối trong tình yêu cô chị cả Deok Chil, cảnh chàng hạ sĩ trẻ Yeon Ha Nam yêu thầm sếp - đại uý, là cô chị hai Seol Chil... Khi tập phim kết thúc, là cảm giác chờ đến ngày mai để tiếp tục vui buồn cùng nhân vật.

Thật ra, so sánh phim này với phim kia, nhất là giữa phim VN với phim nước ngoài là một sự khập khiễng. Với nước ngoài, họ có cả công nghệ làm phim truyền hình chuyên nghiệp. Còn ở VN, nhiều khó khăn ở các khâu làm phim nên có được một phim hội đủ: Hay, hấp dẫn, đẹp, lợi nhuận thu về cao... là rất khó trong thời điểm hiện tại.

Theo LD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo