Sân khấu

Khai mạc Tuần phim Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 21-05-2016 14:21:11 (GMT+1)
Phim "Quyên" vốn được đánh giá là có nhiều điểm gần gũi với cộng đồng Việt Nam tại Đông Âu.

 

Sẽ có ba bộ phim được trình chiếu từ ngày 20-22/5, bao gồm bộ phim "Quyên", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" và "Taxi em tên gì".


Tuần lễ phim Việt Nam tại CH Séc đã chính thức khai mạc tối 20/5 tại rạp Lucerna ở thủ đô Praha với sự tham dự của đại diện các sứ quán, Cục điện ảnh Việt Nam và các diễn viên trong đoàn làm phim. Hàng trăm khán giả Việt Nam và Séc đã ngồi kín khán phòng để thưởng thức suất chiếu đầu tiên của bộ phim "Quyên" và giao lưu với đoàn làm phim. 

Đây là lần đầu tiên một Tuần lễ phim Việt Nam được tổ chức tại Cộng hòa Séc nhằm giới thiệu cho công chúng Séc biết tới sự phát triển nền điện ảnh Việt Nam trong thời gian gần đây, cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam. Sẽ có ba bộ phim được trình chiếu từ ngày 20-22/5, bao gồm bộ phim "Quyên" của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ, và "Taxi Em tên gì" của hai đạo diễn Đỗ Đức Thịnh và Đinh Tuấn Vũ. Đây là những bộ phim được khán giả trong nước yêu thích và nhận được đánh giá tích cực tại các liên hoan phim quốc tế được tổ chức gần đây.

Trao đổi với PV VOV, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam, cho biết đã lâu lắm rồi khán giả Séc mới có dịp xem các bộ phim của Việt Nam, đặc biệt kể từ khi bộ phim Con Chim Vành Khuyên của Việt Nam giành giải đặc biệt của Ban  giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Karlory Vary được tổ chức tại Tiệp Khắc cũ nay là CH Séc năm 1963. Bà trông đợi những bộ phim được lựa chọn trình chiếu lần này sẽ đánh dấu sự trở lại của điện ảnh Việt Nam tại CH Séc và sẽ được đón nhận nồng nhiệt bởi khán giả nước sở tại.

Bà cho biết: "Tuần phim Việt Nam tại CH Séc là một sự kiện điện ảnh mà khá là lâu rồi mới được tổ chức tại một đất nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, đồng thời cộng đồng ở đây cũng rất đông và luôn hướng về Tổ quốc. Chúng tôi hy vọng tuần phim sẽ thành công, mở đường cho tác phẩm điện ảnh Việt Nam đến với đồng bào ở CH Séc và khán giả Séc liên tục hơn, vì hiện nay điện ảnh Việt Nam đang phát triển tốt đẹp, và dư luận trong nước và quốc tế nói về điện ảnh Việt Nam thì đang có dấu hiệu tích cực".

Theo bà Ngô Phương Lan, thị trường điện ảnh của Việt Nam trong những năm qua phát triển không ngừng với doanh thu chiếu phim tăng 30% mỗi năm và số bộ phim được sản xuất cũng tăng 15 lần mỗi năm. Rất nhiều các Tuần phim, Liên hoan phim Việt  Nam được tổ chức tại các nước như Pháp, Nga, Italy, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đức và lần này tại CH Séc nhằm quảng bá cho nền điện ảnh Việt Nam. Nhiều bộ phim của Việt Nam có cốt truyện hay, dàn dựng công phu, và nhiều cảnh quay đẹp cũng đã được giới thiệu tại các Liên hoan phim quốc tế và đều được đánh giá cao. Bà cho rằng những sự kiện như vậy sẽ giúp các bộ phim Việt Nam đi xa hơn, được khán giả quốc tế biết đến nhiều hơn, thúc đẩy quá trình hội nhập của điện ảnh Việt Nam với khu vực và thế giới.

Sau lễ khai mạc, khán giả Séc và Việt Nam đã có cơ hội xem bộ phim "Quyên", vốn được đánh giá là có nhiều điểm gần gũi với cộng đồng Việt Nam tại Đông Âu những năm cuối của thập kỷ 80 đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20. Bộ phim tái hiện lại một phần chân thực cuộc sống của những người Việt tại Đức mong muốn được đổi đời và thoát nghèo, nhưng lại rơi vào cảnh lênh đênh nơi đất khách quê người khi bức tường Berlin sụp đổ.

 

Angela Phương Trinh và Trường Giang trong "Taxi em tên gì".

Kết thúc buổi chiếu phim, nhiều khán giả Séc, trong đó có các bạn trẻ, không nghĩ Việt Nam lại có những bộ phim khiến họ đồng cảm và suy nghĩ sâu về mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội đến như vậy. Họ cũng ấn tượng ở cách diễn xuất đầy biểu cảm của các diễn viên, ở các pha hành động, hay các cảnh quay đẹp, lãng mạn tại Đức. Chị Sandra Kisic, một sinh viên người Séc, nói chị đến rạp chỉ đơn thuần muốn xem phim Việt Nam như thế nào, nhưng càng xem thì chị càng bị cuốn hút vào câu chuyện.

Chị Sandra nói: "Đây là bộ phim Việt Nam đầu tiên tôi được xem. Ban đầu thì mọi cái thật là khác biệt, từ cảnh quay, tới diễn viên, rồi âm nhạc. Nhưng sau khi đã quen với nó thì tôi thấy bộ phim thật là hay. Tôi thích bộ phim này bởi vì nó hoàn toàn mới đối với tôi, và thêm nữa là từ một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt. Thật là tuyệt khi được trải nghiệm nó. Tôi nghĩ là tôi đã thích phim của VN và hy vọng tôi sẽ có vé xem tiếp các bộ phim khác vào Thứ 7 và Chủ Nhật này".

Với những ấn tượng tốt đẹp ở buổi ra mắt, hy vọng hai bộ phim còn lại Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, và Taxi Em tên gì cũng sẽ thu hút đông đảo khán giả Séc tới rạp thưởng thức trong hai ngày cuối tuần/.

Nguồn: Hữu Bình/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo