Sân khấu

Khát vọng Thăng Long: khát vọng... và rồi thất vọng!

Cập nhật lúc 15-11-2010 13:42:41 (GMT+1)
Khát vọng Thăng Long

 

“Khát vọng Thăng Long” mang theo khát vọng của một đạo diễn tài danh, một biên kịch Việt Kiều và của cả những diễn viên tên tuổi. Nhưng khát vọng chưa thể thành hiện thực.


Điểm cộng cho hình ảnh

Không hổ danh là Lưu Trọng Ninh, đạo diễn đã có công vẽ nên một bức tranh sinh động, chân thực về Đại Cồ Việt xa xưa. Xóm làng đơn sơ bên bãi bồi bãi lở, mái lá xô nghiêng chen chân trong nếp sống dân dã của người Việt xưa. Dòng sông uốn lượn tựa dải lụa bao quanh lấy đời cần lao với văn minh lúa nước. Màu nâu chủ đạo trong cách thiết kế trang phục cũng giúp “ Khát vọng Thăng Long” trở nên Việt Nam hơn. Khán giả cẩm nhận được không khi đó, con người đó chính là Việt Nam của 1000 năm về trước.

Kết hợp những góc quay hẹp, đặc tả chi tiết cùng với  cách đánh ánh sáng tài tình, khán giả mãn nhãn về hiệu quả hình ảnh mang lại. Cộng vào đó là phần hậu kỳ được thực hiện tại Hàn Quốc với công nghệ tiên tiến, giúp cho những đại cảnh chiến trận trở nên thật hơn bao giờ hết.
Nhưng "một con én” không thể làm nên mùa xuân. Sự đầu tư về mặt hình ảnh và hỗ trợ về hậu kỳ đã không cứu vãn được những lỗ hổng sâu hoắm trong kịch bản.

Kịch bản lan man thiếu điểm nhấn

Câu chuyện trong phim bắt đầu với hình ảnh Lý Công Uẩn còn là một chú tiểu trong chùa dưới sự dìu dắt của thiền sư Vạn Hạnh, đến lúc là đại tướng quân của triều Tiền Lê. Lý Công Uẩn  chứng kiến cảnh nổi loạn và sát hại lẫn nhau của các hoàng tử: Lê Long Kính, Lê Long Tân và Lê Long Đĩnh  khi vua Lê Đại Hành qua đời. Cuộc đấu tranh tư tưởng của Lý Công Uẩn đã nổ ra khi tất cả sự thật thâm cung được phơi bày. Làm sao để có được hai chữ an bình cho dân chúng? làm thế nào để thống nhất đất nước?

Trong phim còn có sự xuất hiện của nàng Dạ Hương. Một kỹ nữ tài sắc, người mà Công Uẩn cũng thầm thương trộm nhớ. Theo cách xây dựng kịch bản thông thường thì đây là chi tiết khai thác tính lãng mạn trong câu chuyện. Đồng thời còn là một yếu tố để đẩy kịch tính trong chuỗi mâu thuẫn giữa tình yêu, tình bạn, và tinh thần ái quốc thương dân. Nhưng, có lẽ tác giả muốn xây dựng theo phong cách khác thường nên những yếu tố đưa vào câu chuyện đã không được giải quyết một cách thỏa đáng. Một câu chuyện với lối dẫn dắt lan man, điểm nhấn là phần không thể thấy được trong tác phẩm.

Đáng lẽ tựa phim nên để là “Lý Công Uẩn”. Vì đoạn kết của phim là hình ảnh Lý Công Uẩn mặc Hoàng Bào dong thuyền về hướng Thăng Long. Một chuỗi câu hỏi: Vì sao Lý Công Uẩn quyết định dời đô? Vì Sao Lý Công Uẩn lại chọn Thăng Long và quá trình xây dựng Thăng Long ra sao thì lại không được phản ánh. Nhiều tình tiết không cần thiết thì lại bị nhắc đi nhắc lại đến rườm rà, trong khi cái trọng tâm thì lại bị “cô đọng” trong vài dòng tóm tắt chạy trên màn ảnh. Những nền móng bước đầu để tạo nên 1000 năm Thăng Long thì không thấy được miêu tả. Thăng Long linh thiêng và hào hoa thì không được nhắc đến. Công lao của Lý Công Uẩn cùng các đại thần trong việc chọn vùng đất thế rồng bay thì bị bỏ sót.

Xem “Khát vọng Thăng Long” giống như việc đọc một quyển sách viết về lịch sử, nhưng vô tình đã bị xé đi những trang quan trọng. Một kịch bản còn nhiều “lỗ hổng” đã kéo giá trị của tác phẩm đi xuống.

Chọn mặt nhưng không thể gửi vàng.
 
Đó là cảm nhận khi xem diễn xuất của một dàn diễn viên tên tuổi. Đúng là họ có tên tuổi, nhưng lại nổi tiếng ở những lĩnh vực nhang nhác điện ảnh, chứ không phải là điện ảnh.
 
 Một Ngô Mỹ Uyên cương cứng. Không biết cô nhận được kịch bản bao lâu, cô đầu tư cho vai diễn ra sao, nhưng cô đã làm được một việc là đưa khái niệm diễn xuất đến với ngưỡng mông lung. Người xem khó có thể hình dung được cô đang định lột tả điều gì. “Nghệ thuật” lồng tiếng khiến cho cách diễn của cô “rối” hơn bao giờ hết. Màu sắc cảm xúc của nhân vật cũng bị lẫn lộn và không ra chất khi mà chuyên gia trang điểm đã quá tay tô vẽ cho cô. Sau vai hoàng hậu Nghi Lan, có lẽ Ngô Mỹ Uyên cần cân nhắc kỹ những vai diễn sắp tới, nếu như có lời mời đóng phim.
Chọn Thu Trang vào vai Dạ Hương chưa phải là cách làm đúng!

Người đẹp vào vai không hiệu quả, còn "người không đẹp” vào vai hiệu quả cũng không có. Trong phim, nàng Dạ Hương làm mê đắm Lê Long Đĩnh và Lý Công Uẩn. Nói đến sắc đẹp khiến đấng quân vương phải siêu lòng, người ta thường dùng cụm từ nghiêng nước nghiêng thành. Nhưng trong trường hợp này thì dùng từ “chao đảo” có vẻ hợp lý hơn. Thực sự mà nói Thu Trang không xinh, kèm vào đó là lối diễn mờ nhạt của cô. Khán giả không thấy điểm khiến người ta “mê đắm” ở nàng Dạ Hương là đâu!
 
Hai mỹ nữ hoàn toàn thất bại trong việc diễn xuất thì hai chàng trai lại gây được chú ý và thiện cảm với người xem. Đình Toàn nắm bắt tốt đường dây cảm xúc và thể hiện nó một cách có hồn vía. Nhưng nếu anh khéo léo chuyển thể từ lối diễn xuất bên kịch sang điện ảnh thì thành công sẽ lớn hơn. Và thành công trọn vẹn là Quách Ngọc Ngoan. Chưa cần diễn xuất,với dáng chuẩn, gương mặt đẹp, ánh mắt đầy cảm xúc chỉ cần anh “đứng yên” trên khung hình thì khán giả cũng đã hài lòng. Với vai Lý Công Uẩn, anh đã thể hiện được sự uy dũng của một đại tướng quân và lòng nhân hậu của đấng quân vương. Nguyễn Ngọc Ngoan đã giúp “Khát vọng Thăng Long” có thêm một điểm cộng. Những rất tiếc, vẫn không cân bằng được số điểm trừ mà tác phẩm này tích lũy được.
 
Ngọc Ngoan thu hút khán giả với vẻ ngoài bắt mắt và lối diễn xuất có thần.
Có được thành công ở mỗi tác phẩm điện ảnh cần sự đầu tư và cộng hưởng ở nhiều yếu tố. Trong đó, kịch bản là một vấn đề then chốt. Nó giúp ekip xây dựng nên tất cả và cũng có thể khiến những gì ekip đã xây dựng trở nên loang lổ và không hoàn chỉnh. Nhưng dù sao đi nữa “ Khát vọng Thăng Long” vẫn là một phim đáng xem với hình ảnh đẹp, sự đầu tư kỹ lưỡng về bối cảnh và phục trang. Nếu không phải đạo diễn Lưu “nhúng tay” thì không có những khung hình chặt, bố cục đẹp và hoành tráng đến vậy.
Đình Toàn gây ấn tượng bởi cách lột tả tâm lý.

Duy Khánh
Nguồn Afamily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo