Sân khấu

Khơi Dòng chảy 1.000 năm Thăng Long

Cập nhật lúc 08-04-2009 04:28:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 
Nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng một nhóm các nghệ sĩ đương đại ở Hà Nội chào mừng 1.000 năm Thăng Long bằng "Dòng chảy 1.000 năm"- bao gồm ba sự kiện lớn- hòa trộn nhiều hình thức nghệ thuật đương đại, tuần tự diễn ra trong gần một năm.


Sự kiện I: Hội tụ ánh sáng được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 11/2009 tiếp sau lễ kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô của thành phố. Là một cuộc triển lãm lớn với các tác phẩm nghệ thuật: sắp đặt, điêu khắc, hội họa, video và âm thanh tương tác.

Các nghệ sĩ sẽ sử dụng ánh sáng như chất liệu tạo hình kết hợp âm thanh để công chúng có thể cảm thụ sâu sắc hơn. Các tác phẩm này sẽ chuyển tải những thông điệp đương đại về nét đẹp của con người và mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến, đồng thời phản ánh những mong muốn, khát vọng và trách nhiệm kiến tạo một thủ đô ngày càng văn minh hơn.

Sự kiện II: Cầu âm thanh diễn ra vào tháng 2/2010 sau Tết Nguyên đán 2010- trùng với thời điểm nghệ sĩ Đào Anh Khánh thường làm Đáo Xuân hàng năm- là một cuộc trình diễn âm nhạc đương đại với sự hỗ trợ của nghệ thuật sắp đặt và chuyển động.

Ở sự kiện này, âm nhạc đương đại sẽ là nhân vật chính xuất hiện cùng ca trù, tuồng, chèo… cùng những nhạc cụ cổ truyền. Các nghệ sĩ muốn sự tiếp nối từ những mạch nguồn truyền thống đến hiện đại.

Cây Đời diễn ra đúng vào tháng 10/2010, cao trào kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, là sự kiện có tính chất quy mô nhất trong Dòng chảy 1.000 năm.

Với ý tưởng mỗi con người, mỗi thành phố, mỗi quốc gia đều có đời sống riêng, trong sự thăng trầm cùng thời gian, Đào Anh Khánh sẽ dựng 36 tác phẩm sắp đặt điêu khắc bằng tre cao 7m-25m tượng trưng cho sức sống của người Hà Nội.

Tất cả các tác phẩm sắp đặt này sẽ làm nền cho một cuộc trình diễn lớn với khoảng hơn 100 diễn viên chuyển động cùng Đào Anh Khánh tượng trưng cho sức sống của Hà Nội trong quá khứ và hiện tại.

Làm nên Dòng chảy 1.000 năm Thăng Long, ngoài Đào Anh Khánh còn có các nghệ sĩ Nguyễn Bảo Toàn, Đặng Thị Khuê, Quách Phương Đông, Đinh Quân, Nguyễn Minh Tâm, Lê Quảng Hà, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Ngọc Lâm, Vũ Bích Thủy, Nguyễn Quang Huy, Vương Thạo. Phần âm nhạc do Xuân Sơn, Kim Ngọc, Vũ Nhật Tân, Trí Minh đảm trách.

Theo TP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo