Sân khấu

Lệ Thu: Khánh Ly cần về quê hương hát

Cập nhật lúc 01-09-2014 07:36:08 (GMT+1)

 

Lệ Thu, ca sỹ nổi tiếng từ các thập niên trước tại miền Nam Việt Nam, nói “Khánh Ly cần về quê hương hát cho đồng bào mình nghe”.


Về phản ứng từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt khi chính mình quyết định về Việt Nam diễn cách đây vài năm, ca sỹ Lệ Thu mô tả điều bà gọi là ‘hoàn toàn không có phản ứng gì hết’.

‘Từ khi bắt đầu hát cho tới giờ, thứ nhất là tôi không thích chính trị, thứ hai là tôi không có dính tới chính trị. Cuộc đời tôi chỉ có hát, hát và hát mà thôi.

‘Âm nhạc là không biên giới. Tại sao tôi có thể hát được ở Úc, Pháp, Anh, Đan Mạch…thì tại sao tôi không hát được trên quê hương tôi.

‘Thời điểm tôi về Việt Nam hát cũng hơi trễ, chỉ cách đây hai ba năm thôi. Trước đây cũng có nhiều lời mời nhưng tôi không về. Nhưng bây giờ tôi về vì tôi e là nếu không thì tôi bị trễ’.

Khi được hỏi về khả năng ca sỹ Khánh Ly về nước biểu diễn, ca sỹ Lệ Thu nói bà hoàn toàn không ngạc nhiên.

‘Đối với tôi, một nghệ sỹ thực sự sớm hay muộn cũng phải đến cái đó thôi. Có thể bị khó khăn, trục trặc vài điều gì đó nhưng sau cùng với nghệ sỹ họ không gây khó dễ đâu.

‘Khánh Ly cần phải về quê hương, về Việt Nam để hát cho đồng bào mình nghe’, bà nói.

Cuộc phỏng vấn với Lệ Thu, ca sỹ nổi danh từ thập niên 1960,1970 tại Sài Gòn, được thực hiện tại miền Nam California hồi tháng Chín 2012 trong bối cảnh truyền thông tại Việt Nam đưa tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho phép một công ty tổ chức một số buổi biểu diễn với sự tham gia của ca sỹ Khánh Ly ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn vào những tháng cuối năm ngoái.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gì khiến chuyến lưu diễn không được thực hiện và giấy phép biểu diễn này đã hết hạn vào cuối năm ngoái.

Một quan chức từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn vào tuần trước nói về điều ông gọi là “phải xin phép cấp lại” nếu ca sĩ Khánh Ly muốn tiếp tục biểu diễn tại Việt Nam, theo báo  Dân Trí.

"Hơi phản động"

Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, được báo này dẫn lời nói:

“Mới đây, công ty TNHH giải trí Đồng Dao cũng tiếp tục gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn xin tái cấp phép cho ca sĩ Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn vào thời gian tới. Hiện, phía Cục đang xem xét và chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch’.

Ông Nhân cũng mô tả việc tái cấp phép “chắc không gặp trở ngại gì” tuy “vấn đề còn lại là việc xét duyệt các ca khúc sẽ biểu diễn tại Việt Nam”.

Khâu kiểm duyệt ca khúc đối với các ca sỹ từ hải ngoại về nước diễn là chủ đề gây bàn luận bấy lâu nay.

Một trong những người đầu tiên từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam sau năm 1975 và bị khá nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt phản đối tại California bình luận về khả năng kiểm duyệt ca khúc nếu ca sỹ Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn.

Ông Nguyễn Tú A, từ Orange County miền Nam California, nói với tôi rằng "Kho tàng nhạc của Trịnh Công Sơn thì nhiều và cũng khá phức tạp, do đó Khánh Ly khi về nước hát thì cũng nên đòi hỏi hát những bài nào gắn liền với tên tuổi của mình với Trịnh Công Sơn."

'Thời sinh viên chúng tôi có những bản thuộc Ca khúc Da Vàng gắn liền với tên tuổi Khánh Ly-Trịnh Công Sơn, tuy có hơi phản động một chút, nhưng đó là những ca khúc làm cho Khánh Ly nổi tiếng.

'Tôi không biết là những bản nào bị kiểm duyệt, nếu các ông chọn nghệ thuật thì các ông bỏ bớt vấn đề chính trị, thì đó là khả năng Khánh Ly có hát được những bài mình muốn hay không.

'Bởi nếu làm được như vậy thì anh em ở bên này giả sử có người chống thì người ta cũng nguôi ngoai đi.

'Tôi hy vọng Khánh Ly về nước không trong vai trò người cán bộ tuyên truyền mà là Khánh Ly đi với vai trò của một người nghệ sỹ hát để cho người ta biết Khánh Ly là ai và những tác phẩm nào nổi tiếng.

“Cùng thời của Khánh Ly là Lệ Thu, Thanh Tuyền thì họ đã về Việt Nam hết rồi. Theo tôi thì người ta đã sắp xếp để Khánh Ly về Việt Nam trước rồi nhưng Khánh Ly còn do dự điều gì đó nên chưa về.

'Nhưng tôi cho rằng trước sau rồi Khánh Ly cũng về diễn', ông Tú A nói thêm.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo