Sân khấu

Nghệ sĩ Việt ở hải ngoại và góc khuất sau ánh hào quang (1)

Cập nhật lúc 12-08-2014 13:42:48 (GMT+1)
(Ảnh minh họa)

 

Nghệ sĩ Việt ở hải ngoại không phải dễ dàng "hái" ra tiền như những gì khán giả nghĩ, họ cũng phải bươn chải nhiều công việc khác để mưu sinh.


Những buổi biểu diễn với giá vé cao hơn so với mặt bằng chung của làng giải trí nhưng vẫn đông nghẹt khách, những lần đi về hoành tráng và ngập tràn sự đón chào từ người hâm mộ, cuộc sống được tô điểm bởi sự xa hoa, "đẳng cấp" của showbiz ngoại đã khiến hình ảnh của nghệ sĩ Việt tại hải ngoại được bủa vây bởi không ít ánh hào quang. Có điều, đằng sau ánh hào quang ấy không chỉ có toàn những nụ cười...

Chuyện ca sĩ ngoại trở về nước sau một thời gian dài sinh sống, hoạt động tại nước ngoài không còn là điều xa lạ. Rất nhiều thế hệ nghệ sĩ gạo cội, từng rời xa tổ quốc hàng chục năm cũng đã lần lượt trở về. Từ những ông hoàng nhạc sến một thời như Chế Linh, Tuấn Vũ, những giọng ca "đặc biệt" như Khánh Ly hay các nghệ sĩ trẻ hơn như Bằng Kiều, Thu Phương cũng đã có những cuộc "hồi hương" đầy ngoạn mục. Những hình ảnh đẹp đẽ, những bài phỏng vấn màu mè và những buổi trình diễn hết sức thành công của họ tại đất mẹ vô hình chung đã tạo ra một cái nhìn rất khác về họ - những người nghệ sĩ lưu lạc nơi đất khách.

Nếu chỉ nhìn vào thành công của những show diễn (thường chỉ là show diễn đầu tiên) tại Việt Nam để quy ra thu nhập hoặc có một cái nhìn khái quát về vật chất, tiền bạc của các nghệ sĩ hải ngoại, e rằng đó sẽ là một sai lầm. Những show diễn có giá vé ngất ngưởng đôi ba triệu như của Bằng Kiều, Khánh Ly thời điểm mới về nước biểu diễn chỉ là những show diễn hi hữu, may ra chỉ xảy ra một vài lần trong cuộc đời của họ. Sự vắng mặt quá lâu tại nước nhà, sự chờ đợi của những người hâm mộ cộng với sự tò mò, hiếu kỳ của khán giả là những lý do chính để nghệ sĩ hải ngoại có thể kiếm bạc tỉ trong mỗi show diễn tại Việt Nam. Nhưng, điều đó cũng chỉ xảy ra cùng lắm tới lần thứ 2, bởi sau lần trở về đầu tiên, sự háo hức đợi chờ đã giảm bớt rất nhiều trong lòng người hâm mộ...

Nhìn những trường hợp trở về như Chế Linh, Tuấn Vũ, người ta sẽ thấy rõ rệt nhất sự đổi thay này. Nếu như những show diễn đầu tiên, khán phòng luôn chật kín dù giá vé cao ngất ngưởng thì tới lần thứ 2, thứ 3, không chỉ mức giá giảm nhiều mà cả lượng khán giả cũng sụt đi thê thảm. Thậm chí, địa điểm biểu diễn có thể từ khán phòng sang trọng của nhà hát lớn chuyển sang những sân khấu tỉnh lẻ, thậm chí nhỏ bé và kém "đẳng cấp" hơn thế rất nhiều lần.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản nghệ sĩ hải ngoại trở về biểu diễn. Tình yêu với quê hương đất nước, mong muốn đáp lại tình cảm của người hâm mộ có lẽ chỉ là phần nào lý do của mỗi cuộc trở về. Còn một lý do khác, tế nhị hơn nhưng cũng đầy thực tế: Cơ hội có thêm thu nhập từ những chuyến "hồi hương"!

Cuộc sống của phần lớn nghệ sĩ hải ngoại không tràn ngập một màu hồng như người ta vẫn thấy trên những đĩa CD, những bài báo hay các phương tiện truyền thông. Ngoại trừ số ít những tên tuổi lớn và đắt khách, phần nhiều nghệ sĩ Việt tại hải ngoại đều không mấy dễ dàng trong cuộc mưu sinh ở xứ người. Có không ít nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam vẫn phải kiêm thêm vài ba công việc, để cải thiện thêm thu nhập cũng như cuộc sống khi đặt chân sang hải ngoại.

Tất nhiên, việc lao động chân chính để kiếm ra tiền không phải điều gì xấu xa hay thấp kém, nhưng nó vẫn gợn lên chút gì đó trong tiềm thức của người hâm mộ quê nhà - những người nhiều mộng mơ và thêu hoa dệt gấm hộ cuộc sống nghệ sĩ Việt nơi hải ngoại...

(Còn nữa)

Nguồn: Tùng Lâm/ Doisongphapluat

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo