Sân khấu

'Ngôi sao' gốc Việt Michelle Phan bị kiện

Cập nhật lúc 23-07-2014 05:08:37 (GMT+1)

 

Ngôi sao YouTube người Mỹ gốc Việt Michelle Phan đang phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền trong một loạt video của mình.


Hãng thu âm Ultra Records, có hợp đồng với các ca sỹ như Kaskade, deadmau5 và Calvin Harris, đang kiện chuyên gia dạy trang điểm qua video này.

Hãng thu âm và cơ quan xuất bản của hãng nói cô đã dùng khoảng 50 bài hát của họ trong các video trên YouTube và trang mạng riêng mà không xin phép.

Nhưng một trong những nghệ sỹ được cho là bị Michelle Phan lấy trộm nhạc lại tỏ ra ủng hộ cô.

Kaskade có nhiều tác phẩm trong danh sách hãng thu âm đưa ra, viết trên Twitter: “Luật bản quyền là một con khủng long, không hề phù hợp với hoàn cảnh của truyền thông hiện nay.”

Anh cũng tỏ ra không tin rằng hãng đang thực sự kiện cô Phan tội vi phạm bản quyền. Nhưng nghệ sỹ được đề cử giải Grammy năm ngoái cũng nói anh không làm được gì nhiều để khiến hãng Ultra Records dừng vụ kiện.

Đáp lại, Michelle Phan cảm ơn Kaskade và viết: “Âm nhạc của anh không chỉ là nguồn cảm hứng cho tôi mà còn cho hàng triệu người theo dõi tôi, khiến chúng tôi nhảy nhót và tiếp tục giấc mơ.”

Michelle Phan thành công nhờ các đoạn phim hướng dẫn trang điểm, thu hút hơn sáu triệu người đăng ký theo dõi kể từ khi bắt đầu năm 2007.

Cô là thành viên của một nhóm ngôi sao YouTube mà độ nổi tiếng cũng sánh ngang với rất nhiều ngôi sao nhạc Pop chính thống.

Một trong những video nổi tiếng nhất của cô là Hướng dẫn cách Biến hóa thành Barbie có tới hơn 50 triệu lượt xem, còn video làm sao để có vẻ ngoài như Lady Gaga được xem tới hơn 45 triệu lượt.

Theo tài liệu được gửi tới tòa án ở California, hãng thu âm và nhà sản xuất, Ultra International Music Publishing LLC, nói cô Phan đã làm ra lợi nhuận từ quảng cáo gắn với kênh YouTube và trang web của cô.

Hãng cũng nói vụ khiếu nại “gồm gần 50 ví dụ của vi phạm bản quyền trắng trợn, phân tích của bên nguyên đơn vẫn chỉ ở mức cơ bản, và mức độ đầy đủ của những vi phạm của cô Phan vẫn chưa được xác định”.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo