Sân khấu

Người Nga làm phim về chợ Vòm

Cập nhật lúc 13-05-2010 02:56:57 (GMT+1)

 

Trong lịch sử tồn tại của nó, chẳng phải một lần cái tên và hình ảnh chợ Cherkizov – hay là “Cherkizon” tên lóng kiểu Nga còn người Việt quen gọi là “chợ Vòm” – từng xuất hiện trên màn ảnh nhỏ Matxcơva. Bẵng đi chừng nửa năm từ khi bị đóng cửa và ồn ã một dạo, tưởng chừng mọi sự về khu chợ này dần chìm lấp trong ký ức của người thủ đô Nga và những tất bật bận tâm đời thường thời khủng hoảng.


Thế nhưng hóa ra khu chợ này đang “phục sinh” theo một cách riêng: trên thực địa, đã mọc dậy những biển hiệu rực rỡ, những giá, những quầy, cũng giầy dép, hàng quần áo nam nữ, cũng thế giới túi xách, rồi cả váy áo nhiều tầng của cô dâu…Và muộn hơn chút nữa, trên màn ảnh nhỏ Matxcơva sẽ là seri phim nhiều tập – “CherkiZona”.

60 tập, 4000 mét vuông quầy hàng, cảnh đám đông người Trung Quốc, người Việt, người Uzbek, người Tadzhik… Tất cả những cái đó là để giành cho cuộc hồi sinh trên màn ảnh của “Cherkizon” – chơ Vòm nổi tiếng. Vậy, ai là người quan tâm, và chuyển tải cuộc sống của khu chợ chính ở Matxcơva lên màn ảnh để làm gì?

Phim theo đơn đặt hàng

“Loạt phim quay bằng tiền của ai. Có nhà tài trợ hay bằng kinh phí Nhà nước ? Hoặc cũng có thể bằng tiền của chủ nhân khu chợ nào đó hiện đang hoạt động?...”. Các nhà báo dội xuống ông Yuri Sapronov Tổng Giám đốc hãng RWS cùng lúc cả một…seri câu hỏi. Bởi ông Sapronov cũng chính là đồng đạo diễn của bộ phim đang thành hình. Ông trả lời ngắn gọn: “Phim quay theo đơn đặt hàng của kênh truyền hình REN”. Và tin chắc rằng “CherkiZona” nhất định sẽ có tiếng vang lớn.

Mặc dầu tên phim là “CherkiZona” nhưng đề án điện ảnh này không đặt ra nhiệm vụ tái hiện biên niên sử khu chợ khổng lồ. Được biết, ở giai đoạn hiện tại hùn vốn làm phim mới chỉ có hai đơn vị là hãng RWS và REN - kênh truyền hình tư nhân ra đời sớm nhất ở Nga. Trong đề án có sự tham gia của 3 nhóm quay phim. Diễn biến theo kịch bản trải ra trong phim trường của RWS-Matxcơva, cùng lúc ở 3 địa bàn. Trên khoảng đất ngoài trời diện tích 2000 mét vuông đã dựng bối cảnh: các dãy quầy hàng, các ki-ôt và quán cà-phê.

Tác phẩm “hồn Trương Ba da hàng thịt” kiểu Nga

Kịch bản phim sinh ra trong lòng RWS, hãng làm phim vốn nổi danh với những đề án điện ảnh như seri “Zona”. “Khu chợ hiện hình trong phim là một tập hợp mẫu hình, chứ không phải là ký sự lịch sử-tài liệu. Cái chính nhất ở đây là những con người và số phận. Trong phim điểm nhấn quan trọng là môi trường cộng sinh, nơi hình thành các quan hệ khác nhau - từ những giằng néo hình sự cho đến các giao tiếp bình dị của con người”, - ông Yuri Sapronov hé mở. “Hiện nay TV giới thiệu các đề tài thời sự theo lối mới, có cải biến đôi chút nhưng theo sát nhịp đời sống, diễn đạt ý kiến xã hội bằng ngôn ngữ điện ảnh”. Thêm nữa, chợ như Cherkizon ở Matxcơva là môi trường trước đây không hề có, chợ là sản phẩm của một thời, rồi đến lượt mình, chợ lại là cái nôi sinh ra những sản phẩm xã hội khác…

Vậy trong bộ phim sắp ra mắt, liệu có những nhân vật nguyên mẫu hay chăng? Thí dụ như ông chủ chợ Telman Ismailov giàu sụ đã khiến báo giới tốn không ít giấy mực? Ông Sapronov kín kẽ chỉ nhắc lại cho cánh nhà báo biết rằng, phim là một tập hợp những mẫu hình. Nghe đâu trong kịch bản như phương án hiện nay thì không có bóng dáng những nhân vật “khủng” như Giám đốc hay ông chủ này chủ kia. Thế nhưng mọi điều có thể thay đổi vào phút cuối bấm máy.

Mặc dầu phim chưa ra đời, nhưng dư luận Nga đã dự báo rằng seri phim này sẽ gây những phản bác. Ai sẽ phản bác và vì nguyên cớ nào? Lời đáp rất chung chung: Giá trị của mỗi bộ phim là âm hưởng phản hồi từ cộng đồng. Nhất là trong trường hợp “CherkiZona”, một khi phim ra mắt thì phản hồi là chuyện hiển nhiên. Bởi những sự kiện gắn với quan hệ mua bán-thị trường, bề nổi bề chìm, đã động chạm đến quá nhiều người ở đất này, không kể những di dân vô danh đông đúc thì cũng là những nhà tài phiệt, quan chức cấp cao và một “thế giới ngầm” với những luật lệ bất thành văn của nó.

Cũng chưa được rõ là “CherkiZona” trong phim liệu có cái kết cục ảm đạm bị đóng cửa, tháo dỡ như từng xảy ra với “Cherkizon” ngoài đời thực hay không.

Sau cái chết bi thảm của người vợ trẻ, bác sĩ tỉnh lẻ Sergei Vinogradov (do diễn viên Dmitry Miller thủ vai) thấy không thể sống ở nơi chốn cũ đầy kỉ niệm đau buồn. Anh chẳng còn ai trên đời này thân thiết hơn là Dasha – cô bé 10 tuổi con gái của người vợ quá cố. Sergei thôi việc ở bệnh viện, bán tống bán tháo căn hộ ở tỉnh, và bất chấp ý nguyện của ông ngoại Dasha, anh mang cô bé lên đường đi Matxcơva.

Tràn đầy hy vọng vào sự đổi đời và cuộc sống mới hạnh phúc, các nhân vật của chúng ta rơi tõm vào khu chợ Cherkizon lừng danh, nơi cô bé con Dasha biến mất vô tăm tích…

Trong phim có diễn xuất của dàn diễn viên Nga sáng giá, những gương mặt khá nổi của điện ảnh Nga đương đại: Konstantin Soloviev, Anatasya Makeeva, Aleksandr Pashkov và Mikhail Safronov. “CherkiZona” sẽ công chiếu lần đầu ngay trong mùa hè này trên màn ảnh nhỏ của kênh REN-TV.

Những khán giả tiềm năng người Việt đang sống ở Matxcơva có nỗi hồi hộp riêng khi chờ xem seri phim “CherkiZona”. Hẳn là không thể thiếu hình ảnh những đồng hương của tôi trong bộ phim Nga nói về khu chợ nổi tiếng. Chỉ có điều không biết rồi những con người cần cù chịu thương chịu khó rời quê hương phương Nam đi xa tìm kế sinh nhai nơi xứ tuyết đầy biến động này sẽ hiện lên thế nào dưới ống kính của điện ảnh Nga thời nay.

Theo nuocnga.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo