Sân khấu

Phi Nhung: Có lẽ kiếp này không phải là người của gia đình

Cập nhật lúc 03-02-2010 12:15:10 (GMT+1)

 

Hai năm đón Tết tại Việt Nam, nhưng kỷ niệm lớn nhất với cô gái Tây Nguyên mang trong mình nỗi lòng của người Việt xa xứ suốt hơn 20 năm qua chính là sự quan tâm, tình yêu thương mà người dân vẫn không ngơi dành cho mình, đó là những cái bánh chưng, bánh tét chị nhận được từ những người dân chân chất, mộc mạc nhưng chứa chan tình cảm.


Chia sẻ về một năm mới sắp đến, Phi Nhung không ngại công khai những dự án âm nhạc mới cùng những kế hoạch từ thiện... thế nhưng khi nhắc đến chuyện tình duyên, chị lại "gác" nó cho kiếp sau, bởi kiếp này chị là người của công chúng mất rồi.
 

Ca sĩ Phi Nhung "lột xác" trong loạt ảnh lên lịch năm Canh Dần.

 
- Trở về Việt Nam sau bao năm xa quê hương, cảm giác của chị như thế nào?

Nhung cảm thấy rất mừng và hạnh phúc, như một người con xa nhà đã lâu được trở về với gia đình, bà con của mình. Có những lúc Nhung về vùng sâu, vùng xa biểu diễn, được bà con yêu quý, hỏi thăm Nhung cảm thấy gần gũi và tự nhiên, thân thiết hơn. Nhưng bà con ở hải ngoại cũng rất dễ thương và nhiệt tình không kém. Ở đâu khán giả cũng yêu mến Nhung.

- Ngoài ca hát, Phi Nhung còn rất tích cực trong các hoạt động từ thiện và còn thành lập trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Phi Nhung - Vòng tay dưỡng tử tại Chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Phi Nhung quan niệm thế nào về hoạt động từ thiện và điều đó có ý nghĩa thế nào với chị?

Cuộc đời Nhung được như ngày hôm nay đó là một sự may mắn rất lớn. Thuở nhỏ Nhung cực khổ lắm, nên Nhung mơ ước khi lớn lên mình sẽ làm việc thiện giúp những người khó khăn hơn trong khả năng của mình. Nhung đã và đang thực hiện ước mơ đó, cuộc đời của Nhung nhận được tình thương của rất nhiều người. Nhung nghĩ cần phải san sẻ cho những người kém may mắn hơn mình.

 

- Phi Nhung trở về Việt Nam là một bất ngờ lớn đối với phần lớn khán giả quê nhà, vì chị là một trong số hiếm những ca sỹ hải ngoại đồng ý về Việt Nam khi show tại hải ngoại vẫn rất đắt. Vì sao thế?

Nhung sinh ra ở Việt Nam, sở trường của Nhung là hát nhạc quê hương, nên được hát ở quê nhà mình là điều hạnh phúc nhất đối với Nhung.

- Kỷ niệm nào khiến chị nhớ nhất mỗi khi về Việt Nam biểu diễn?

Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng Nhung nhớ nhất là những lần đi diễn ở miền Tây, có lúc đo tới vùng Miệt thứ, phải đi bộ rồi đi xuồng tới những vùng sâu vùng xa, bị cúp điện, điều kiện âm thanh, ánh sáng không có... nhưng bà con vẫn nhiệt tình ủng hộ, có lần Nhung đã hát không cần nhạc, đèn... mà hát trong nhịp vỗ tay của khán giả. Có những cụ già ngồi trong sương lạnh nghe Nhung hát, rồi vỗ tay khen ngợi cùng những giọt nước mắt, Nhung rất cảm động và không bao giờ quên những tình cảm mà khán giả đã dành cho mình.

- Nhạc của Phi Nhung luôn gợi nỗi buồn, có khi làm bị thương, sầu thảm... đó là cái duyên hay là vì cuộc sống trước đây quá khó khăn khiến chị không thể quên được và việc gắn nó với dòng ca, điệu nhạc là tất yếu?

Cuộc đời có mấy ai vui toàn vẹn, có mấy ai không sầu. Nhung hát cho những người dân lao động nghèo khó, thương cho phận con gái "mười hai bên nước". Nhưng hát là để cho đời vui, những lúc Nhung hát thấy khán giả buồn, Nhung phải ngưng lại để chọc cho họ cười rồi mới hát tiếp.

 

- Nhiều người nói rằng, khi một người "bén duyên" với kiếp cầm ca là cầm chắc cho mình sự đa đoan, chị có là người ngoại lệ?

Nhung biết đa đoan là khổ, nhưng phương châm sống của Nhung là sống thật tự nhiên, sống thật lòng với mình và những người xung quanh. Nhung yêu nghệ thuật và chấp nhận tất cả.

- Một mình tha hương nơi đất khách quê người và tự bươn chải cho cuộc sống từ năm 17 tuổi, đâu là động lực giúp chị vượt qua những chuỗi ngày khó khăn như thế?

Mẹ Nhung ra đi quá sớm, những gì bà để lại cho Nhung là 5 đứa em, Nhung là chị cả phải thay mẹ chăm sóc các em cho tốt, trách nhiệm, tình yêu thương đó đã giúp Nhung có nghị lực để vượt qua những ngày khó khăn cực khổ đó. Cho đến giờ, Nhung vẫn một mình với những show diễn, những dự án mới cho nghề nghiệp và cho các em.

- Mối quan hệ của chị với những người em cùng cha khác mẹ ra sao?

Tuy một mẹ khác cha nhưng người ta vẫn thường nói "một giọt máu đào hơn ao nước lã", các em như tay chân, ruột thịt của Nhung vậy. Mỗi khi chúng làm sai  điều gì, Nhung la mắng rất nhiều, nhưng bỏ thì không thể, đâu ai nỡ chặt bỏ tay chân của mình. Các em cũng biết tính Nhung nên rất tôn trọng, yêu quý và lo lắng cho Nhung.

 

- Chị vừa hoàn tất vai diễn trong phim Trạng sư Trần Mộng Cát, chị có thể "bật mí" đôi chút về vai diễn?

Nhung gặp khá nhiều khó khăn trong vai diễn này vì bất đồng ngôn ngữ, Nhung vào vai Mộng Phi Phi, một ca sỹ Việt Nam sang Trung Quốc tìm người cha lưu lạc. Cô ấy rất cảm phục tài năng của Trần Mộng Cát và ngược lại, Trần Mộng Cát cũng rất say mê nàng. Trong phim Nhung có trình diễn mấy bài hát tiếng Hoa và ca khúc chủ đề phim.

Nhưng là một người ham học hỏi, thích thử sức mình với những lĩnh vực mới, nhưng không phải là đụng vào cái gì cũng lao vào mà không suy nghĩ. Trước khi đổi mới một cái gì đó Nhung đều chuẩn bị rất kỹ và sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ.

- Nghe nói Phi Nhung đang có kế hoạch thực hiện một dự án âm nhạc tại quê nhà?

Dự án thì nhiều, nhưng Nhung đang chuẩn bị hoàn tất CD Phi Nhung in Việt Nam gồm những tình khúc mang âm hưởng dân ca, trữ tình mà khán giả rất yêu thích như: Duyên quê, Áo mới Cà Mau, Chờ anh hát lý duyên tình... và trong CD, Nhung có tặng kèm DVD những clip mới nhất của Nhung như một món quà Xuân dành tặng khán giả quê nhà.

- Nhiều dự án và kế hoạch cần thực hiẹn tại quê nhà như thế, tính đường lâu dài, Phi Nhung có khi nào nghĩ rằng sẽ trở về Việt Nam sinh sống và làm việc không?

Nhung vẫn đi đi, về về Việt Nam để làm việc, đi show... rồi lại trở lại nước ngoài, đi hoài như vậy nên Nhung khó có thể ở một chỗ lâu dài được (cười).
 

- Có thể nói rằng, cuộc sống của Phi Nhung luôn gắn với 2 chữ cô đơn, nhưng đó là vì hoàn cảnh... còn bây giờ, khi mọi việc đã có thể nằm trong sự kiểm soát của chị, nhưng mọi người vẫn thấy chị thui thủi một mình, vì sao thế?

Nhung luôn bù đầu bù cổ vào công việc, ít có thời gian cho riêng mình. Có lẽ kiếp này Nhung là người của công chúng chứ không phải là người của gia đình.

- Vậy Phi Nhung quan niệm thế nào về hạnh phúc, và với bản thân mình, Phi Nhung có là người hạnh phúc?

Nhung đơn giản lắm, hạnh phúc của Nhung chính là tình thương, sự ủng hộ nhiệt tình mà các fans và khán giả dành cho Nhung.

- Sau 2 năm đón Tết tại Việt Nam, đâu là kỷ niệm mà chị nhớ nhất?

Tuy "mang tiếng" là đón Tết ở Việt Nam 2 năm, nhưng phần lớn thời gian Nhung ở ngoài đường nhiều hơn là ở nhà. Giao thừa năm ngoái, Nhung tham gia chương trình truyền hình trực tiếp ở công viên 23/9 rồi bắt đầu chạy show từ mùng 1 Tết cho đến hết tháng Giêng mới trở về. Đi hát ở tỉnh nào, bà con cũng tặng Nhung bánh tét, bánh chưng để Nhung biết được hương vị ngày Tết ở quê nhà là như thế nào... và đó là kỷ niệm mà Nhung không bao giờ quên.

- Kế hoạch của Phi Nhung cho Tết 2010 và cho 1 năm mới sắp đến sẽ như thế nào?

Trước mắt là ra CD Phi Nhung in Vietnam trước Tết, sang năm mới ở Việt Nam, nhưng cho Nhung được giữ bí mật một chút nhé (cười).
 

 
- Mong muốn lớn nhất của chị lúc này là gì?

Ngoài sức khỏe tốt để đi hát Nhung mong muốn nuôi các em nhỏ Bình Phước thành tài, thành người có ích cho xã hội, nhưng sức của Nhung lại có giới hạn, nên Nhung mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hãy góp chút sức lo cho các em cùng Phi Nhung. Một cái áo, một chiếc quần, một gói bánh... tuy không lớn lắm, nhưng nó mang rất nhiều niềm vui và ý nghĩa đối với Nhung và các em.

- Chị có thể chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên xuất hiện trong số báo đặc biệt Xuân Canh Dần 2010 này?

Nhung không biết nói gì hơn là rất bất ngờ và vui lắm. Một năm đã qua và xuân mới lại đến, qua báo giới Nhung xin gửi tới tất cả các bạn đọc và khán giả một mùa xuân tươi vui, hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình, bạn bè. Các anh chị làm ăn phát tài, năm mới thành công mới và Nhung chúc riêng các fans cũng như các em của Phi Nhung luôn luôn ngoan, học giỏi và thành đạt.

- Cảm ơn chị rất nhiều và chúc cho những mong muốn của chị sẽ trở thành sự thật.
 
Theo Điện ảnh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo