Sân khấu

Phút trải lòng của nghệ sỹ trẻ Việt Nam giữa London

Cập nhật lúc 06-10-2014 03:15:28 (GMT+1)
Các nghệ sỹ trẻ Việt Nam tại triển lãm "Settling - Sự khởi đầu". (Ảnh: Lê Phương/VIetnam+)

 

Bắt đầu cuộc sống du học tại đô thị phồn hoa London với biết bao ngỡ ngàng trong miền cảm xúc lúc thăng, lúc trầm, các nghệ sỹ trẻ Việt Nam phải tự thích nghi để vươn lên làm chủ chính mình và theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật.


Những suy tư và trăn trở trong chuyến đi đầu đời đó đã được khắc họa đậm nét bằng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau tại triển lãm nhóm mang tên "Settling - Sự khởi đầu" diễn ra từ ngày 29/9 đến 5/10 ở London (Vương quốc Anh).

Chia sẻ với phóng viên, bạn Nguyễn Ngọc Mai Huỳnh đang theo học chuyên ngành kiến trúc Đại học UCL, cho biết khi quyết định cùng nhau tổ chức triển lãm, cả nhóm đã đối mặt với vô vàn khó khăn, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, sự đồng cảm trong tâm hồn người nghệ sỹ cộng với nhiệt huyết tuổi trẻ đã thôi thúc họ vượt qua tất cả để tạo ra một khởi đầu vang dội.

Mỗi người một tác phẩm thể hiện khả năng sáng tạo và nét đặc sắc riêng, nhưng tựu trung lại, cả năm nghệ sỹ trẻ Việt Nam và một bạn đồng nghiệp đến từ Hong Kong (Trung Quốc) đều muốn gửi gắm thông điệp về sự cần thiết phải thích nghi trong xã hội đa văn hóa.

Những câu chuyện về thủa ban đầu sang London được "kể" bằng ngôn ngữ nghệ thuật với tranh vẽ trên chất liệu toan mỏng, khoảnh khắc nhiếp ảnh ở cự ly rất gần, tác phẩm sắp đặt sử dụng chất liệu bánh tráng hay khả năng sáng tạo độc đáo trong kỹ thuật in ấn... dường như đã tìm thấy sự đồng điệu, rất thú vị và luôn tươi mới.

Đối với Phạm Nguyễn Đăng Khoa - sinh viên chuyên ngành thiết kế tạo dáng công nghiệp tại Đại học Central Saint Martins, thiết lập đoạn hội thoại của cảm xúc với người xem luôn là mong ước cháy bỏng trong tâm hồn người họa sỹ trẻ này. Vì thế, Đăng Khoa đã chọn chất liệu toan mỏng để vẽ những chiếc lưới tam giác lan tỏa đến tận cùng, tạo cảm giác sâu lắng như chính tâm sự của bản thân trên đường đời.

Từ bức tranh những chiếc lưới của Đăng Khoa, Mai Huỳnh đã cụ thể hóa thành hình khối bằng chất liệu cước trong tác phẩm sắp đặt mang tên "Con nhộng." Đó cũng chính là nơi mà mỗi người nghệ sỹ muốn "ẩn nấp" trước những sóng gió của cuộc đời. Tuy nhiên, chất liệu cước với độ trong suốt nhất định đã mang đến cảm giác không có thật và chỉ tồn tại trong tâm tưởng.

Khác với Mai Huỳnh và Đăng Khoa, Nguyễn Phương Trâm đang học thạc sỹ chuyên ngành nghệ thuật đương đại tại Học viện Nghệ thuật Sotheby's, lại chọn nhiếp ảnh để gửi gắm niềm tâm sự sâu lắng. Những bức ảnh được chụp ở cự ly rất gần đã giúp phá tan mọi rào cản trong suy nghĩ của mỗi người. Tôn vinh sự hòa hợp, Phương Trâm luôn mong muốn bước ra khỏi ranh giới của sự "níu giữ" cũng như những nghi ngại thường nhật.

Trong suốt một tuần diễn ra, triển lãm nghệ thuật đương đại "Settling - Sự khởi đầu" đã thu hút đông đảo khán giả London đến thăm quan với nhiều ấn tượng thật khó phai. Niềm đam mê nghệ thuật và sức sáng tạo của các nghệ sỹ dường như đã tiếp thêm động lực cho mỗi người trong hành trình khám phá nhiều cung bậc khác nhau của cảm xúc để trải lòng mình với cuộc đời./.

Nguồn: Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo