Sân khấu

Sắp tìm được mộ Nữ hoàng Cleopatra?

Cập nhật lúc 18-04-2009 15:56:20 (GMT+1)
Bức tranh Antony And Cleopatra do họa sĩ Lawrence Alma-Tadema.

 

Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và tướng La Mã Mark Antony được coi như một trong những cặp tình nhân vĩ đại nhất lịch sử, nhưng nơi yên nghỉ cuối cùng của họ vẫn là điều bí ẩn đối với hậu thế suốt nhiều thế kỷ qua. Giờ đây, các nhà khảo cổ ở Ai Cập đang chuẩn bị tiến hành cuộc khai quật mà họ tin rằng sẽ tìm được mộ của hai nhân vật này.


Cuộc khai quật sẽ được bắt đầu vào tuần tới tại 3 điểm của hệ thống đường hầm nằm dưới một ngôi đền gần thành phố Alexandria. Các nhà khảo cổ Ai Cập hy vọng rằng một trong những đường hầm đó sẽ dẫn tới nơi chôn cất Nữ hoàng Cleopatra. Tháng trước, họ đã xác định các điểm nói trên sau khi khảo sát ngôi đền Tabusiris Magna, cách Alexandria 17 dặm.

Ông Zahi Hawass, Chủ tịch Hội đồng Cổ vật Ai Cập, nói rằng đã có chứng cứ cho thấy mộ của Cleopatra và Mark Antony nằm trong cùng một hệ thống đường hầm ở bên dưới Tabusiris Magna, ngôi đền được xây dựng từ triều đại Vua Ptolemy II (282- 246 trước Công nguyên) nhằm tôn vinh vị thần Ai Cập cổ đại Isis. Năm ngoái tại ngôi đền này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc mặt nạ được cho là của Mark Antony, bức tượng bán thân của Cleopatra bằng thạch cao, 22 đồng tiền có chân dung bà mà theo ông Hawass thì đó là một gương mặt hấp dẫn. Hình ảnh này đã xua tan những nghi ngờ mới đây về vẻ đẹp nổi tiếng của Nữ hoàng Ai Cập. “Phát hiện từ ngôi đền Tabusiris Magna cho thấy Cleopatra là người có vẻ đẹp vô cùng lôi cuốn”, ông Hawass khẳng định.

Năm 2007, dựa vào hình ảnh trên một đồng tiền La Mã, các học giả Anh ở Đại học Newcastle đã gây ra cuộc tranh luận về vẻ đẹp của Nữ hoàng Cleopatra khi tuyên bố rằng bà là người phụ nữ có chiếc mũi khoằm và to, đôi môi mỏng, quai hàm nhô ra.

Cách đây gần ba năm, Hawass đã đưa ra giả thuyết đền Tabusiris Magna là nơi chôn cất Cleopatra và Antony. Ông cũng nói rằng việc phát hiện mộ của cặp tình nhân nổi tiếng này sẽ là một khám phá khảo cổ còn “lớn hơn cả việc tìm ra mộ Pharaoh Tutakhamun” năm 1922.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại tỏ ra cẩn trọng. Ông John Baines, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Oxford, đặt vấn đề rằng tại sao Hoàng đế La Mã Augustus, người đã thắng trận trước Antony, lại có thể chọn một nơi như vậy để chôn vị tướng này bên cạnh Cleopatra. “Nhiều khả năng Mark Antony đã được chôn cất trong một ngôi mộ mà không ai có thể phát hiện ra vì khi qua đời, ông là kẻ thù của đế chế La Mã. Tôi chẳng thấy có một sự liên hệ đặc biệt nào giữa di chỉ đó với Antony và Cleopatra”, giáo sư Baines giải thích. Tuy nhiên, ông Hawass nói: “Đây là giả thuyết của chúng tôi. Nhiều người có thể không đồng tình, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm để xem liệu mình có thể chứng minh điều đó hay không”.

Mới đây, một nhóm khảo cổ Pháp tiến hành khai quật gần vịnh Abu Qir ở thành phố Alexandria đã tìm thấy tàn tích cung điện của Cleopatra. Nhóm này cũng cho rằng họ có thể tìm thấy ngôi mộ của Nữ hoàng Ai Cập nhưng cho đến nay vẫn chưa lần ra dấu tích nào.

Cleopatra trị vì Ai Cập cách đây hơn 2.000 năm. Bà liên minh với Mark Antony - một trong ba người đàn ông thống trị đế chế La Mã sau khi Julius Caesar bị ám sát - và hai người đã kết hôn cùng nhau. Cuộc hôn nhân của họ và việc Antony nhượng một vùng đất La Mã cho Cleopatra đã khiến các nhà lãnh đạo của đế chế này chống lại ông. Antony và Cleopatra đã tự vẫn vào năm 30 trước Công nguyên sau khi thua trong trận Actium. Tương truyền, Antony tự vẫn bằng một chiếc gươm, còn Cleopatra thì thả rắn độc vào ngực mình.

Theo TTVH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo