Sân khấu

Táo quân 2016 khuấy đảo những vấn đề nóng

Cập nhật lúc 08-02-2016 07:17:27 (GMT+1)
Nam Tào - Bắc Đẩu trong Táo quân 2016

 

Không phải ngẫu nhiên mà Gặp nhau cuối năm 2016 - Táo quân - năm nay được nhiều người ủng hộ hơn, bởi phần lớn những vấn đề nóng đề cập trong Táo quân “gãi đúng chỗ ngứa” qua lăng kính dí dỏm của nghệ sỹ.


Vừa dứt phát sóng ít phút, fanpage của Xuân Bắc kịp có hơn 40 nghìn người thích, quá nửa số đó để lại bình luận về Táo quân 2016. Cũng có một vài người cho rằng Táo năm nay nhạt vì một số điều họ trông đợi chưa thấy xuất hiện, tuy nhiên phần lớn người xem tỏ ra phấn khích. Khán giả liệt kê hàng tá câu thoại ấn tượng trong Táo quân năm nay: Nước trong quá không có cá, người tốt quá không ai chơi, muốn tốt phải từ từ. Tham nhũng mức ổn định. Trước cần một chỗ đứng, giờ cần đứng đúng chỗ đó...

Đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải trước đó từng tiết lộ kịch bản năm nay không bị cắt gọt nhiều. Màn cưỡi cá chép, khinh khí cầu mở màn buổi chầu năm nay của các Táo có sự hậu thuẫn của kỹ xảo, mới mẻ hơn. Số lượng Táo và chầu được tinh giản, tập trung vào bốn Táo Kinh tế (Quang Thắng), Xã hội (Chí Trung), Giáo dục (Vân Dung) và Tinh thần (Tự Long) kịp đá xoáy nạn lạm dụng xe công, mà sau đó được vạch mặt chỉ tên trong buổi chầu.


Màn tung hứng của Nam Tào, Bắc Đẩu bên Ngọc Hoàng.

Quốc nạn vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nóng được đưa lên bàn nghị sự. “Người dân ăn cá u rê/Ăn rau dầu nhớt/Uống chè phân lân”, rồi những rau ngậm kích thích, thịt lợn biến thành bò, thịt bẩn... được xới xáo qua màn đối đáp của Nam Tào - Bắc Đẩu với Táo Xã hội. Chi tiết “bình phịt xã giao” phát hiện thực phẩm bẩn là một trong những điều Táo quân phải đi đường vòng.

Nhiều năm gần đây Táo quân càng về cuối càng đuối sức, năm nay ngược lại: Phần cuối thực sự làm thỏa lòng nhiều người dân. Bày ra trò chơi Vòng quay tham nhũng là sáng tạo đáng ghi nhận của Táo quân 2016. Mặc nhiều tình tiết gay cấn, hài hước đối đáp hoặc độc thoại của các Táo thì người xem thừa biết kết quả ra sao. Nào là cam kết 100% không tham nhũng, hay khái niệm mới “tham nhũng mức ổn định”, rồi “mới dừng ở biển hiệu chứ chưa tìm ra biểu hiện”...

Sự sắp đặt để lương tâm của Thiên Lôi lên tiếng cũng là một trong những dụng ý thâm thúy của những người thực hiện. Trong lúc các Táo mừng khôn xiết thoát chữ “tham nhũng”, chỉ có anh gác cửa dũng cảm dám đứng ra nhận lỗi, dâng áo mũ xin từ chức.

Dung lượng cho Vòng quay tham nhũng có hơi dài, nhưng có thể xem là điểm nhấn Táo quân năm nay. Những cú đá xoáy trước đó chỉ như bước đệm. Ấy là khi anh em “Doanh - Nghiệp” bước ra sân khấu teo tóp vì nạn bôi trơn mà không xong. Nỗi đau đa cấp suốt năm qua càn quét từ nông thôn tới thành thị. Lên án sự lãng phí ngân sách vì đề xuất xe công, xây trụ sở công quyền tràn lan, cái sau hoành tráng hơn cái trước.

Quả như đã hứa, âm nhạc năm nay được đầu tư hơn với sự hợp tác của nhiều nhạc sỹ. Không phải Táo nào ra chầu như mọi năm đều phải hát dù không đúng sở trường, năm nay các ca khúc được phân bổ hợp lý hơn. Ngay màn hợp xướng “cải cách đổi mới” của Táo Giáo dục, hát opera với Nam Tào gây hiệu ứng. Người xem thấy lại bức tranh kỳ thi “2 trong 1” hỗn loạn, sự sáng tạo dùng xe cứu thương đi rút đơn nguyện vọng quả không ngoa.


Thiên Lôi xin từ chức.

Tự Long xuất thân Chèo nên tài năng ca hát có hơn hẳn các đồng nghiệp, năm nào anh cũng được đặt lên vai nhiều gánh nặng hát hò nhất. Phiên bản Vợ người ta đầy biến báo với chi tiết “nón lá”, rồi sau đó là nem, phở được kể tên đủ phản ánh những phàn nàn của người dân về cách quảng bá hình ảnh xưa cũ của ngành du lịch nước nhà.

Một vài chi tiết tạo được không khí lúc mở màn như “con của bố nó” được khơi rất tốt, tuy nhiên không giữ được nhịp độ ở những phút tiếp theo. Những giao đãi, hình thức không mới của mấy màn vào chầu đó có thể cắt gọt, làm bàn đạp cho điểm nhấn phần sau có lẽ hợp lý hơn.

Nguyễn Khánh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo