Sân khấu

Thấy gì từ các cuộc thi nhan sắc do chính người Việt tổ chức ở xứ người?

Cập nhật lúc 28-05-2019 03:59:34 (GMT+1)

 

Dường như nhan sắc cũng đang là thứ hàng hóa được người Việt chọn để ‘đầu tư ra nước ngoài’, thông qua những cuộc thi với danh xưng hoa hậu, nam vương… Bài viết này là một ghi nhận mang tính cảnh báo.


“Đây cũng chính là nguồn cung ứng các cô gái đẹp, có chức danh về nhan sắc đúng theo yêu cầu thường thấy dành cho các buổi tiệc tùng ký kết làm ăn quen thuộc đối với thương nhân là Hoa kiều”. Bà Nguyễn Thị Bích Thu, một người Việt định cư tại Đài Loan từ thập niên 80 thế kỷ trước (bạn của người viết), đã cho biết như vậy.

Mới đây, trong buổi gặp gỡ với báo chí tại Sài Gòn, một phụ nữ người Việt được giới thiệu là “Hoa hậu Châu Mai Thảo” đến từ Đài Loan, sẽ cùng với ông Nguyễn Minh Trường tiếp tục tổ chức cuộc thi Miss and Mrs Vietnam International 2019 với quy mô mở rộng, sau 2 mùa giải 2017 và 2018 cuộc thi này đã nhận được sự ủng hộ của thương nhân Đài Loan.

Bà Châu Mai Thảo và ông Nguyễn Minh Trường

Bà Châu Mai Thảo được cho là “đại diện hợp pháp tại Đài Loan” sẽ cùng Công ty Trường Nguyên Entertainment lập tại Việt Nam đứng ra đồng tổ chức, với lời quảng cáo: “Một sân chơi nhan sắc thường niên dành cho các doanh nhân, người đẹp thành đạt trong và ngoài nước, đặc biệt giao lưu văn hóa, kinh doanh giữa các nước trên thế giới”.

Cũng tại Đài Loan, cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Việt Nam Quốc tế 2019 cũng vừa khép lại với vương miện hoa hậu thuộc về cô gái có tên Lê Thu Thảo, được giới thiệu là đến từ Vũng Tàu. Tin tức về cuộc thi này trên báo chí Việt Nam, gần như mờ nhạt. Trưởng ban tổ chức kiêm giám khảo cuộc thi là ông Lo De Fa, người Trung Quốc, hiện là Hội trưởng Lion Club tại Đài Loan. 

Tấm ảnh này được nhóm người tổ chức giải, ghi là “Trưởng ban tổ chức – ông Lo De Fa, Giám khảo – Hoa hậu Việt Nam Đặng Ngọc Hân trao giải cho tân hoa hậu Lê Thu Thảo”.

Trong tài liệu gửi đến báo chí để ‘cậy’ đưa tin về cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Việt Nam Quốc tế 2019, có đoạn ghi như sau: “Ghế nóng của đêm chung kết là những gương mặt đình đám bao gồm: Đạo diễn Anthony Võ, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân, Hoa hậu Đài Loan Angela La La,  á hậu Huỳnh Tú Lan, á hậu Thùy Linh, á hậu Huệ Thư, Hoa hậu tài năng Sakura Thu Hằng, hoa hậu Kelly Nguyễn, Á hậu Kim Hi, Huấn luyện viên catwalk Anna Huang, hoa hậu Nga Nguyễn… Các vị giám khảo đã phải đắn đo rất nhiều để cho ra kết quả công bằng, chính xác nhất”.

Những tên tuổi với các chức danh nhan sắc từ bản tin gửi đến báo chí như trên, cho thấy bên cạnh chuyện ‘lạm phát’ danh xưng, còn là cảnh báo của nguy cơ kinh doanh tình dục thông qua các hợp đồng sau khi kết thúc cuộc thi; như việc các người đẹp sẽ thực hiện “quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân kết nối đến với bạn bè tại thành phố Đài Bắc” được ghi trong hồ sơ lúc thí sinh đến đăng ký tham gia cuộc thi Miss and Mrs Vietnam International 2019.

Trong quá khứ, cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu” (Miss VietNam Global ) diễn ra tại Đài Loan do Công ty điện ảnh của diễn viên Helen Thanh Đào, sống và hoạt động nghệ thuật tại Đài Loan tổ chức vào năm 2017. Sau cuộc thi này, xảy ra vụ việc cô á hậu T.M.L (ảnh) đã bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM bắt giữ trong một vụ án mại dâm với sự tham gia của nhiều cô gái từng có giải thưởng trong và ngoài nước.

Nguồn: Minh Châu/ vietnamthoibao.org

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo