Sân khấu

'Tha hương' đưa Xẩm và Bài chòi đến Pháp và Đức

Cập nhật lúc 13-03-2015 15:43:22 (GMT+1)
Các nghệ sĩ biểu diễn tại Pháp: Giáng Son, Mai Tuyết Hoa, Quang Long, Thanh Dần

 

Sau khi gây ấn tượng với công chúng nước nhà trong đêm diễn ngày 20/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhóm Xẩm của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tiếp tục đem đến 6 đêm diễn đáng nhớ tại Pháp và Đức từ ngày 28/2 – 7/3 vừa qua.


Trong 12 ngày lưu diễn, đoàn nghệ thuật Xẩm gồm giáo sư Hoàng Chương, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, nhạc sĩ Giáng Son, Thanh Dần đã có 5 buổi biểu diễn tại Pháp (khán phòng Baltard, Espace Jean Vilar tại Arcueil, Marseille) và tại Munich (Đức).

Không có được một sân khấu "hoành tráng" như khi trình diễn trong nước nhưng đoàn đã chọn ra những tiết mục đặc sắc nhất từ đêm diễn tại Việt Nam như Xẩm Tiễu trừ cướp biển, Công cha ngãi mẹ sinh thànhvà tiết mục Bài chòi cổ Ông Xã bà Đội (nét văn hóa đặc sắc của vùng Nam Trung bộ đang được lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại) để đem đến một chương trình âm nhạc dân tộc đích thực không chỉ hấp dẫn người nghe mà còn gây nhiều xúc động với khán giả quốc tế và kiều bào xa quê ngay trong những ngày đầu Xuân.

So với các tiết mục âm nhạc dân tộc vốn đã được trình diễn nhiều tại các nước trong những năm qua thì đây là lần đầu, Xẩm và Bài Chòi đến Pháp, Đức và gây ấn tượng đặc biệt với công chúng. Trong đêm trình diễn thứ 3 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nhiều khán giả cho biết đã có nhiều nghệ sĩ từ Việt Nam đến đây biểu diễn như đa số là tiết mục quen thuộc, còn Xẩm là lần đầu tiên, là độc nhất vô nhị. Cũng tại đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Ngọc Sơn đã đánh giá cao và cho biết sẽ mời đoàn sang biểu diễn tiếp tại Pháp trong thời gian tới.

Và dù được nhận lời mời của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp sang biểu diễn nhưng có thể nói đây là chuyến "tha hương" mang âm nhạc dân tộc đến với kiều bào cũng như công chúng quốc tế của các nghệ sĩ tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam bởi hầu hết, chuyến đi được các nghệ sĩ tự túc lo chi trả. 

Vé vào cửa của chương trình được bán 50euro/vé và mặc dù khán phòng chào đón hàng nghìn khán giả nhưng thực tế cũng không đủ lo kinh phí cho chuyến đi. Các nghệ sĩ cũng gặp không ít khó khăn trong việc di chuyển đến các địa điểm diễn, nơi ăn ở nhưng trên hết, điều thành công và cũng là hạnh phúc của các nghệ sĩ trong chuyến lưu diễn này là đã đem đến một chương trình nghệ thuật truyền thống giàu bản sắc dân tộc ra ngoài biên giới, được công chúng yêu mến, đón nhận. Đó cũng chính là động lực để các nghệ sĩ sẽ thực hiện nhiều chương trình như vậy hơn nữa trong tương lai. 

Nguồn: Lam Anh/ thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo