Sân khấu

Thần Vận (Shen Yun) 2013 tại Praha - Chương trình nghệ thuật tuyệt hảo

Cập nhật lúc 09-03-2013 17:01:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Thần Vận là đoàn nghệ thuật biểu diễn vũ đạo và âm nhạc cổ điển đẳng cấp cao nhất trên thế giới. Nó tái hiện 5 ngàn năm văn minh Trung Hoa trên vũ đài. Thần Vận có nghĩa là mỹ lệ, kỳ diệu và thần thánh. Những đặc tính độc đáo khiến cho Thần Vận trở thành đặc thù và trân quý.


Nó bao hàm ba yếu tố cơ bản:Yếu tố đầu tiên là thân hình, thân hình là nền tảng tự nhiên của vũ đạo, thân hình bao gồm hai phương diện: động tác và tư thế. Yếu tố thứ hai là kỹ thuật bao gồm xoay, nhảy và nhào lộn. Yếu tố thứ ba: “Yun” hay “vận vị” là linh hồn của vũ đạo, biểu lộ thần thái của diễn viên múa, diễn viên thông qua động tác để biểu đạt nội hàm. Ba yếu tố này tạo nên đặc điểm mỹ lệ và biểu cảm của diễn xuất Thần Vận. Các điệu múa dựa trên các điển tích là một trong những cách mà Thần Vận miêu tả những phương diện của văn hóa truyền thống Trung Hoa, từ những sự kiện lịch sử đến những câu truyện về lòng dũng cảm trong văn học hiện đại:

Đây là câu chuyện về Tôn Ngộ Không, nhân vật hao tâm tổn ý bảo vệ cho Đường Tăng. Điển tích Tây Du Ký, một trong bốn pho tiểu thuyết của văn học Trung Hoa. Tây Du Ký thuộc dạng tiểu thuyết chương hồi, có rất nhiều tích truyện bên trong nội dung chính, đó là một câu chuyện có thật về cuộc hành trình của một nhà sư, người đã đưa kinh Phật từ Ấn Độ về triều đại nhà Đường. Trong ba mùa biểu diễn gần đây Thần Vận đã tái hiện lại ba chương trong tiểu thuyết này thông qua ngôn ngữ múa chứ không phải qua ngôn từ để khán giả có thể thưởng thức điển tích văn học này. Nhìn từ một phương diện khác, Thần Vận chính là giao hòa văn hóa Đông Tây qua những điệu múa dân gian và dân tộc. Thông qua các điệu múa của các dân tộc trên sân khấu, Thần Vận góp phần vén lên bức màn thần bí về một Trung Hoa đồng nhất và tôn vinh một Trung Hoa đa dạng. Thần thái đặc biệt quan trọng, bởi vì nó mang một thông điệp đến cho khán giả và đây là điều làm cho vũ đạo cổ điển trở nên mỹ lệ và biểu cảm. Sự biểu cảm này, xét một cách khác, chính là khiến cho vũ đạo Trung Hoa cổ điển trở thành phương thức phù hợp nhất diễn tả lại các điển tích.

Người Mãn Châu sở hữu nền văn hóa riêng của họ phía sau Tử Cấm thành và khác hẳn với những nền văn hóa khác. Những vũ công này đang nhảy bằng đôi giày cổ truyền Mãn Châu. Đôi giày “đế hoa”của người Mãn Châu có đế ở giữa giày chứ không phải ở phía sau, làm cho mỗi bước đi trở nên đầy thử thách đối với người mới bắt đầu. Những vũ công này không chỉ đi lại dễ dàng mà còn thể hiện vũ đạo một cách duyên dáng, yêu kiều nữa. Một điệu múa được gọi là Truyền thuyết về Hoa Mộc Lan và quý vị đang nghe nhạc nền chính là bản ballad của Mộc Lan. Điển tích về Mộc Lan thể hiện ở dạng sử thi, không giống như phim của Disney, và dạng sử thi này có giai điệu trầm bổng.

Thần Vận kết nối giữa các nền văn hóa và không gì có thể biểu đạt điều này tốt đẹp bằng dàn hoà tấu. Dàn giao hưởng của nghệ thuật diễn xuất Thần Vận là độc nhất vô nhị chính vì đó là dàn nhạc mang phong cách Châu Âu với các nghệ sĩ Trung Hoa hải ngoại. Nhạc cụ bao gồm đàn tỳ bà, đàn nhị hồ, đich từ, một loại đàn dây (luýt), violon hai dây, và sáo trúc. Ngoài ra còn có suona (kèn tỏa nột) có thể được coi như kèn đồng (trumpet) hay kèn ô-boa (oboe), và nhiều loại nhạc cụ gõ khác. Những nhạc cụ miêu tả ở đây là đàn tỳ bà, một dạng đàn dây (tựa ghi ta), và đàn nhị hồ. Đàn tỳ bà có cấu trúc có tính vũ trụ và là một loại

đàn gảy, chơi bằng móng tay hoặc miếng gảy để có thể tạo ra âm thanh lớn. Đàn nhị hồ ở phía bên phải chính là đàn violon hai dây (người Việt gọi là nhị). Trước đây chưa ai từng nghĩ về sự kết hợp giữa những nghệ sĩ độc tấu Trung Hoa với dàn hoà tấu ochestra Tây phương chính bởi vì âm điệu của nhạc cụ Trung Hoa và phương Tây là khác nhau rõ ràng về cảm nhận, ví dụ như nhạc lý Trung Hoa là ngũ âm còn Tây phương là quãng tám, tuy nhiên nhà soạn nhạc của Thần Vận lại có thể kết hợp hai hệ thống này và tạo ra âm hưởng hài hòa.

Trang trí sân khấu, kiến tạo một cầu nối khác: cầu nối giữa công nghệ hiện đại và nghệ thuật Trung Hoa cổ đại. Phông nền chính là bắt nguồn từ những bức họa phong cảnh, nó không chỉ mỹ lệ ở bề mặt và còn biểu đạt tinh thần truyền thống; những ngọn núi cao và một bầu trời phóng khoáng có vị trí quan trọng trong bức họa phong cảnh. Các ngọn núi được cho rằng là nơi những thần thánh cư ngụ, là nơi vượt lên thế giới trần tục. Xin hãy chú ý những vũ công, tỷ lệ về kích thước của họ so với phông nền gợi nhắc về con người đứng trước thiên nhiên trong những bức họa. Theo một ý nghĩa nào đó, trông đây như một bức tranh sống động. Có những điệu múa sử dụng phông nền động. Điều này đặc biệt hữu ích cho các điệu múa dựa trên các tích truyện, nó cho phép anh hùng Hậu Nghệ bắn hạ tám mặt trời giả trong câu truyện về chị Hằng trên cung trăng. Những mặt trời giả này chính là những con chim lửa khổng lồ trên bầu trời đến để thiêu đốt trái đất.

Người nghệ sĩ trau dồi đạo đức bởi vì họ cảm thấy để sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật xứng đáng miêu tả thần linh thì trước hết phải thanh tịnh và thuần khiết trong tâm. Người ta tin rằng các thần linh sẽ chỉ dẫn cho con người, và rằng con người ta đạt tới mức độ hài hòa với thần linh thông qua tu tâm dưỡng tính rèn luyện bản thân. Các nghệ sĩ của Thần Vận tin rằng chỉ nắm vững những thứ bề mặt của nghệ thuật thì không đủ, bởi vì đó là sức sống của nghệ thuật mà khán giả cảm nhận được. Do đó họ đã kết hợp trí tuệ và giá trị của văn hóa truyền thống như một phần cuộc sống của họ. Những điều này truyền cảm hứng để họ dung bồi tâm tính bản thân họ trên con đường tạo nên sự hoàn hảo trong nghệ thuật. Về cơ bản, Thần Vận đang phục hưng lại văn hóa Trung Hoa qua việc kết hợp truyền thống của việc tu dưỡng tâm tính và rèn luyện bản thân vào cuộc sống hàng ngày và công tác nghệ thuật. Đó chính là văn hóa của Thần Vận, nhưng nền văn hóa này đáng tiếc không còn tồn tại ở Trung Hoa hiện tại nữa. Lý do nữa tại sao quý vị không thể xem những buổi trình diễn Thần Vận ở Trung Quốc chính là vấn đề về nhân quyền. Thần Vận không chỉ là kể về những điển tích từ Tây Du Ký hay về nữ tướng Hoa Mộc Lan. Nghệ thuật diễn xuất Thần Vận bao gồm cả những câu chuyện về lòng dũng cảm.

Mỗi năm, đoàn nghệ thuật Thần Vận, có trụ sở ở New York, Hoa kỳ lưu diễn ở bốn châu lục và hơn một trăm thành phố trên thế giới. Không gì miêu tả quy mô của Thần Vận phù hợp hơn là qua trang phục được sử dụng trong buổi diễn và số tiền hay công sức bỏ ra cho riêng trang phục. Trang phục và bộ cài đầu cho mỗi điệu múa đều làm thủ công, vừa vặn với từng vũ công, khiến cho giá trị của mỗi bộ trang phục hay bộ cài đầu vào khoảng 1000$.

Một dịp may vô cùng hiếm hoi cho chúng ta, Thần vận sẽ được trình diễn lần đầu tiên ở Praha, tại Kongresové Centrum vào hai đêm 2 và 3 tháng 4 năm 2013. Rất hân hạnh kính mời toàn thể bà con cộng đồng mua vé đến xem. Xin xem quảng cáo ở đây

Liên hệ: Anh Hùng 774 885 979
Chị Lương 606164737
Chị Thư 608528764

Quảng cáo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo