Sân khấu

Tiểu thuyết đầu tay đoạt giải có tiền thưởng lớn nhất thế giới

Cập nhật lúc 13-06-2009 18:11:47 (GMT+1)
Mỹ Michael Thomas

 

Cuốn tiểu thuyết đầu tay Man gone down của nhà văn Mỹ Michael Thomas đã đoạt Giải văn học quốc tế IMPAC 2009 của thành phố Dublin (Ireland) kèm giải thưởng 100.000 euro (141.000 USD).


Đây là giải văn học thường niên do chính quyền thành phố Dublin phối hợp với Thư viện Công cộng Dublin tổ chức từ năm 1996 với sự tài trợ của hãng tư vấn phát triển kinh doanh IMPAC (Mỹ). Giải này trao cho tiểu thuyết tiếng Anh hoặc được chuyển ngữ sang tiếng Anh được coi là hay nhất trong năm. IMPAC Dublin hiện là giải văn học có mức tiền thưởng cao nhất thế giới dành cho một tác phẩm.

Dublin được lựa chọn là nơi xét và trao giải này xuất phát từ một câu chuyện tình cờ: Một lần James Irwin, ông chủ của IMPAC gặp thị trưởng thành phố Dublin, ông Gay Mitchell và hai người trở nên thân thiết vì “đều rất mê văn học”. Từ đó họ nảy ra sáng kiến trao một giải văn học mang tầm quốc tế thường niên.

Năm nay có 157 thư viện công cộng từ 41 quốc gia đề cử 145 tác phẩm tranh giải IMPAC Dublin. Trong số 8 tác giả lọt vào chung khảo có 4 tác giả người Mỹ, 4 tác giả còn lại đến từ Pháp, Ấn Độ, Na Uy và Pakistan. Trong đó có nhiều gương mặt nổi tiếng, như Junot Diaz với tiểu thuyết The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (giải Pulitzer) và David Leavitt với The Indian Clerk.

Nhưng cuối cùng nhà văn Mỹ Michael Thomas đã giành chiến thắng. Man gone down, tác phẩm đầu tay của ông, kể về một người đàn ông da đen từng là sinh viên ĐH Harvard, nhưng thất cơ lỡ vận, phải đến từ Boston với thử thách phải kiếm đủ tiền trong vòng 4 ngày để cứu gia đình mình. Theo đánh giá của Ban giám khảo, đây là một tác phẩm sâu sắc và đầy nhân bản, sẽ có sức sống lâu bền trong lòng bạn đọc.

Michael Thomas - năm nay 41 tuổi, sinh ở Boston, hiện sống với vợ và 3 con ở New York - mới là tác giả Mỹ thứ hai đoạt giải IMPAC Dublin, sau Edward P. Jones với The Known World năm 2005. Hai tác giả đoạt giải gần đây nhất là Rawi Hage với De Niro’s Game năm 2008 và Per Petterson với Out Stealing Horses năm 2007. Tác giả Ireland duy nhất đoạt giải IMPAC Dublin cho tới nay là Colm Toibin, với cuốn tiểu thuyết The Master (năm 2006).

Theo TT&VH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo