Sân khấu

Tứ đại giai nhân một thời của sân khấu Việt

Cập nhật lúc 11-02-2016 14:27:40 (GMT+1)
Nghệ sĩ Thanh Nga

 

Nhắc đến sân khấu Việt thập niên 70, không thể không nhắc đến tứ đại giai nhân nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn: Kim Cương, Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, cố Nghệ sĩ Thanh Nga.


Nghệ sĩ Kim Cương

Thời gian gần đây, nghệ sĩ Kim Cương, tác giả của hàng nghìn kịch bản sân khấu, cũng như những vai diễn để đời trong công chúng một thời: Lá sầu riêng, Điêu Thuyền (trong vở Phụng Nghi Đình), Giai nhân và ác quỷ, Tania vv...

Kim Cương SN 1937, bà li hôn khi đã đến tuổi ngũ tuần. Là nghệ sĩ được nhiều người yêu mến, lại có một đoàn kịch riêng nức tiếng một thời. Nghệ sĩ Kim Cương quyết định lui về ở ẩn. Với bà, những cống hiến như vậy là đủ cho một chặng đường dài.

 

Từng có những giai đoạn bi lụy, nhưng "người tình đơn phương 40 năm" của cố thi sĩ Bùi Giáng cuối cùng cũng tìm lại được tình yêu đích thực bên những người khuyết tật.

Mới đây nhất, bà đã quyên góp được nguồn kinh phí lớn, tổ chức hôn sự cho 40 cặp đôi khuyết tật. Đám cưới này thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ lớn ủng hộ cho Kim Cương vì việc làm nhân đạo, ý nghĩa này.

Hiện Kim Cương sống ở Sài Gòn, trong căn nhà riêng đầy đủ cho một cuộc sống về già yên tĩnh và đầm ấm bên con cháu.

Nghệ sĩ Kiều Chinh

Bà sinh năm 1937. Là nữ diễn viên nổi tiếng, xinh đẹp và trí thức thập niên 1950 đến 1970. Bà hiện đã li hôn và sống ở Mỹ cùng con trai. Bà là gái Hà Nội gốc, bà mồ côi mẹ sớm, năm 17 tuổi vào Nam lập nghiệp và từ đó không gặp lại cha của mình sau cuộc chia tay định mệnh.

Những khán giả hâm mộ Kiều Chinh, không thể quên vai diễn của bà trong bộ phim: Hồi chuông Thiên Mụ, bà thủ vai chính. Bà sang Mỹ năm 1975 và định cư tại Mỹ. Điều đặc biệt, Mỹ lại là nơi giúp bà tỏa sáng khi đã 38 tuổi. Vai diễn bà lấy đi nhiều nước mắt của người xem chính là bộ phim: “The girl who spells Freedom” (Cô bé đánh vần chữ Tự Do).

 

Trong bộ phim nổi tiếng khác, “The Joy Luck Club” (Phúc Lạc Hội), được dựng từ tiểu thuyết best-seller suốt 2 năm trên nước Mỹ của nhà văn nữ Amy Tan, Kiều Chinh đóng vai 1 trong 4 bà mẹ người Trung Quốc di cư sang Mỹ. Họ có 4 cô con gái. Phim kể về những mâu thuẫn thế hệ. Đoàn phim chọn 4 “bà mẹ” đó trong hơn 5.000 người thử vai từ Hong Kong, San Francisco, New York, tới Los Angeles thì gặp Kiều Chinh.

Hiện Kiều Chinh vẫn về Việt Nam và tham gia nhiều hoạt động từ thiện, bà cùng tổ chức VCF, gồm những thành viên ban đầu: ông Lewis Puller - cựu chiến binh, ông Terry Anderson- nhà báo chiến trường và tài tử Kiều Chinh. Tổ chức này đã đầu tư 5 triệu usd, xây dựng được 50 trường học tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Thanh Nga

Nữ nghệ sĩ Thanh Nga (1942 -1978) là "nữ hoàng sân khấu" của Miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Bà có con trai duy nhất là nghệ sĩ Hà Linh. Gia đình cố nghệ sĩ Thanh Nga có các cháu: Hữu Châu, cố nghệ sĩ Hữu Lộc, Bảo Quốc.

Hàng trăm vở cải lương nổi tiếng của Thanh Nga: Bé Nghi Xuân (Trong vở Phạm Công – Cúc Hoa), Bàng Quý Phi (Trong vở Xử án Bàng Quý Phi), Dương Thái Chân (Trong vở Chuyện tình An Lộc Sơn) vv... hoặc những bộ phim đáng nhớ: Lan và Điệp (năm 1971), Đôi mắt người xưa (vai Diệp Thúy).

 

Nghệ sĩ Thanh Nga và chồng bị sát hại sau vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga ở rạp Thủ đô. Đó là vào lúc 23g30 ngày 26-11-1978. Sự ra đi của nghệ sĩ tài sắc Thanh Nga, mãi để lại trong lòng khán giả Việt những tiếc nuối khôn nguôi.

Tứ đại giai nhân của sân khấu, màn ảnh Việt một thời, đều phải trải qua những truân chuyên của đời sống riêng sau những hào quang lấp lánh trên sân khấu một thời họ đã tỏa sáng. Thế nhưng, một thời như thế, một thế hệ nghệ sĩ rực cháy cho nghệ thuật thời ấy, bây giờ không dễ tìm thấy những ngọn lửa đã "làm ấm" bao thế hệ người Việt khi quá nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật du nhập. Điều ấy, khiến "đất diễn" cho nghệ sĩ Việt cũng bị "co lại" để nhường cho "cái mới, lạ" ở của thời đại!

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng sinh năm 1940, bà được xem như ngôi sao điện ảnh Việt Nam sáng giá cuối thập niên 1950 cho đến cuối thập niên 1970. Bà tham gia rất nhiều bộ phim, trong đó nhiều phim hợp tác với Mỹ, Philippines, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản... Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết tới tại các nước trong khu vực. Hiện tại bà chọn cuộc sống khép kín, ăn chay trường và niệm Phật tại tư gia. Thi thoảng tham gia những hoạt động từ thiện. Hiện chồng bà đã mất. Bà sống một mình trong căn nhà riêng ở TP HCM.

 

Vai diễn đầu tiên của Thẩm Thúy Hằng là vai Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương. Và tên bộ phim cũng gắn liền với người đàn bà tài sắc nhưng cũng truân chuyên này. Thẩm Thúy Hằng trải qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, bà có 1 đứa con riêng. Cuộc hôn nhân thứ hai với ông Cao Xuân Oánh, hai người có 4 con chung. Cuộc đời Thẩm Thúy Hằng bị rơi vào bi kịch khi bà phẫu thuật thẩm mỹ thất bại. Khiến gương mặt bà bị biến dạng và mất đi nét đẹp trời phú từng xiêu lòng bao thế hệ khán giả xem phim.

Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn dáng chú ý trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.

Nguồn: Thủy Anna/ PL&XH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo