Sân khấu

Tư duy “ao làng” của VTV và sự sòng phẳng của Youtube

Cập nhật lúc 10-03-2016 17:55:58 (GMT+1)
Hình ảnh trong chương trình “Tạp chí âm nhạc” bị tố vi phạm bản quyền. Ảnh: DV

 

VTV đã nhầm. Một sai lầm đến từ việc mang tư duy “ao làng” vào cuộc chơi toàn cầu, trong một thế giới đã “phẳng” hơn rất nhiều.


Sau nhiều lần gửi đơn tố cáo VTV vi phạm bản quyền các video flycam mà không nhận được phản hồi thích đáng, anh Bùi Minh Tuấn – một người đam mê flycam đã quyết định báo cáo hành vi này với YouTube. Ngay lập tức, ngày 29.2 vừa qua, kênh YouTube của VTV đã bị buộc dừng hoạt động do vi phạm bản quyền.

Việc vi phạm bản quyền ở Việt Nam từ lâu đã là chuyện cơm bữa. Nó diễn ra thường xuyên đến mức chẳng ai buồn quan tâm nữa. Nhưng việc một đài truyền hình quốc gia tầm cỡ như VTV bị khóa tài khoản YouTube vì vi phạm bản quyền của một người quay phim cá nhân thì lại là chuyện khác.

Nó khác bởi sự chênh lệch quá lớn về tương quan giữa hai bên. Bên vi phạm bản quyền là đài truyền hình quốc gia – nơi được trang bị “tận răng” các thiết bị và con người để sản xuất ra mọi chương trình họ muốn, còn bên bị vi phạm chỉ là một cá nhân bình thường.

Theo thống kê của anh Tuấn, trong hơn 1 năm nay, anh đã phát hiện gần 20 vụ vi phạm bản quyền trên các kênh sóng của VTV và anh đã ròng rã gửi đơn tới Tổng giám đốc VTV, Cục Bản quyền tác giả, Bộ TTTT để khiếu nại. Nhưng điều đáng buồn là chưa một lần lãnh đạo VTV có công văn trả lời anh một cách thỏa đáng. Để rồi cực chẳng đã, anh “tố cáo” với Youtube và giờ đây kênh của VTV đã bị khóa.

Thứ anh Tuấn nhận được chính thức từ phía VTV cho đến giờ này là email của bà Trưởng ban Kiểm tra VTV thông báo về việc hủy buổi gặp gỡ đã định trước vào ngày 6.3. Trong thư, người viết xưng “chị”, gọi anh Tuấn là “em”, giọng điệu đầy vẻ… giận dỗi vì cho rằng anh Tuấn thiếu tôn trọng VTV. 

Trong khi sự việc chưa hề ngã ngũ, thì ngày 7.3, anh Tuấn lại tiếp tục tố mình bị VTV vi phạm bản quyền, ăn cắp hình ảnh của anh dùng trong chương trình “Tạp chí âm nhạc” phát trên kênh VTV1. Câu chuyện đã rối càng rối hơn, nhưng VTV vẫn tiếp tục im lặng.

Chắc chắn rằng VTV và các biên tập viên của nhà đài này đều biết rằng vi phạm bản quyền là sẽ bị YouTube khóa kênh, bởi họ là dân chuyên nghiệp. 

Việc các biên tập viên của VTV còn… cẩn thận cắt đi logo của video trên kênh Yamaha Trung tá của anh Tuấn đã cho thấy họ nghĩ rằng, với vài thủ thuật là có thể qua mặt được Google. Và rằng chủ sở hữu của chúng chỉ là một một cá nhân ở tít tận Quảng Trị thì Google thèm gì để ý. Có kiện cũng chỉ như “con kiến kiện củ khoai”.

Có điều VTV đã nhầm. Một sai lầm đến từ việc mang tư duy “ao làng” vào cuộc chơi toàn cầu, trong một thế giới đã “phẳng” hơn rất nhiều.

Về xác thực bản quyền, một cách dễ hiểu, YouTube thực hiện cấp một chứng nhận đối với các nội dung có bản quyền (nội dung lần đầu đăng ký với youtube). Khi chủ sở hữu các sản phẩm trên YouTube nhận thấy sản phẩm của họ bị một ai đó ăn cắp. Họ chỉ việc thực hiện bấm nút “report” và phần còn lại đã có YouTube lo. Nếu report là đúng, người thực hiện report (chủ sở hữu bản quyền) sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra với các nội dung ăn cắp này. Trái lại, nếu lời tố cáo sai, người report có thể phải đối mặt với việc bị youtube khóa kênh của chính mình. Rất công bằng!

Trong câu chuyện trên, VTV đã phải trả giá. Youtube/Google không quan tâm VTV và anh Tuấn là ai, chẳng quan tâm họ tới từ đâu, không yêu cầu ai phải giải thích, họ chỉ nhìn vào kết quả, tôn trọng sự thật và ra phán quyết. VTV sử dụng hình ảnh video của anh Tuấn mà chưa xin phép, VTV sai và quyền phán quyết thuộc về bên đúng và Google.

Cũng cần nói thêm rằng theo chính sách của Google, chỉ cần 0,5 giây hình ảnh bị sao chép tác phẩm xuất hiện, video vi phạm đã bị chặn và bị xử phạt. Nghĩa là giả định như anh Tuấn có không tố cáo VTV thì một ngày không xa, Google cũng tự động phát hiện ra việc ăn cắp bản quyền này. Và lúc đó, án phạt từ Google có thể còn nặng hơn.

Google/Youtube là công ty toàn cầu với một tư duy phẳng. Ở đó mọi thành viên đều bình đẳng. Mọi phán quyết được đưa ra không có điểm mờ, không có giới hạn địa lý và không có cả phân biệt về vị thế. Rất khác với những phiên tòa ở Việt Nam.

Do đó một cá nhân có thể dễ dàng thắng một đài truyền hình quốc gia, chỉ cần họ đúng! Ở đó cuộc chơi luôn công bằng, không có bao che, ngụy biện, gian lận mà chỉ có giá trị của lao động và sự sáng tạo.

Thế giới đang phẳng dần và sẽ còn phẳng hơn nữa. Do vậy, nếu cứ mang cái tư duy “ao làng” để hòng chộp giật một chút lợi ích trước mắt, thì ngay cả việc tồn tại và phát triển trong chính cái “ao làng” đó còn khó.

Vậy nên, trước khi nghĩ đến những điều to tát, hãy nhớ rằng trong một sân chơi toàn cầu, không có “đất” cho sự gian lận.

____

Đứa con tinh thần của mình đang bị người ta cắt từng phần nhỏ ko thương tiếc…

FB Bùi Minh Tuấn

Nhớ cảnh hơn 1 tháng trời giấc ngủ mỗi đêm chập chờn, đặt chuông đồng hồ cứ 1h30p dậy 1 lần để sạc từng cục pin. 4 cục như thế, ngủ lại rất khó!

Nhớ 1 cục pin chỉ bay có 12p, trước khi quyết định đi xuyên Việt, mình đã tập luyện hàng ngày cả thời gian dài cho quen góc quay để sao cho: 5p chuẩn bị + quay trong 2-3p. Rơi vỡ thiệt hại ko tính! Bất chấp nguy hiểm khả sát góc quay, vì đi vùng đồi núi ko sạc pin được. Mọi thao tác cần phải tính toán chuẩn!

Nhớ những ngày em nó bị ốm (rơi vỡ), mình đã phải chở nó chạy ra vào gần 70km chỉ để gửi Tín Thành để chuyển phát cho nhanh. Điện năn nỉ nơi cung cấp thiết bị thay thế như van lơn… Rồi chở nó về trong phấn khởi, gặp ai cũng cười!

Nhớ cảnh nhiều té ngã, trượt chân chảy máu, dễ rơi núi chỉ vì ham cảnh quay. Hít bụi, chịu nắng, mồ hôi ướt rồi lại khô, ướt rồi lại khô. Sút mất 4kg…

Nhớ cảnh đứng bắt nó như chim đại bàng, vì nơi đứng điều khiển ko có chỗ cho hạ.
Nhớ cảnh về nhà động viên vợ con (con còn quá nhỏ, chưa đc 2t) cho đi, dù biết đi rất nguy hiểm và chỉ phá tiền chứ chẳng mang xu nào về nhà. Vợ vẫn cam chịu, dù rất lo!
Nhớ lúc biên tập, ai cũng bảo: “Cắt ngắn thôi! Tầm dưới 5p là được!” Nhưng có biết đâu, mỗi giây trong clip mình cắt đau rứt cả ruột. Muốn có những giây đó, mình đã phải nguy hiểm thế nào…

Nhớ những lúc kiệt sức, tự động viên mình cố lên, sắp được rồi Tuấn ơi!

Nhớ những khi nó bay lạc, cách xa núi đồi cả 2km, miệng lảm nhảm “Thôi xong rồi Tuấn ơi! Mày bò lên đến đây mà không được gì rồi!”. Thấy em nó tự bò về, mồm hét lên: Sướng quá!

Nhớ cảnh lội đồi cát, bạn đồng hành bảo: “Anh mang giày vào kẻo nóng chân mà kiệt sức”. Mình chỉ cười: “Anh cố được em ah”.

Nhớ cảnh dậy sớm, sương mù dày đặc, quay thác Dambri, Đà Lạt mà ko có sương mù thì còn gì chất. Đồ điện tử mà gặp sương lo lắm, cứ sợ nó rơi! Xong, sướng, về ngồi chỏng mông sấy gần chết!

Nhớ cảnh rơi 4 lần ở Lũng Cú, Hà Giang, gãy, hư camera, cong bộ ổn định, lượm về thay đồ, quyết quay cho được rồi về. Đêm đó, mình về trong đêm khuya cùng 2 người bạn, đường bám núi, bé bằng cái kẹo, kinh hãi @.@

Nhớ nhiều lắm! Nhưng tại sao cứ vô tư dùng trái phép vậy mọi người ơi!

Không quý thì tại sao mình phải kiên quyết bảo vệ nó như vậy được.

Nguồn: Dân Việt, FB Bùi Minh Tuấn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Triết Lùn: Viết theo định hướng thì chỉ có thế thôi.

  16-03-2016 07:36

  Nghe đài đọc báo quốc doanh thì thấy mỗi cái dự báo thời tiết là còn tin đươc. Còn lại là phải làm theo định hướng thì đạo công sức của người khác là chuyện thường ngày ở huyện.
 • #2 An May: Có gì lạ đâu

  15-03-2016 20:23

  Tất cả những nhân viên, phát thanh viên... VTV toàn con cháu bọn lãnh đạo cả. Mà bọn đó nghĩ chúng là vua nên muốn làm gì cũng được. Đứa thì nói ngọng, đứa ăn cắp bản quyền... có gì mà lạ đâu.
 • #1 CAO AN: VTV ĂN CẮP CHẤT XÁM

  14-03-2016 21:11

  NÓI GÌ THÌ NÓI ,VTV vẫn là ổ ĂN CẮP nhất là có cô KIỀU TRINH nổi tiếng ĂN CẮP QUỐC TẾ làm mảng rao giảng VĂN HÓA VTV ,
  VTV được mệnh danh là “GÁI ĐĨ GIÀ MỒM” khi cho đàn em dở hết thói VÔ VĂN HÓA , sau khi đã học tập hết ĐẠO ĐỨC HCM để viết ra những lời hèn hạ vô liêm sỉ để bôi nhọ NGƯỜI BỊ CHÚNG ĂN CẮP CHẤT XÁM , giống hệt tên “CB” viết “ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ” để bịa đặt những chuyện bỉ ổi để lăng mạ bà CÁT HANH LONG và GIA ĐÌNH trước khi đấu tố .
  “CB” chính là bút danh cũa HCM
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo