Sân khấu

Vân Dung đã 8 năm xa chồng

Cập nhật lúc 07-09-2010 20:30:01 (GMT+1)

 

Trở về sân khấu nơi mình đã ra đi, Vân Dung như được sống lại lần nữa. Cuộc sống hiện tại của chị gói gọn trong cụm từ “hạnh phúc và bình yên”.


Gặp Vân Dung vào một buổi chiều muộn tại nhà chị, căn nhà không có vẻ lạnh lẽo vì thiếu vắng đàn ông như người ta vẫn hay mường tượng về cuộc sống chồng Nam, vợ Bắc. Khi tôi đến, chị chưa đi làm về. Đón tôi vào nhà là cậu con trai gần chín tuổi của chị với cái khoanh tay, câu chào hỏi dõng dạc. Vậy là tôi đủ hiểu Vân Dung dạy dỗ con đến nơi đến chốn thế nào. Mấy phút sau chị về, chỉ kịp cười xòa, nhấp miếng nước lọc: “Xin lỗi, tôi về muộn một chút vì hôm nay bận quá. Ba giờ chiều mới được ăn trưa, mệt ơi là mệt”.

Vẫn ở lại thủ đô

Mở đầu câu chuyện bằng lời hỏi thăm cuộc sống hiện tại của chị, chẳng cần suy nghĩ, Vân Dung buông ngay hai tiếng “bình yên”. Bình yên thật sao? Loay hoay mãi với ý nghĩ đó trong đầu. Đành rằng chị có danh tiếng, nhà đẹp, con ngoan, lại sống cùng bố mẹ, nhưng cuộc sống vắng chồng liệu có khiến chị thực sự bình yên?

Mang suy nghĩ này nói với Vân Dung, chị ôn tồn đáp: “Tôi quan niệm hạnh phúc và bình yên đơn giản lắm. Đó là một cuộc sống đầy đủ, yên ổn cả về vật chất lẫn tinh thần, mà hai thứ này tôi đều đang có. Vợ chồng không nhất thiết phải ở gần nhau mới hạnh phúc. Biết bao nhiêu người gần nhau từ sáng tới tối nhưng lúc nào cũng cãi vã, liệu thế có êm ấm? Tôi và bạn đời luôn tin tưởng lẫn nhau dù ở đâu, làm gì”.

Gạn hỏi sao chị không chuyển vào TP.HCM sinh sống để gia đình đoàn tụ? Vân Dung thẳng thắn: “Nghĩ mà xem, Sài Gòn có tới 50 gánh hài, còn ở ngoài này, nữ diễn viên hài chỉ có tôi, Minh Vượng và Minh Hằng. Nếu vào đó, tôi sẽ phải gây dựng từ đầu. Tôi già rồi, làm sao được như ngày còn trẻ, hừng hực ngọn lửa cạnh tranh nữa”. Rồi Vân Dung thêm, giả sử chị có phải làm lại từ đầu, điều đó không khó nhưng rất mất thời gian, mà với chị, thời gian quý giá vô cùng. Chị bảo, chỉ có công việc mới làm chị thấy sống có ý nghĩa, sống đúng là mình. Như để chứng minh, chị kể về khoảng thời gian chị suy sụp tinh thần, stress trầm trọng.

Thời điểm năm 2001 – 2003, lúc lập gia đình rồi mang bầu cu Nhím, Vân Dung rời sân khấu miền Bắc vào Nam cùng chồng. Chị, một trong những cây hài tên tuổi, đắt show bậc nhất phía Bức thời điểm đó, buộc phải tạm ngưng công việc để chu toàn bổn phận người phụ nữ. Điều đó khiến chị suy sụp. Sân khấu hài vắng bóng Vân Dung, các kiểu tin đồn về chị được dịp dấy lên. Dần dần, người ta không còn nhắc nhiều đến Vân Dung, cứ ngỡ chị giải nghệ luôn rồi. Ít ai biết, hai năm ấy với chị là những đêm dài không ngủ, chị nhớ sân khấu và nhớ khán giả đến thắt lòng. Đôi khi bật tivi, thấy những vở hài, bộ phim có  bạn bè diễn, mà lẽ ra ở đó có mình, Vân Dung bật khóc. "Bạn không biết đâu, cảm giác lúc đó của tôi như một kẻ bị gạt sang bên lề xã hội. Có lẽ, tôi chưa chuẩn bị tâm lý từ trước để đón nhận điều đó nên mới suy sụp", Vân Dung chia sẻ.

Sau hai năm, khi cu Nhím đã cứng áp, gia đình chồng cảm thông, chị đưa con ra Bắc sống cùng ông bà ngoại, còn chị được trở về là một Vân Dung "tham công tiếc việc". Nhớ về cảm xúc đầu tiên khi trở lại với sân khấu, đôi mắt chị ngân ngấn nước: "Hạnh phúc lắm! Tôi như được sống thêm lần nữa".

Hạnh phúc với cuộc sống hiện tại

Với người nghệ sĩ, ánh đèn sân khấu là cuộc sống thứ hai, là nghề nghiệp trời sinh họ trót dính vào mình. Buộc phải rời xa cuộc sống ấy chẳng khác nào mất đi sinh mạng. Vân Dung cũng vậy. "Tôi yêu nghề, sống chết với nghề và những gì tôi có được hôm nay đều nhờ nó cả. Tôi không phủ nhận sự nổi tiếng mang đến cho mình nhiều thứ, nhưng có những thứ thiêng liêng tôi bị cướp đi mà không phải ai cũng hiểu", chị bộc bạch.

Điều thiêng liêng mà Vân Dung nói đến chính là khoảnh khắc được nhìn con khôn lớn. Chị tiếc nuối bởi thời điểm chị quay lại sân khấu, mặc dù được khán giả đón nhận, yêu thương nhưng chị lại mất đi niềm hạnh phúc nhìn thấy con những bước đi chập chững đầu tiên của con. Chị cũng không được dạy và nghe con bi bô nói tiếng nói đầu đời. Sự mất mát ấy cứ giày vò, đeo đuổi chị mãi. Vân Dung dặn lòng, nếu sau này chị sinh em bé thứ hai, chị sẽ không bao giờ lặp lại điều ấy nữa.

Chớp mắt đã gần tám năm, chị và con trai sống bên nhau, tận hưởng cuộc sống theo chị là yên ổn dù thiếu vắng hơi ấm đàn ông. Ngày trước, cứ mỗi tháng Vân Dung lại sắp xếp thời gian đưa con vào Sài Gòn để gia đình đoàn tụ. Bây giờ, Nhím đã khôn lớn, phải đi học nên chỉ có dịp hè và Tết, vợ chồng con cái mới có cơ hội sum họp bên mâm cơm.

Vân Dung là như thế, cuộc sống của một cây hài danh tiếng là như thế. Dường như ở Vân Dung luôn toát lên sự mạnh mẽ, bản lĩnh, kiên định, ở trong cuộc sống không hoàn toàn đầy đủ mà vẫn tự thấy bình yên.  Cũng có thể, như chị nói, mọi thứ đều do sắp đặt và chị đang vui vẻ chấp nhận số phận mà ông trời dành cho chị.

Theo Herworld 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo